Logo VieZ

Marvel chuẩn bị ''mất chén cơm'' trong giai đoạn 4 vì không có những nhân vật này?

Đăng Khoa|

Marvel đang trong quá trình kiện tụng những người thừa kế của một số tác giả của hãng nhằm cố gắng giữ lại quyền sở hữu đối với các nhân vật như Iron Man, Spider-Man và Avengers.

Trong hai thập kỷ qua, các anh hùng lớn nhất của công ty truyện tranh Marvel Comics đã được phát triển từ các siêu anh hùng "giấy" trở thành thành các "siêu sao" có tầm ảnh hưởng cực kỳ lớn đối với văn hóa đại chúng.

Bên cạnh đó, vũ trụ Điện ảnh Marvel dần trở thành "ông trùm" thống trị trong nền công nghiệp điện ảnh toàn cầu. Tuy nhiên, bất chấp những thành công xuyên suốt gần hai thập kỷ của Marvel, các nhân vật của hãng vẫn phải tuân theo luật bản quyền.

marvel chuan bi mat chen com trong giai doan 4 vi khong co nhung nhan vat nay - anh 0
Liệu Iron Man, Spider-Man và những Avenger khác có thể "sống sót" qua cuộc chiến này?

Theo như luật bản quyền, tác giả truyện tranh hoặc người thừa kế của họ có thể đệ đơn để đòi lại quyền sở hữu đối với các nhân vật nhượng quyền thương mại mà các tác giả đã thực hiện sau một khoảng thời gian nhất định với hãng. 

Hay nói một cách khác, một tác giả truyện tranh sẽ "nhường quyền" đối với các nhân vật của họ cho công ty mà các tác giả đó đang đầu quân. Nhưng sau một số năm, luật pháp cho phép tác giả hoặc những người thừa kế yêu cầu chấm dứt quyền sở hữu của nhà xuất bản và các nhân vật được đề cập sẽ được trả lại cho tác giả ban đầu của nhân vật đó. Việc đệ đơn chấm dứt quyền sở hữu thành công đồng nghĩa với việc công ty đó mất quyền đối với nhân vật hoặc câu chuyện đã được đề cập. 

marvel chuan bi mat chen com trong giai doan 4 vi khong co nhung nhan vat nay - anh 0
Hai nhân vật góp phần tạo nên thành công vang dội của Marvel

Và khoảng thời gian sở hữu đó gần như đã hết đối với một số nhân vật chính của Marvel. Và công ty đang tiến hành các hành động pháp lý để cố gắng giữ lại quyền sở hữu đối với các nhân vật "máu mặt" của hãng như: Iron Man, Spider-Man, Hawkeye, Black Widow, Doctor Strange và hơn thế nữa.

marvel chuan bi mat chen com trong giai doan 4 vi khong co nhung nhan vat nay - anh 0

Marvel đã đệ đơn trình năm vụ kiện khác nhau chống lại người thừa kế và "di sản" của những tác giả trong quá khứ bao gồm Stan Lee, Gene Colan và Steve Ditko. Các đơn kiện cho rằng tất cả các nhân vật được đề cập đều được tác giả tạo ra với mục đích "làm thuê" cho Marvel.

Điều này đồng nghĩa với việc người thừa kế hay tác giả không đủ cơ sở pháp lý để có thể đòi lại quyền sở hữu của các nhân vật nêu trên. Nhưng nếu Marvel thất bại trong nỗ lực của mình, Marvel có thể mất "chén cơm" cực khủng của mình chỉ trong vòng hai năm tiếp theo.

marvel chuan bi mat chen com trong giai doan 4 vi khong co nhung nhan vat nay - anh 0
Stan Lee - cha đẻ của nhiều siêu anh hùng trong Marvel

Các vụ kiện của Marvel xảy ra chỉ một tháng sau khi người thừa kế của tác giả truyện tranh Ditko gửi thông báo chấm dứt mọi hoạt động thương mại cho Người Nhện, sẽ có hiệu lực vào tháng 6/2023. Luật sư nổi tiếng Marc Toberoff, người trước đây đã đại diện cho những tác giả truyện tranh tạo ra Superman trong một vụ kiện tương tự với DC Comics, sẽ đại diện cho người thừa kế của tác giả Ditko. 

marvel chuan bi mat chen com trong giai doan 4 vi khong co nhung nhan vat nay - anh 0
Trước đó DC Comics cũng gặp lùm xùm với nhân vật Superman

Trong khi đó, Dan Petrocelli, người cũng đã bảo vệ thành công những cuộc chiến pháp lý tương tự, sẽ đại diện cho Marvel trong các vụ kiện lần này của hãng. Theo như những đánh giá và hồ sơ trong quá khứ cho thấy rằng Marvel đang chiếm ưu thế về mặt pháp lý vào khoảng thời gian này của cuộc chiến. 

Vào năm 2013, Toberoff đã đại diện cho một vụ án tương tự, thay mặt cho người thừa kế của tác giả truyện tranh Jack Kirby. Nhưng Marvel cuối cùng đã giành chiến thắng khi tòa án phán quyết rằng Kirby đã tạo ra các nhân vật của mình như một công việc làm thuê cho hãng.

marvel chuan bi mat chen com trong giai doan 4 vi khong co nhung nhan vat nay - anh 0
Liệu những Giai đoạn tiếp theo của Marvel có gặp trở ngại gì nữa? 

Nói tóm lại, các công ty truyện tranh nói chung đa phần thành công trong việc giữ lại quyền sở hữu nhân vật của họ trong những tình huống trớ trêu như vậy. Nhưng điều đó không có nghĩa là Marvel sẽ chiến thắng ở lần này. Với Spider-Man, Iron Man và nhiều Avengers khác đều đang là một "di sản" cực lớn, sẽ rất thú vị khi người hâm mộ chứng kiến các vụ kiện diễn ra như thế nào?

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ