Làn sóng RnB "càn quét" top trending Vpop

Xu hướng tiếp theo của nhạc Việt dường như sẽ là sự lên ngôi của các giọng hát RnB?

RnB và những câu chuyện "thật"

Với chất giọng mang âm sắc riêng, tlinh cân đủ thể loại từ rap, pop cho tới RnB, EDM. Tuy vậy, khán giả vẫn đánh giá cao giọng ca sinh năm 2000 với dòng nhạc RnB cùng những ca khúc như Thích Quá Rùi Nà, Xích Thêm Chút hay mới đây nhất là Nếu Lúc Đó.

lan song rn b can quet top trending vpop - anh 0

Cô nhanh chóng "đánh chiếm" top 1 Trending Music và trụ vững trong nhiều ngày liên tiếp trước sản phẩm âm nhạc được đầu tư hoành tráng từ Hòa Minzy. 

Cách đặt vấn đề trong Nếu Lúc Đó để kể chuyện, đến việc không lặp lại lyric lẫn cách sắp xếp từ ngữ theo các cấp độ tăng tiến giúp tlinh dẫn dắt cảm xúc người nghe mượt mà hơn. Câu chuyện của ca khúc này cũng tạo ra sự đồng cảm với rất nhiều người.

Chính vì thế, ca khúc này tạo ra sự cộng hưởng đặc biệt trên các nền tảng mạng xã hội. Một nghệ sĩ nói lên câu chuyện của nhiều người khác, giá trị nghệ thuật được thể hiện rõ nét. Tương tự với trường hợp của MCK.

lan song rn b can quet top trending vpop - anh 0

Album 99% đào sâu vào những khía cạnh cảm xúc cá nhân trong cuộc sống của MCK, dễ nhận thấy nhất - thể hiện rõ trong album này là tình yêu, tiếp đến là tình bạn và thế giới quan của nam rapper sinh năm 1999. Nhờ đó, có 8 ca khúc thuộc album này lọt Top Trending ở thời điểm hiện tại. 

Thành tích này có thể được xem là "vô tiền khoáng hậu" tại Việt Nam. Đồng thời, màn "càn quét" này càng chứng tỏ việc khán giả Việt giờ đây chú trọng chất lượng âm nhạc nhiều hơn phần hình ảnh khi tất cả sản phẩm trong album này đều không có MV.

Thị hiếu "mới mà cũ" của khán giả Việt

RnB suốt nhiều năm qua vẫn là một dòng nhạc đặc biệt của âm nhạc Việt. Điều này được thể hiện rõ từ thế hệ của diva Mỹ Linh giai đoạn đầu năm 2000 đến Sơn Tùng M-TP của thập kỷ 2010s và mới nhất là những GenZ như MCK, tlinh, Mỹ Anh,... của thập niên 2020s.

Tuy vậy, dòng nhạc này trước đây được nhiều nghệ sĩ coi như cuộc dạo chơi chứ không hoàn toàn theo đuổi một cách rõ ràng. Việc các nghệ sĩ như diva Mỹ Linh hay Sơn Tùng M-TP kiên trì theo đuổi cũng giúp họ đạt được vô số những thành công.

Giữa một thị trường âm nhạc ngập tràn "nhạc Hoa lời Việt", Mỹ Linh mang đến làn gió RnB thổi vào nền nhạc Việt. Không chỉ nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn, chị còn chiếm được cả sự yêu mến của các bạn trẻ. Từ đó, danh xưng diva cũng được gắn liền với nữ ca sĩ.

Còn với Sơn Tùng M-TP, anh tạo ra những sự pha trộn đầy thú vị của các dòng nhạc khác cùng RnB. Muộn Rồi Mà Sao Còn là một bản pop RnB có kết hợp với rap, Có Chắc Yêu Là Đây là RnB pha hip-hop hay Chúng Ta Của Hiện Tại là RnB pha pop ballad.

lan song rn b can quet top trending vpop - anh 0
GREY D cũng đang tạo được nhiều dấu ấn nhờ RnB.

Cùng thị hiếu ballad bền vững, chính những màu sắc đột phá từ RnB góp phần điểm xuyết thêm cho bức tranh nhạc Việt trong mắt khán giả đại chúng.

Vừa đủ êm dịu nhưng cũng có độ "quậy" riêng, RnB dường như đang trở thành một "gu" mới của khán giả Việt ở thời điểm hiện tại và tương lai gần, đặc biệt là khi các đại diện nổi bật nhất của GenZ như MCK, tlinh hay GREY D đều đang theo đuổi dòng nhạc này.

MIN và "nỗi đau đầu chung" của nhiều ca sĩ: Tiền quay MV

Vpop 2023: Âm thịnh, dương suy

Sự quay lại của các nghệ sĩ nữ: Không tạo ra thị hiếu mới

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ