Kingmaker: Câu chuyện chính trị đậm chất 'bromance' giữa Baeksang 2022

Chiến thắng của đạo diễn Byun Sung Hyun tại Baeksang 2022 với Kingmaker một lần nữa nhắc nhở người hâm mộ về một tác phẩm điện ảnh chính kịch "siêu phẩm" của Hàn Quốc.

Do Byun Sung Hyun làm đạo diễn, Kingmaker: The Fox Of The Election lấy bối cảnh những năm 1960 và 1970, theo chân một nhóm người cố gắng lật đổ thể chế độc tài, dựng nên chế độ dân chủ. Kim Woon Beom (Sol Kyung Gu) là một chính trị gia của Đảng Dân chủ, cứng rắn với những quyết định của bản thân, thế nhưng sau cùng ông cũng phải lựa chọn khi đứng giữa lằn ranh đạo đức, giữa ánh sáng và bóng tối. 

kingmaker cau chuyen chinh tri dam chat bromance giua baeksang 2022 - anh 0

Còn Seo Chang Dae (Lee Sun Kyun) - người Bắc Triều Tiên nhập tịch, xuất hiện với mong muốn đưa Kim Woon Beom lên đỉnh cao của cuộc chạy đua trở thành tổng thống. Tuy nhiên, mối quan hệ của cả hai bắt đầu rạn nứt khi những xung đột liên quan đến giá trị đạo đức và lòng trung thành xảy ra. 

Câu chuyện lịch sử có thật được phóng đại qua lăng kính điện ảnh

kingmaker cau chuyen chinh tri dam chat bromance giua baeksang 2022 - anh 0

Tiền đề cơ bản cốt truyện của Kingmaker: The Fox Of The Election dựa trên các sự kiện lịch sử có thật. Cả Kim Woon Beom và Seo Chang Dae là những nhân vật được lấy cảm hứng từ cố Tổng thống Kim Dae Jung và đặc vụ của ông là Um Chang Rok - người được gọi là "con cáo của cuộc bầu cử tổng thống" bởi những chiến lược mưu mô, tinh ranh. Tuy lấy chất liệu lịch sử làm tiền đề nhưng nội dung của bộ phim cũng vượt xa những trang sử, trở nên hoa mỹ qua lăng kính điện ảnh của đạo diễn Byun. 

kingmaker cau chuyen chinh tri dam chat bromance giua baeksang 2022 - anh 0

Song song đó, thứ mà Byun Sung Hyun mang đến bộ phim là sự tự do nghệ thuật, khi ông muốn truyền tải đến một thông điệp sâu sắc, đầy giá trị đạo đức: Liệu có thể chấp nhận những hành vi dùng mọi thủ đoạn để đạt được thứ gọi là công lý hay không?

Trong suốt hành trình của Kingmaker, đạo diễn Byun luôn đưa Woon Beom về phía ánh sáng rực rỡ để người xem có thể hình dung được cách mà nhân vật cố gắng thực hiện những hành động có mục đích đúng đắn với những giá trị đạo đức. 

kingmaker cau chuyen chinh tri dam chat bromance giua baeksang 2022 - anh 0

Ngược lại, hình ảnh của Seo Chang Dae thường xuyên trong bóng tối và dùng tông màu tối để làm nổi bật tính cách của Seo Chang Dae - người làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được mục tiêu của mình. Khao khát tỏa sáng của Chang Dae đã nhấn chìm và kéo chính bản thân hắn ta vào bóng tối, trong khi Woon Beom lại nhận thức được những giá trị xung quanh bản thân và hướng đến những điều đúng đắn.

Những góc máy quay sáng - tối liên tục đan xen, tạo ra cao trào và đỉnh điểm là cuộc xung đột đạo đức và trận chiến bản lĩnh giữa hai người đàn ông. 

"Chất bromance" đặc trưng là kim bài giúp Byun Sung Hyun chiến thắng tại Baeksang 2022?

kingmaker cau chuyen chinh tri dam chat bromance giua baeksang 2022 - anh 0

"Chất bromance" rất riêng của đạo diễn Byun trong tác phẩm trước đó - The Merciless cũng phảng phất đâu đó trong dự án lần này. Mặc dù hai nhân vật nam quyết định hợp tác chống lại chế độ độc tài và tạo ra những thứ mà cả hai tin là "công lý", thế nhưng Woon Beom và Chang Dae đã sớm nghi ngờ lẫn nhau và đối mặt với những tình huống oái ăm dẫn đến rạn nứt mối quan hệ của cả hai.

Đồng thời, mối quan hệ của họ thực sự phức tạp. Dù trong lòng đã tồn tại những nghi ngờ, nhưng bộ đôi vẫn quan tâm đến nhau. "Nghịch lý" này tạo sự cuốn hút lạ kỳ đối với người xem, dẫn dắt khán giả đến những giây phút cuối cùng của bộ phim.

kingmaker cau chuyen chinh tri dam chat bromance giua baeksang 2022 - anh 0

Sự căng thẳng, ngột ngạt tồn tại xuyên suốt bộ phim với những cú lia máy chất lượng giữa lằn ranh sáng tối, tạo nên không gian "sục sôi" dần đều với câu chuyện của cả hai. "Đây có thể là thuốc hoặc chất độc"  - câu nói khi Chang Dae đưa cho Woon Beom một bông hoa anh túc mở ra mối quan hệ mập mờ, tạo cảm xúc rung động cuốn lấy trái tim khán giả. 

Bộ đôi diễn viên tạo nên thành công "viên ngọc trai đen" của màn ảnh Hàn

kingmaker cau chuyen chinh tri dam chat bromance giua baeksang 2022 - anh 0

Sol Kyung Gu và Lee Sun Gyun đã thể hiện rất xuất sắc vai Kim Woon Beom và Seo Chang Dae. Khi các diễn viên đảm nhận các nhân vật lịch sử hoặc ngoài đời thực, họ thường có xu hướng đặt nặng việc "bắt chước" tạo hình nhân vật hơn là khắc họa chính xác câu chuyện, nội tâm của hình mẫu. Tuy nhiên điều đó không có ở Sol Kyung Gu và Lee Sun Kyun.

kingmaker cau chuyen chinh tri dam chat bromance giua baeksang 2022 - anh 0

Cả hai không cố gắng đóng giả cố Tổng thống Kim hay cố vấn Rok. Thay vào đó, đôi diễn viên đặt bản thân là những nhân vật ban đầu là Kim Woon Beom và Seo Chang Daa, là nền tảng cho sự phát triển tâm lý của bộ phim. Cùng với đó, Yoo Jae Myung, Joo Woo Jin, Park In Hwan, Lee Hae Young, Seo Eun Soo, Kim Jong Soo, Yoon Kyung Ho và Bae Jong Ok giúp Kingmaker thêm "sức sống" giữa bảng màu "xám xịt" của bộ phim với những màn trình diễn xuất sắc. Kingmaker vì thế được ví như "viên ngọc trai đen" của màn ảnh rộng Hàn Quốc trong năm 2022 và cả trong tương lai, mang đến những góc khuất lịch sử thú vị và "đậm màu" Hàn Quốc. 

Mùa hè phim Hàn 2022: Chào đón sự quay lại của So Ji Sub, Ji Chang Wook và Seo Ye Ji

Alien: Phim toàn sao nhưng bị chê 'đạo nhái' Avengers phiên bản lẩu thập cẩm

Sau 18 tập phim Thả Thí Thiên Hạ: Triệu Lộ Tư bị chê tạo hình lông mày, tình tiết phim thiếu logic

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ