Luật sư nói về đúng - sai liên quan đến "Túy Âm": "Ngọc Mai không xâm phạm quyền tác giả của Xesi nếu..."

Những chia sẻ về mặt pháp luật liên quan đến vụ việc lùm xùm trong những ngày qua.

Với phản hồi mới nhất từ Xesi cho vụ việc lùm xùm xung quanh ca khúc Túy Âm, nhiều khán giả đang bắt đầu "quay xe" với Ngọc Mai. 

Nữ ca sĩ sinh năm 2000 cũng chốt hạ: "Đúng sai đã có pháp luật xử lý. Còn phép lịch sự của con người và con người với nhau thì chỉ toà án lương tâm mới xét xử được". Vậy, nếu xét về pháp luật, Ngọc Mai liệu có sai trong trường hợp này?

picture

Luật sư Nguyễn Văn Quang

Giám đốc Công ty Luật Monarch

Định nghĩa "uỷ quyền không toàn phần" của Xesi nhắc đến nên hiểu ra sao?
Dựa trên phát ngôn của Xesi trên mạng xã hội, có thể hiểu Xesi nhắc đến việc "uỷ quyền không toàn phần" mà theo đó, trong phạm vi ủy quyền, Xesi không ủy quyền cho VCPMC được quyết định hoặc thỏa thuận với cá nhân, tổ chức sử dụng tác phẩm về múc phí thù lao sử dụng, mà mức phí thù lao sử dụng tác phẩm phải do Xesi quyết định.

Vấn đề này thì cần xem xét nội dung ủy quyền giữa Xesi và VCPMC.
luat su noi ve dung sai lien quan den tuy am ngoc mai khong xam pham quyen tac gia cua xesi neu - anh 0
Giấy chứng nhận bản quyền tác giả từ Xesi.
Masew là người sở hữu "bản quyền bản ghi âm" của Túy Âm. Vậy Masew có quyền cấp phép cho Ngọc Mai hát hay không?
Trường hợp, Masew là người sáng tạo, định hình ra bản phối, bản ghi âm của tác phẩm Túy Âm thì theo quy định của pháp luật, Masew là người sở hữu quyền liên quan đối với bản phối, bản ghi âm đó. 

Ngọc Mai sử dụng bản phối, bản ghi âm do Masew sáng tạo, định hình ra thì không phải xin phép nhưng phải trả tiền thù lao cho Masew. Mức tiền bản quyền và phương thức thanh toán do các bên thỏa thuận; trường hợp không đạt được thỏa thuận thì thực hiện theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, để xác định ai là người phải trả tiền cho Masew thì cần xem xét, chương trình, sự kiện đó là do cá nhân, tổ chức nào sản xuất, sở hữu chương trình, sự kiện đó.
Xét về quy trình, việc Ngọc Mai không liên hệ với Xesi mà liên hệ thẳng VCPMC có đúng luật hay không?
Nói một cách dễ hiểu, thì đơn vị nào sản xuất, sở hữu chương trình, sự kiện đó, sẽ là đơn vị sở hữu quyền liên quan đối với chương trình, sự kiện đó, phải có trách nhiệm liên hệ tác giả hoặc tổ chức được tác giả ủy quyền.

Vì vậy, trường hợp Xesi đã ủy quyền cho VCPMC đại diện tác giả để khai thác bản quyền đối với tác phẩm thì tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm liên hệ VCPMC là đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc liên hệ thì vẫn cần phải có sự thỏa thuận, thống nhất của hai bên.
Nếu vụ kiện được diễn ra, bên nào sẽ là bên có lợi thế hơn?
Nếu chỉ dựa trên thông tin các bên đăng tải trên mạng xã hội thì theo đánh giá của cá nhân tôi, trường hợp đơn vị tổ chức sự kiện là nhà sản xuất sở hữu chương trình, sự kiện đó thì Ngọc Mai có thể được xem là không xâm phạm đến quyền tác giả của Xesi.
picture

Ngọc Mai có thể được xem là không xâm phạm đến quyền tác giả của Xesi trong trường hợp đơn vị tổ chức sự kiện là nhà sản xuất sở hữu chương trình.

Luật sư Nguyễn Văn Quang - Giám đốc Công ty Luật Monarch

Nhạc Việt

Logo VieZ

Những ngày qua, câu chuyện gây tranh cãi giữa "O Sen" Ngọc Mai và chủ nhân bản hit Túy Âm Xesi đang nhận về nhiều sự quan tâm của khán giả. Việc Ngọc Mai ra mặt "hơn thua", phân tách đúng - sai với người đã sáng tác ca khúc này có lẽ là điều nên xử lý tinh tế hơn.

Không ít khán giả cũng đã "cấn" với cách hành xử từ O Sen của The Masked Singer Vietnam  - người vốn được nhiều khán giả yêu mến vì sự gần gũi, thân thiện hay những chia sẻ truyền cảm hứng và đôi chút "thiền tịnh" trong đó. 

Mới đây, Xesi cũng đã đăng tải một bài viết khẳng định Ngọc Mai đã nói "thiếu chính xác", đồng thời chia sẻ thêm việc quản lý cũ của Ngọc Mai đã gọi điện xin lỗi, đồng thời chi trả tác quyền cho show diễn vào ngày 28/11.

luat su noi ve dung sai lien quan den tuy am ngoc mai khong xam pham quyen tac gia cua xesi neu - anh 0
Xesi khẳng định Ngọc Mai đã "nói không chính xác" về cuộc hội thoại với phía Masew.

Xesi tâm sự về vụ việc: "Việc mình lên tiếng không phải là một hành động nông nổi, thiếu suy nghĩ mà là một sự bảo vệ chính đáng cho bản thân và hơn hết là đứa con âm nhạc của mình. Vì sẽ chẳng có ai bảo vệ mình ngoài chính bản thân mình cả".

Ca sĩ Ngọc Mai đang hoạt động âm nhạc tại TPHCM. Ngọc Mai cũng là giảng viên thanh nhạc tại Nhạc viện TPHCM, từng là thành viên của Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen và tham gia Nhóm ca Mặt trời mới. Trong sự nghiệp của mình, cô cũng từng xuất sắc giành được nhiều giải thưởng danh giá.

Tùng Dương cover bài nào, bài đó gặp lùm xùm: Hát "Túy Âm" có hay như Ngọc Mai?

Xesi: "Chị Ngọc Mai nói thiếu chính xác, đúng sai đã có pháp luật xử lý"

Khán giả phản ứng ra sao với Ngọc Mai sau màn cover liên khúc hot "tóp tóp"?

Chia sẻ