Logo VieZ
|

Khoan đã, khi fan muốn kiểm soát nghệ sĩ

Nam Phương|

Sẽ ra sao nếu fandom muốn toàn quyền kiểm soát nghệ sĩ? Và sẽ ra sao nếu nghệ sĩ không còn đặt khán giả của mình lên hàng đầu? Hậu quả nào sẽ thế nào nếu cả hai tức nước vỡ bờ mà đối đầu lẫn nhau?

Ồn ào xô xát giữa nghệ sĩ và antifan là chuyện thường ngày ở làng giải trí, thế còn giữa nghệ sĩ và fandom của mình thì sao, bạn đã từng thấy chưa? 

Từ trước đến nay, mối quan hệ giữa nghệ sĩ và fandom luôn được phát triển theo hướng gắn bó, mật thiết, yêu thương và ủng hộ lẫn nhau. Fan là những người hiểu nghệ sĩ nhất nhì, người sẵn sàng bao dung cho thần tượng của mình. Còn nghệ sĩ luôn là người muốn dành những điều tốt đẹp nhất, cống hiến nhất cho người hâm mộ. 

Ảnh - 627f4460599b5176316c3417

Mối quan hệ này có sức nặng tương đương với cả sự nghiệp nghệ sĩ. Vậy, sẽ ra sao nếu fandom muốn toàn quyền kiểm soát nghệ sĩ? Và sẽ ra sao nếu nghệ sĩ không còn đặt khán giả của mình lên hàng đầu? Hậu quả nào sẽ đến thế nào nếu cả hai tức nước vỡ bờ mà xâm phạm lẫn nhau? Ai sẽ là người thiệt hại sau cùng?

Trước đây, chắc hẳn ít ai nghĩ đến những trường hợp hiếm hoi nghệ sĩ và người hâm mộ đối đầu công khai. Nhưng đây sẽ là lúc những câu hỏi trên có đáp án, bởi Đông Nhi và chính fandom của mình đang kẹt ở thế lửa từ bên trong. 

Ảnh - 627f46c1599b5176316c341f

Lùm xùm khiến cả giới giải trí nín thở dõi theo mấy ngày nay xuất phát từ một bài đăng của chính fandom Đông Nhi, tố ekip của công ty cô giành lại kênh youtube FC Đông Nhi, vốn do một admin là fan lâu năm bỏ công tự nguyện xây dựng từng ngày. Từ bài đăng của fandom, FC lên tiếng cho biết lý do khiến cả fandom tức giận đến thế là do chất lượng của kênh này tốt hơn rất nhiều so với kênh chính thức của Đông Nhi, nhưng người điều hành lại bị ép buộc rời đi một cách vô lý. 

Sau nhiều lần phản hồi không được hồi đáp, fandom Đông Nhi đặc biệt quyết tâm "làm lớn" chuyện lần này, cuộc chiến vì thế trở nên căng thẳng ngay từ những phút đầu. 
Sau nhiều lần phản hồi không được hồi đáp, fandom Đông Nhi đặc biệt quyết tâm "làm lớn" chuyện lần này, cuộc chiến vì thế trở nên căng thẳng ngay từ những phút đầu. 

Chưa dừng lại ở đó, bài đăng này cũng cho thấy fandom cô nàng đã tỏ ra rất tức giận vì đây không phải lần đầu tiên ekip Đông Nhi "làm ăn kì kì", đối xử với fan bất công, các kế hoạch từ quảng bá đến sản xuất đều "không ưng", trợ lý không tôn trọng fan nhưng chính chủ lại không có hướng giải quyết. 

Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ không có gì nếu một nghệ sĩ thông minh, khéo léo như Đông Nhi lại sử dụng tài khoản cá nhân đăng bài viết công khai… mắng người hâm mộ. Cô nàng cho thấy bản thân cực kỳ bức xúc vì fan "quá đáng sợ", nói xấu mình, chỉ trích mình và muốn kiểm soát mình. 

Không chỉ được viết với tone giọng tức giận, tức tối, thậm chí có phần không kiểm soát cộng thêm với một loạt các động từ mạnh, câu cảm thán biểu lộ cảm xúc "Các bạn đang làm gì đấy hả?", bức thư chính xác là "bình xăng" làm bừng bừng lên sự tức giận tột cùng nơi khán giả, đẩy cuộc chiến lên cao trào. 

Ảnh - 627f47c2599b5176316c3426

Diễn biến mới nhất, cả Đông Nhi và Ông Cao Thắng đều đã lên tiếng nhận lỗi về phía mình sau 2 ngày bức tâm thư cả fandom "điêu đứng". Và ngay sau đó chính fansite Tomorrow Pink Ruby, những người bị cô điểm mặt, cũng đã bày tỏ sự hối lỗi, chấp nhận tha thứ cho cô và mong muốn yêu lại từ đầu. 

Mọi chuyện nhìn ở bề mặt có vẻ như đã trôi qua, thế nhưng các vấn đề của nó vẫn tồn đọng và đương nhiên chẳng thể quay trở lại y hệt như lúc ban đầu. Tôi thật sự không thể ngờ, một nghệ sĩ kiên nhẫn và thông minh như Đông Nhi lại có thể đi một nước bức xúc đến mức… khó lường như vậy. 

Ảnh - 627f493e599b5176316c3428

Khoan hãy bàn đến tình đúng - sai, bởi mọi chuyện đều đã rồi. Thế nhưng, hãy nghĩ đến viễn cảnh hậu ồn ào này, viễn cảnh và hậu quả nào sẽ xảy ra khi Đông Nhi đối đầu với chính fan ruột của mình. 

Đầu tiên, thoát fan chắc chắn là điều khó tránh khỏi. Như đã nói trên, không bàn đến tính đúng sai, một khi nghệ sĩ đối đầu với fandom của mình, người bị ảnh hưởng trước sau gì đều là nghệ sĩ.

Ảnh - 627f4982e2b21a0011e11899

Hơn nữa, đối với một nghệ sĩ giải trí như Đông Nhi, và đặc biệt là một nghệ sĩ với hình tượng thân thiện, hướng phát triển và tiềm lực fandom mạnh như Đông Nhi, hậu quả cô nàng phải gánh là vô cùng lớn.

Từ trước đến nay, Đông Nhi nổi tiếng sở hữu FC chất lượng. Chất lượng không chỉ bởi vì số lượng đông đảo mà còn là những người trung thành đã theo chân cô nàng từ những ngày đầu đi hát, cùng vượt qua 10 năm thăng trầm, văn minh, thông minh. FC Đông Nhi còn vô cùng nổi tiếng với các hoạt động viral và đương nhiên không thể quên các content "đỉnh của chóp" góp phần rất lớn kéo gần hình ảnh của Đông Nhi với khán giả trung lập. Nói cách khác, fandom là chiếm vai trò rất lớn trong con đường phát triển của nữ ca sĩ. 

Ảnh - 627f4a31e2b21a0011e118af

Hơn cả lợi ích, điều cô nàng có thể mất nhiều nhất chính là sự bao dung và yêu thương của khán giả.

Trong những năm Đông Nhi loay hoay mãi không bật lên được, fandom của cô nàng vừa là hậu phương vững chắc, vừa là tiền tuyến ủng hộ vô điều kiện, đảm bảo sức nóng cho cô. Trong hơn 10 năm qua, tất tần tật cuộc tranh chấp đều xuất phát vì lợi ích của chính cô chứ không vì ai khác. Đối với nghệ sĩ mất đi fandom trung thành là thất thoát to lớn nhất. 

Thứ hai, chẳng còn gì đáng sợ hơn nếu fan trở thành antifan. Fan, những người kề cận nhất với nghệ sĩ, những người "cái gì cũng biết", mọi bí mật, mọi điểm xấu, mọi điều dù là nhỏ nhất. Thế nên, một khi đã trở thành antifan, họ chính là những mũi nhọn sắc bén nhất, khó lường nhất và cũng đau đớn nhất cho nghệ sĩ. 

Ảnh - 627f4a6ae2b21a0011e118b8

Hơn thế nữa, antifan có nguồn gốc từ fan, họ càng có khả năng kéo nghệ sĩ "rơi đài" dễ dàng hơn khi họ có tiếng nói, có bí mật và có hiểu biết. Một khi fan quay lưng, chuyện nghệ sĩ bị chính "cựu" fandom của mình nhấn chìm là vô cùng dễ dàng. Nó hệt như trong một mối quan hệ bạn bè, khi bạn thân quay lưng còn đáng sợ hơn rất nhiều so với người dưng. 

Quay lại thực tế, một trong những fansite tiếng tăm của Đông Nhi tuy đã lên tiếng muốn tiếp tục đồng hành cùng cô nàng, nhưng số lượng người thất vọng về cách hành xử của Đông Nhi cũng chẳng phải ít. Và nếu họ trở thành antifan, thì chắc chắn sẽ là một thử thách lớn cho cô. 

Ảnh - 627f4b9fe2b21a0011e118ce

Tạm gác lại chuyện tương lai, quay về thực tế, vậy cuối cùng ai đúng - ai sai? 

Không thể nói bên nào hoàn toàn đúng, bên nào sai. Hiển nhiên nước đi của Đông Nhi là sai lầm lớn, nhưng người hâm mộ cũng đã có phần vượt quá giới hạn. 

Từ góc độ nghệ sĩ, liệu fandom đã làm gì khiến Đông Nhi "tức nước vỡ bờ"? Như đã nói trên, ở giữa nghệ sĩ và người hâm mộ luôn có một lằn ranh giới hạn mà cả hai thống nhất không vượt qua. Dù có là yêu thương đến đâu, nhưng nếu hành động của người hâm mộ vượt ngưỡng đều dễ dẫn đến các xung đột.

Ảnh - 627f4daa599b5176316c3449

Theo lời Đông Nhi, fandom của cô đã dùng nhiều từ ngữ không hay, công kích và các câu từ, thái độ tiêu cực nhắm đến cô và ekip vì "không đạt được như kỳ vọng" trong suốt một thời gian dài. Điều đó khiến cô sợ hãi khi đối diện với chính người hâm mộ của mình. 

Chuyện ekip nghệ sĩ và fandom đụng độ nhau không phải là chuyện hiếm thấy ở showbiz Việt. Khi fan luôn đặt một kỳ vọng rất cao, và trông chờ rất nhiều vào những lần "comeback" của nghệ sĩ. Nhất là với một nghệ sĩ hạng A như Đông Nhi, việc FC mong muốn cô có sản phẩm xứng tầm vóc của mình là điều dễ hiểu. 

Ảnh - 627f4de8e2b21a0011e118fc

Thế nhưng không phải lúc nào sản phẩm nghệ sĩ cũng làm "vừa lòng" người hâm mộ. Ở trường hợp Đông Nhi, fan cô nàng đã nhiều lần phản ứng với ekip vì đã rất lâu nữ ca sĩ không có một bản hit thật sự. Nhưng khi Đôi Mi Em Đang Ưu Sầu lên top thì ekip lại không có sự quảng bá hay chuẩn bị chuyên nghiệp. 

Từ khâu âm nhạc, hình ảnh, quảng bá, đến các lùm xùm như đạo nhái vũ đạo, fandom Đông Nhi đều kịch liệt phản ứng với ekip, tích tụ dần mà không có câu trả lời, các bức xúc ngày một lớn dẫn đến việc một fansite trực tiếp chỉ thẳng mặt thành viên ekip, không khống chế được từ ngữ.

Ảnh - 627f4fd0599b5176316c3467

Nhưng rõ ràng, người hâm mộ cần phải giữ sự tôn trọng nhất định với nghệ sĩ. Cái sai của fandom Đông Nhi ở đây là can thiệp quá mức vào nội bộ ekip nghệ sĩ, muốn thay đổi, kiểm soát nhân lực theo ý fan là bất khả thi. Chính vì thế, tuy là hoàn toàn vì muốn tốt cho Đông Nhi nhưng đồng thời nó cũng đi quá giới hạn, lấn qua cả "safe zone" của nghệ sĩ, công kích ekip của họ. 

Ảnh - 627f4fc2599b5176316c3466

Fandom sai là thế đấy, nhưng người đáng trách lại là Đông Nhi.

Đầu tiên, cô nàng sai vì không tiếp thu ý kiến từ người hâm mộ. Không có lửa làm sao có khói, sự tức giận và dồn nén dẫn đến hậu quả ngày hôm nay vốn cũng xuất phát từ việc Đông Nhi và ekip không lắng nghe khán giả. 

Là một nghệ sĩ, việc quan trọng nhất là xem công chúng của mình muốn gì, trung hoà nhu cầu của fan với cái tôi của mình. Nhưng cô lại thất bại trong chính việc "giao tiếp và lắng nghe" người hâm mộ. 

Ảnh - 627f4ffbe2b21a0011e1192c

Thứ hai, Đông Nhi sai ở chỗ không làm thoả mãn được chính fan của mình. Đồng nghĩa với việc âm nhạc của cô nàng không thể làm người hâm mộ hài lòng. Đây là một vấn đề rất cấp thiết đối với một người nghệ sĩ. Những người mà đáng ra âm nhạc phải phục vụ "đã cái nư" cho khán giả "sân nhà" của mình trước, rồi mới làm nó lan toả ra công chúng nhiều hơn. Đồng thời đây cũng là báo động đỏ cho thấy Đông Nhi cần xem lại hướng đi sự nghiệp của mình. 

Thứ ba, Đông Nhi đã có nước đi vô cùng sai lầm khi đứng ra bênh ekip đối đầu fan. Việc fandom Đông Nhi phản ứng không còn là chuyện mới đây. Trong suốt 10 năm sự nghiệp, người hâm mộ cô nàng này liên tục bày tỏ sự bức xức, không tin tưởng đối với công ty. Tuy cô nổi tiếng là người tận tình và trung thành với ekip, nhưng đứng trước những cáo buộc liên quan đến nghiệp vụ việc cô nàng cần làm là xem xét lại chính team của mình hay vì mù quáng bênh vực. 

Ảnh - 627f5059e2b21a0011e11931

Một bức tâm thư "tức nước vỡ bờ" của Đông Nhi khiến chính fandom của cô nàng cảm thấy không được tôn trọng, bị thần tượng của mình quay lưng. Tuy mọi chuyện đã tạm yên ắng, nhưng nó sẽ luôn là cơn sóng ngầm, làm nhạy cảm hoá mối quan hệ giữa cô và người hâm mộ. 

Trong tương lai, những nước đi của Đông Nhi phải cẩn thận hơn gấp ngàn lần do sự bao che tuyệt đối của fan đối với cô đã mong manh đi rất nhiều sau lần "tức nước" này đây. 

Nguồn:TH&PL

Credit:

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ