Logo VieZ

Khi anh em cùng làm nhạc sĩ, ảnh hưởng hay khác biệt?

Trần Thư|

Vpop có 3 cặp anh em cùng là nhạc sĩ, và màu sắc âm nhạc cũng mang nhiều khác biệt.

Trong thị trường âm nhạc Việt Nam, khá khó để tìm những cặp anh em, chị em có cùng mức độ thành công với nhau. Tuy nhiên, có 3 cặp anh em đều là nhạc sĩ, thành công với mức độ tương đồng và sở hữu nhiều bản hit của âm nhạc Việt Nam. 

Vậy, âm nhạc của họ có giống nhau, vì là anh em, hay sẽ có những sự khác biệt rõ ràng?

Khắc Việt - Khắc Hưng

Cả hai anh em đều có cùng xuất phát điểm tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Trong khi Khắc Hưng được nhận định là "thiên tài" và trở thành một trong những nhân tố nổi bật nhất trong trường, Khắc Việt trải qua những giai đoạn khó khăn hơn em mình.

Tuy nhiên, anh lại là người nổi tiếng sớm hơn nhờ vào những bản hit như: Yêu lại từ đầu, Như vậy nhé, Khó, Suy nghĩ trong anh,... Trong khi đó, mặc dù bắt đầu sáng tác từ lâu, mãi đến năm 2016, với ca khúc Sau Tất Cả cùng Erik, cái tên Khắc Hưng mới vụt sáng và đánh dấu sự xuất hiện của hit-maker thế hệ mới.

"Âm nhạc của tôi không bằng Hưng. Cậu ấy có cách tiếp cận âm nhạc văn minh hơn tôi rất nhiều. Âm nhạc của tôi thiên về số đông còn âm nhạc của Hưng vừa thu hút được số đông vừa có tính nghệ thuật. Bài hát của tôi thường có thể đảm bảo làm hài lòng thị hiếu khán giả nhưng không có tính nghệ thuật hoặc ngược lại", Khắc Việt miêu tả về người em trong một buổi phỏng vấn. 

khi anh em cung lam nhac si anh huong hay khac biet - anh 0
Khắc Hưng và Khắc Việt rất thân thiết với nhau.

Âm nhạc của Khắc Việt thường sẽ là những bài ballad buồn, nhẹ nhàng và phù hợp với nhiều đối tượng khán giả. Còn đối với Khắc Hưng, anh lại đa màu, đa phong cách hơn. Gần đây, anh có 2 sản phẩm mới là Nhất Bạn Rồi kết hợp cùng Huyền Sambi và bản hit đầu năm 2022 của Hoàng Thùy Linh mang tên Gieo Quẻ.

Khán giả có thể thấy rõ sự khác biệt trong tư duy âm nhạc của hai anh em, nhất là khi họ chênh nhau đến 7 tuổi. Khắc Việt vẫn mãi là một trong những ca - nhạc sĩ ấn tượng nhất trong lòng thế hệ 8x và 9x. Còn đối với Khắc Hưng, anh lại thuần về sáng tác và rất ít khi tự hát sản phẩm của mình.

Mr.Siro - Vương Anh Tú

Vương Anh Tú vừa cho ra mắt sản phẩm mới của mình kết hợp cùng Hari Won mang tên Hoang Phí Xuân Thì. Nhiều khán giả đã đưa ra nhận xét rằng nam nhạc sĩ càng ngày càng có cách xử lý âm nhạc giống với người anh của mình - Mr.Siro.

Cả hai đều mang đến những bài hát ballad có giai điệu và ca từ mang nét trầm buồn và sầu thảm. Cảm giác khi nghe sản phẩm của cả hai anh em đều khiến khán giả phải nặng lòng và có nhiều suy nghĩ buồn bã trong đầu.

khi anh em cung lam nhac si anh huong hay khac biet - anh 0
Màu sắc âm nhạc tương đồng giữa Mr.Siro và người em Vương Anh Tú.

Mr.Siro nổi tiếng sớm hơn với những sản phẩm "làm mưa làm gió" một thời như Em gái mưa, Sống xa anh chẳng dễ dàng, Gương mặt lạ lẫm, Dưới những cơn mưa,... 

Còn với Vương Anh Tú, anh là người chắp bút của những bản hit như: Anh cứ đi đi, Giúp anh trả lời những câu hỏi, Nắm tay anh nhé hay Có Tất Cả Nhưng Thiếu Anh.

Trong giai đoạn hiện tại, tương đối khó để tách bạch màu sắc âm nhạc của hai nhạc sĩ này. Tuy vậy, khán giả vẫn có thể tìm điểm khác biệt thông qua cách viết lyric của Vương Anh Tú, khi anh vẫn mang đến một chút thoải mái và nhẹ nhàng hơn so với sự u buồn của anh trai.

OnlyC - Nguyễn Phúc Thiện

Nguyễn Phúc Thiện là nhạc sĩ có tiếng trong Vpop. Một số sáng tác nổi bật của anh phải kể đến như: Em Không Sai Chúng Ta Sai, Đừng Yêu Nữa Em Mệt Rồi, Cô Ba Sài Gòn, Đau Để Trưởng Thành,...

Còn người anh OnlyC đã quá nổi tiếng thông qua bản hit cùng Karik mang tên Anh không đòi quà vào năm 2015. Trước đó, anh cũng là người tạo ra những bản hit cho nhóm nhạc 365 như: Nơi anh không thuộc về, Anh sợ mất em,...

khi anh em cung lam nhac si anh huong hay khac biet - anh 0
OnlyC tỏ ra da năng hơn người em Nguyễn Phúc Thiện.

OnlyC thiên về việc sáng tạo những giai điệu, trong khi Nguyễn Phúc Thiện lại ghi dấu ấn bằng phần lyric ấn tượng. Đó cũng là sự khác biệt rõ ràng nhất trong màu sắc âm nhạc của hai anh em. Vì nhận được những chỉ dẫn bước đầu từ chính người anh, nên khi nghe nhạc của Nguyễn Phúc Thiện, khán giả đôi khi cũng sẽ cảm nhận được một chút "mùi hương" của OnlyC trong đó.

OnlyC cũng là một ca - nhạc sĩ chứ không chỉ thiên về mảng viết như người em mình. Chính vì thế, anh thường xuyên sáng tác và tự trình diễn. Gần đây nhất, anh có ca khúc Có Lẽ Anh Chưa Từng kết hợp cùng rapper Karik với phần âm nhạc tự sản xuất.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ