Review Doctor Strange In The Multiverse Of Madness: Bom tấn ‘khai pháo’ mùa hè nhà Marvel và tham vọng của Disney

Doctor Strange In The Multiverse Of Madness chiêu đãi khán giả những trường đoạn chiến đấu hoành tráng song pha trộn nhiều yếu tố kinh dị, qua cuộc 'chạm mặt' giữa hai phù thủy vĩ đại của Vũ trụ Marvel.

Lưu ý: Bài viết tiết lộ tình tiết quan trọng trong phim

Doctor Strange In The Multiverse Of Madness là phần tiếp theo của Doctor Strange (2016). Với kinh phí xấp xỉ 200 triệu USD, tác phẩm cũng là bom tấn đầu tiên của mùa phim hè 2022.

review doctor strange in the multiverse of madness bom tan khai phao mua he nha marvel va tham vong cua disney - anh 0

Thực chất, phim tiếp nối diễn biến của Spider-Man: No Way Home và series WandaVision. Sau lần "giải nguy" cho Người Nhện, Stephen Strange (Benedict Cumberbatch) đã có thêm kinh nghiệm về Đa Vũ Trụ. Anh và Phù thủy Tối thượng Wong (Benedict Wong) lần này phải bảo vệ America Chavez (Xochitl Gomez) - cô nàng tuổi teen có năng lực du hành các vũ trụ - khỏi một thế lực siêu nhiên tà ác. 

Cùng lúc, cựu thành viên nhóm Avengers là Wanda Maximoff (Elizabeth Olsen) đối diện với bi kịch khi chồng và hai con trai "biến mất". Việc không chấp nhận thực tại đau thương khiến cô càng lấn sâu vào "tà thuật hỗn loạn" của quyển sách bóng tối Darkhold. Ban đầu, cô nhận lời trợ lực Doctor Strange, nhưng bên trong nữ anh hùng là những ý niệm đen tối. 

Một Đa Vũ Trụ hoành tráng và... điên loạn đúng nghĩa

"Selling point" của loạt Doctor Strange khi so sánh với các phim siêu anh hùng khác của nhà Marvel là yếu tố kỳ ảo, siêu thực, được thể hiện bằng những kỹ xảo điện ảnh "không ngại kinh phí". Một số diễn đàn điện ảnh như Reddit hay IMDB còn nhận định trường đoạn chiến đấu đầu Doctor Strange 2 còn kịch tính và quy mô hơn đại chiến cuối phim Spider-Man: No Way Home, cả về chiều sâu các góc quay lẫn các tiểu tiết của ngoại cảnh. Hãy tưởng tượng khung cảnh những chiều không gian gấp khúc và gãy nát của phần một vốn rất choáng ngợp nay còn được "gia cố", kết hợp với các ma thuật huyền ảo thuộc nhiều trường phái khác nhau, và đó chính là Doctor Strange In The Multiverse Of Madness.

review doctor strange in the multiverse of madness bom tan khai phao mua he nha marvel va tham vong cua disney - anh 0

Avengers: Endgame, những người anh hùng Trái Đất còn phải "lăn tăn" về những hậu quả của du hành thời gian. Song đến Doctor Strange In The Multiverse Of Madness, đạo diễn và nhóm biên kịch khắc họa ở mức "đáng tin" các trận đối đầu ngang tầm đa vũ trụ. Ở trình độ của "Trang Đại Phu" hay "Phù thủy đỏ" Wanda, việc đánh nhau xuyên các chiều không-thời gian chỉ giống như việc "đổi võ đài" trong các tựa game đối kháng. 

Người cầm trịch phần hai là Sam Raimi - đạo diễn kỳ cựu của Hollywood, từng đảm nhiệm loạt phim điện ảnh Spider-Man đầu tiên, đồng thời được biết đến qua các tên phim kinh dị như The Evil Dead hay Drag Me To Hell. Chất kinh dị đặc trưng của Raimi xem ra lại hợp với chủ đề siêu anh hùng ma pháp/ kỳ ảo, khi nhà làm phim người Mỹ khiến khán giả nhiều lần "thót tim". Tận dụng khái niệm Đa Vũ Trụ, Sam Raimi cùng tổ biên kịch cài cắm thông điệp rằng các phiên bản "khác" của Strange hay Wanda chưa chắc là người hùng thánh thiện, bởi chỉ cần một lựa chọn ích kỷ cũng đủ kéo lê họ vào con đường tà ác. Người xem được gặp gỡ "Strange Vệ Binh", "Strange hoạt hình", "Strange thây ma" và cả "Strange hắc hóa".

review doctor strange in the multiverse of madness bom tan khai phao mua he nha marvel va tham vong cua disney - anh 0

Thực chất, yếu tố kinh dị lại đến từ nhân vật Wanda là chính. Thuộc tuyến vai "nửa thiện nửa tà", sự góp mặt của nữ anh hùng nhiều lần mang đến cảm giác rợn gáy. Sam Raimi để Wanda xuất hiện trong những tình huống có phần quỷ dị, tri ân nhiều phim kinh dị nổi tiếng của Hollywood. Cảnh cô gặp phiên bản ôn hòa hơn của mình, ảnh phản chiếu của Wanda qua gương giống The Conjuring hoặc The Ring. Có cảnh Wanda người bê bết chất lỏng đỏ, như nữ chính trong Carrie

Đa Vũ Trụ "hỗn loạn", nhưng kịch bản lại rất gọn gàng

Doctor Strange In The Multiverse Of Madness có nhiều hơn Spider-Man: No Way Home, một số nhân vật còn lần đầu xuất hiện, hoặc chỉ lộ mặt trong các series truyền hình của Marvel. Tuy nhiên, Sam Raimi có cách xử lý thông minh, khi người xem có thể nắm bắt mỗi tuyến vai nhanh chóng chỉ qua tạo hình, thoại, hay các cảnh hồi tưởng diễn ra song song với mạch truyện chính.

review doctor strange in the multiverse of madness bom tan khai phao mua he nha marvel va tham vong cua disney - anh 0

Khi America Chavez sử dụng "dịch vụ tái hiện ký ức" trong một vũ trụ, chỉ mất 2 phút để khán giả hiểu về năng lực, cũng như bi kịch của cô bé. Benedict Cumberbatch và Elizabeth Olsen thuộc lứa diễn viên thực lực, nên không khó để bộ đôi diễn các "phiên bản khác", với những nỗi niềm và cá tính khác nhau - từ đó tô vẽ được bức tranh Đa Vũ Trụ chi tiết, hoa mỹ nhưng không hề cồng kềnh. 

review doctor strange in the multiverse of madness bom tan khai phao mua he nha marvel va tham vong cua disney - anh 0

Sau EncantoTurning Red, giới mộ điệu nhận ra "pattern" mới của hãng Disney là không muốn có tuyến nhân vật phản diện cụ thể, để cốt truyện sát với đời thực và mang hơi thở thời đại hơn. Doctor Strange In The Multiverse Of Madness cũng vậy, khi Strange hay Wanda đều có lý lẽ riêng, và kẻ thù lớn nhất của hai phù thủy vĩ đại là "tâm ma" của chính họ. Thông điệp khai mở tâm nhãn, buông bỏ "tâm ma" được cài cắm hợp lý, mang đến những nỗi buồn bất chợt, những giọt nước mắt không hề gượng ép cho khán giả. 

Doctor Strange In The Multiverse Of Madness được chiếu sớm từ 4/5.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ