Vpop 2023: Âm thịnh, dương suy

Sau quãng thời gian lên ngôi của những ngôi sao nam đình đám, Vpop giờ dường như đang chứng kiến nhiều dấu ấn của nữ giới.

Phái nữ "áp đảo"

Tuy cán cân chênh lệch giới tính đang nghiêng nhiều về phía nam, nữ giới vẫn đã và đang tạo ra được nhiều dấu ấn trong thế giới hiện đại năm 2023.

Điều này thậm chí còn được thể hiện rõ ràng hơn ở thị trường nhạc Việt - nơi những ca sĩ, rapper nữ đang "chiếm sóng" các bảng xếp hạng âm nhạc trong nhiều tuần qua.

vpop 2023 am thinh duong suy - anh 0

Nhìn nhanh qua Top Trending YouTube từ cuối năm 2022 đến nay, phái yếu hóa ra lại đang là những người đi đầu. 3 vị trí đầu hiện tại có sự góp mặt của hai sản phẩm từ các cô gái bao gồm Nếu Lúc Đó (tlinh) và Thị Mầu (Hòa Minzy).

Mỹ Tâm - một đại diện tiêu biểu của phái nữ tại Vpop - cũng là người sở hữu concert ấn tượng nhất nhì trong lịch sử nhạc Việt vào năm 2022.

Ngoài ra, tại The Masked Singer Vietnam, 4 cái tên đi đến cuối cũng toàn nữ giới với những giọng hát đầy nội lực bao gồm diva Hà Trần, "O Sen" Ngọc Mai, Myra Trần và cả Thùy Chi.

vpop 2023 am thinh duong suy - anh 0

Cùng với đó, Hoàng Thùy Linh cũng nổi lên như một "đại diện nhạc Việt" với những thành công "vô tiền khoáng hậu" trên nền tảng TikTok khi See Tình được viral trên toàn thế giới. Điều này cho thấy rõ sự áp đảo đặc biệt của những người thuộc nữ giới tại Vpop 2022.

Sự mạnh mẽ trong âm nhạc

Xét về nội dung âm nhạc, album Cong của Tóc Tiên hay LINK của Hoàng Thùy Linh phần nào mang đến những hình ảnh cô gái mạnh mẽ, độc lập và tự chủ. Đây cũng là "chỉ dấu" cho thấy chính những cô gái "mỏng manh" của Vpop đang dần thể hiện được tiếng nói của bản thân rõ ràng hơn qua thời gian.

vpop 2023 am thinh duong suy - anh 0

Trong khi đó, những album, EP được ra mắt trong năm của nam giới lại tương đối nhẹ nhàng, thậm chí có phần "suy" với những ca khúc thất tình như Vũ., Hoàng Dũng, MONO... Có lẽ vì thế, việc nói "Âm thịnh, dương suy" là hiện trạng của Vpop cũng không phải lời nói quá.

Trong năm 2022 và đầu năm 2023, những cái tên đình đám một thời như Sơn Tùng M-TP, SOOBIN hay Binz cũng ngày càng mất đi sức hút của bản thân trong âm nhạc.

Đồng thời, những cái tên trẻ trung và tươi mới của Vpop cũng đa phần là những cô gái như Thuy, Cầm hay MiiNa.

Cầm hay Thuy đều là những cái tên mới đầy tiềm năng của Vpop

Xuyên suốt lịch sử của Vpop, những cái tên nữ vẫn đã và đang tạo ra không ít những điểm xuyết thú vị. Điều này chỉ được thể hiện rõ hơn thông qua xu hướng trong thời gian gần đây, đồng thời chứng minh rằng những cô gái chưa bao giờ là "phái yếu" của âm nhạc Việt.

Sự quay lại của các nghệ sĩ nữ: Không tạo ra thị hiếu mới

Thế hệ "sao nhí" của Vpop chỉ còn mỗi Phương Mỹ Chi thành công

Những cặp đôi Vpop có đường đi âm nhạc trùng nhau đến kỳ lạ

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ