Luân Chuyển: Sự tương phản của những gam màu cảm xúc

Triển lãm của họa sĩ Vũ Tuấn Việt mang theo câu hỏi đầy trăn trở: "Chui vào vỏ ốc để thấy an toàn, hay chính vỏ ốc lại là nơi thiếu an toàn nhất?".

Luân Chuyển: Sự tương phản của những gam màu cảm xúc

Sau khoảng thời gian dài Dịch Chuyển tại quận Hoàn Kiếm và Ba Đình, GốcCreation và Toong tiếp tục mang những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt của họa sĩ Vũ Tuấn Việt đến showcase tại Sài Gòn từ ngày 27/7 đến ngày 27/8/2022 với tên gọi Luân Chuyển cùng hơn 30 tác phẩm.

Ghé thăm triển lãm, người xem sẽ có thêm cơ hội thấu hiểu về hành trình sau hơn 6 năm trải nghiệm và trưởng thành trong nghệ thuật của nam nghệ sĩ. Tranh của Vũ Tuấn Việt đi từ hình mảng sắc nhọn cùng gam màu lạnh từ ghi xám tối tăm đến gam màu sáng, ấm. Đó là sự luân chuyển của cảm xúc, tối tăm, hoài nghi hoảng sợ và trưởng thành, tự do, hứng khởi.

luan chuyen su tuong phan cua nhung gam mau cam xuc - anh 0
Họa sĩ Vũ Tuấn Việt

Toàn bộ tác phẩm là tấm gương phản chiếu những cảm nhận sâu sắc, tâm tư của Vũ Tuấn Việt đối với cuộc sống. Không đơn thuần xuất phát từ cảm xúc cá nhân, nam họa sĩ đã lắng nghe và truyền tải đầy thấu cảm về câu chuyện của những những người Nam Định xa xứ mà anh đã gặp.

Lấy ý tưởng từ trò chơi ghép hình, một tác phẩm được ghép từ 12 bức tranh nhỏ. Dần dần, bức tranh cứ ngày một "lớn lên" khi có thêm nhiều câu chuyện cuộc đời được ghi lại.

luan chuyen su tuong phan cua nhung gam mau cam xuc - anh 0
Tác phẩm Dịch Chuyển

Chính diện bức tranh là khoảng bản đồ địa lý Nam Định với gam màu tươi sáng, thể hiện tình yêu của những người con đối với quê hương nơi đã ôm ấp và che chở cho họ. Phần tranh tông màu ghi xám bên ngoài  biểu hiện cho những câu chuyện là những mảnh đời khó khăn mà họa sĩ được chia sẻ.

Sự tương phản trong tông màu gây xúc động mạnh mẽ đến người xem bởi sự đối lập giữa hiện thực cuộc sống xa nhà đầy khắc nghiệt và ảo vọng và ký ức tươi đẹp ở quê nhà. 

luan chuyen su tuong phan cua nhung gam mau cam xuc - anh 0
Tác phẩm Độc Tấu

"Chui vào vỏ ốc để thấy an toàn, hay chính vỏ ốc lại là nơi thiếu an toàn?" là câu hỏi đầy trăn trở mà Vũ Tuấn Việt đã mang vào trong tranh. Đây không chỉ là tư duy nghệ thuật mới mà còn là dấu ấn cho những quan sát, trưởng thành và trải nghiệm đầy đủ của anh. 

Vũ Tuấn Việt đã thể hiện góc nhìn khác biệt về việc thế hệ trẻ lẫn cộng đồng đang dần lãng tránh và thu mình trước cuộc sống. Anh lựa chọn các giải thích cho hành động trốn chạy trước những áp lực trưởng thành, tình cảm ấy là sự "luân chuyển" của nội tại khi dũng cảm đương đầu, phá vỡ những "bức tường" đó qua các tác phẩm.

Triển lãm Dịch chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM của họa sĩ Vũ Tuấn Việt hiện đang diễn ra tại Toong - 126 Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1, TP.HCM) từ ngày 27/7 đến ngày 27/8/2022.

Triển lãm tranh của Quang Đại gây tranh cãi: Cầm cọ lên là trở thành họa sĩ?

Social Star "vẽ tranh" bằng tóc, netizen phải hỏi: "Làm vậy cũng được nữa hả?"

Vẽ tranh mùa dịch: Bộ môn giải trí mà HuyMe "chìm đắm" có gì thú vị?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ