Logo VieZ
|

Khoan đã, Showbiz này không tồn tại 'kim bài miễn tử' cho bất kỳ ai, kể cả Sơn Tùng M-TP

Nam Phương|

Nhiều năm qua, showbiz xảy ra vô số ồn ào đình đám nhưng Sơn Tùng vẫn luôn là một ngoại lệ khó hiểu. Giờ đây, There's No One At All đã xuất hiện để chứng minh rằng kim bài miễn tử là thứ không hề tồn tại trong thế giới giải trí.

Ảnh - 626cc53f692e200018a7e409

Sơn Tùng M-TP và ca khúc There's No One At All, đang là từ khoá hot nhất, nhạy cảm nhất và cũng tranh cãi nhất trong hai ngày gần đây.

Ở mỗi lần quay trở lại, Sơn Tùng đều khiến mạng xã hội chao đảo. Bên cạnh các sản phẩm bom tấn, Sếp chưa bao giờ vắng khỏi những ồn ào xoay quanh. Đã không còn là điều gì quá lạ lẫm, nó thậm chí như một thói quen, ở mỗi mùa comeback tranh cãi "sứt đầu mẻ trán" vẫn nổ ra và Sếp thì vẫn hoạt động, vẫn toả sáng, chưa từng mảy may ảnh hưởng đến anh chàng. 

Ảnh - 626cc613692e200018a7e40b

Vô số sự kiện ồn ào đình đám nổi ra nhưng dường như Sơn Tùng vẫn luôn là một ngoại lệ khó hiểu, nếu cả Hải Tú – Thiều Bảo Trâm "người chột ta què", thì trung tâm của câu chuyện, Sơn Tùng MTP lại bước ra khỏi drama nhẹ tưng không sứt mẻ. Nếu biết bao nhiêu nghệ sĩ lao đao vì nhãn hàng đại diện không minh bạch, vì chuyện nghi án đạo nhái thì dường như danh tiếng Sếp chỉ có lên không có xuống. 

Nhưng với There's No One At All thì khác, đây là lời cảnh báo cho Sơn Tùng rằng không có kim bài miễn tử cho bất kỳ ai trong showbiz, kể cả đó là người luôn được công chúng hết mực bao dung.

Ảnh - 626cc58c4f126d0011e05b2a

MV cho bài hát tiếng anh đầu tiên của Sơn Tùng M-TP There's No One At All đã phải gỡ bỏ chỉ sau 1 ngày phát hành. Nguyên nhân đến từ cốt truyện chính quá tối, u ám và hơn hết là cảnh kết gây sốc, cảnh nhân vật chính gieo mình từ một toà nhà nhưng MV lại không gắn rating phù hợp.  

Ảnh - 626cc64e4f126d0011e05b35

Ngay khi vừa phát hành There's No One At All đã vấp phải rất nhiều sự phản đối và chỉ trích đến từ cộng đồng mạng vì đây là thời điểm vấn đề tự tử nhức nhối và được xã hội quan tâm hơn bao giờ hết. Người ta đặt ra nghi vấn liệu MV này có trở thành giọt nước tràn ly, lời cổ xuý hay sẽ ảnh hưởng xấu đến người trẻ để có thêm những sự kiện đau lòng hay không?

Các tranh cãi nổ ra ngày một lớn, nếu có thể nói, thì đây chính là tranh cãi lớn nhất từ trước đến nay trong sự nghiệp âm nhạc của Sơn Tùng M-TP. Từ kêu gọi tẩy chay, từ tranh cãi gây gắt giữa bên ủng hộ và bên phản đối, cho đến khi nó lớn đến mức cần sự can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền. 

Ảnh - 626cc66a4f126d0011e05b37

Ngay khi Cục Nghệ thuật Biểu diễn đưa ra đề nghị ngừng lưu hành sản phẩm, phía Sơn Tùng và ekip cũng đã tiếp nhận, lên tiếng xin lỗi và chính thức gỡ bỏ sản phẩm khỏi các kênh. 

Giữa muôn vàn ý kiến trái chiều, dưới góc độ một khán giả, tôi cho rằng đây là nước đi thiếu tinh tế và tính toán nhất từ một nghệ sĩ thông minh như Sơn Tùng. 

Vì sao chẳng có kim bài miễn tử nào cho There's No One At All?

Ảnh - 626cc7e2692e200018a7e414

Giữa những luồng thông tin, người ta bào chữa rằng không thể để một sản phẩm nghệ thuật phải gánh chịu vấn đề xã hội. 

Trong quan điểm của tôi, một người nghệ sĩ, họ là những người có tiếng nói, tầm ảnh hưởng, thì trách nhiệm với cộng đồng luôn cần phải được đảm bảo. Huống chi là với một nghệ sĩ hàng đầu đang hàng triệu người trẻ đang ngước nhìn như Sơn Tùng M-TP.

Ảnh - 626cc7ff4f126d0011e05b5c

Một tác phẩm luôn có không gian sống của riêng nó, chúng ta hoàn toàn không thể tách biệt nó ra khỏi bối cảnh xã hội. Như một phép cộng hưởng qua lại, tôi không cho rằng There's No One At All đang bị "vạ lây", mà vấn đề lớn nhất của tác phẩm này là ra mắt sai thời điểm. 

Cách đây một tuần, Én Page, một trong những comic content page đình đám với hơn 500N lượt like đã phải gỡ bỏ hình ảnh "meme", lên tiếng xin lỗi do gợi nhớ vụ cháy khiến 5 người mất ở Hà Nội một ngày trước dù hoàn toàn là trùng hợp. Đây chỉ là một ví dụ rất nhỏ so với sao hạng A như Sơn Tùng, nhưng nó cho thấy người có tầm ảnh hưởng cần phải rất tinh tế và hiểu rõ tầm ảnh hưởng của chính tác phẩm của mình. 

Ảnh - 626cc80c4f126d0011e05b5d

Để có thể ra mắt một tác phẩm chỉn chu như There's No One At All, Sơn Tùng và ekip chắc hẳn đã mất rất nhiều ngày tháng chuẩn bị, tôi cho rằng việc MV này mang nội dung tương đồng với các sự kiện xã hội gần đây có thể chỉ là trùng hợp. Thế nhưng, nó cũng không phải là cái cớ để There's No One At All phủi bỏ những ảnh hưởng có thể xảy ra trong thời điểm hiện tại. 

Ảnh - 626cc87a692e200018a7e415

Có ý kiến cho rằng một MV không làm nên gì cả, không thể trở thành yếu tố khiến bất kỳ ai bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Đồng ý rằng một MV không quá "sáng" như There's No One At All sẽ không là điểm mấu chốt khiến một người trẻ nào đưa ra quyết định. Thế nhưng, biết đâu đó nó lại đóng góp thêm một giọt nước vào chiếc ly đầy ắp kìm nén của họ. 

Ảnh - 626cc8a54f126d0011e05b68

 Khi cộng đồng mạng lên tiếng phản đối Sơn Tùng vì nội dung u tối trong MV, phía anh chàng và ekip đã cho biết ý nghĩa lớn nhất của MV chính là truyền động lực và mong muốn tiếp sức cho người trẻ. Nhưng dường như cách Sơn Tùng tiếp cận và hướng triển khai của anh chàng trong MV này lại quá tiêu cực và u tối, cộng hưởng thêm yếu tố thời điểm, nó khiến người ta không thể nhìn ra thông điệp từ Sếp. 

Ở đây, tôi không muốn giới hạn sức sáng tạo của người nghệ sĩ, để họ dè chừng với vấn đề "nóng", nhưng tôi cho rằng Sơn Tùng cần tinh tế, tiết chế hơn trong cách tiếp cận, nhất là khi vấn đề này lại vô cùng nhạy cảm, có khả năng bị ảnh hưởng lớn hơn từ các sản phẩm tinh thần. 

Ảnh - 626cc910692e200018a7e416

Giữa lúc dư luận hoang mang, bao nhiêu người trẻ đang chống chọi với các vấn đề tâm lý, Sơn Tùng ra mắt There's No One At All. Tôi tự hỏi không biết Sếp đã quá tự tin, hay anh chàng cho rằng mình sẽ lại an toàn bước ra mọi ồn ào trước đây?

Ảnh - 626cc9954f126d0011e05b74

Trong sự nghiệp của Sếp, ồn ào chắc hẳn là yếu tố không bao giờ thiếu. Đối với một người nghệ sĩ, tranh luận là dao hai lưỡi. Nó vừa là cách rất nhanh đẩy một tác phẩm "viral", vừa là cách tàn nhẫn có thể dìm chết một sản phẩm. Sếp lại là "bậc thầy" dùng im lặng "hoá vàng" mọi tranh cãi. 

Như bao nhiêu lần trước đây, Sơn Tùng comeback và kéo theo làn sóng thảo luận, ồn ào kịch liệt. Nhưng trái ngược với những lần trước, sự bao dung, yêu thương của khán giả cũng không thể che chở There's No One At All bởi đây là lần đầu tôi chứng kiến sự thiếu tinh tế đến thế, sự ngông cuồng đến thế và cả sự thiếu trách nhiệm đến vậy từ một người nghệ sĩ lớn như Sơn Tùng. 

Ảnh - 626cc93e4f126d0011e05b69

Năm 2021 chứng minh, không có kim bài miễn tử nào tồn tại giữa showbiz. Những tên tuổi lớn đều dễ dàng sụp đổ khi sơ xuất trong hoạt động cộng đồng. Và bây giờ, Sơn Tùng M-TP cũng không phải là ngoại lệ. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ