Khám phá loạt ''danh lam thắng cảnh'' bước ra từ trong Dune, CGI chỉ là ''đồ bỏ''!

Dune đã sử dụng các địa điểm trong thế giới thực từ Abu Dhabi đến Na Uy để xây dựng bối cảnh các các hành tinh ngoài không gian như Arrakis và Caladan.

Dune (Hành Tinh Cát) đã làm cho thế giới sử thi khoa học viễn tưởng của nhà văn Frank Herbert trở nên sống động hơn bất cứ khi nào. Dune đã sử dụng các địa điểm thực tế từ nhiều lục địa trên thế giới để mô phỏng thế giới ảo trong dự án của mình.

Môi trường sa mạc cằn cõi, khắc nghiệt của Arakkis được quay ở những sa mạc thực sự. Song song đó, là hành tinh rừng rậm Caladan được thể hiện bằng những vách đá Scandinavia ở tiểu vùng Bắc Âu tuyệt đẹp. Những hành tinh ngoài không gian ảo trong thế giới thực ngay tại Trái Đất đã tạo thành những bối cảnh cực kỳ hoàn hảo cho bom tấn vừa mới ra mắt của đạo diễn Denis Villeneuve.

kham pha loat danh lam thang canh buoc ra tu trong dune cgi chi la do bo - anh 0
Dune là một dự án mới được ra mắt của đạo diễn Denis Villeneuve

Dune vừa là một bom tấn sử thi khoa học viễn tưởng, vừa là nơi quy tụ dàn diễn viên cực kỳ đỉnh cao bao gồm Timothee Chalamet, Rebecca Ferguson, Oscar Isaac, Josh Brolin, Stellan Skarsgard, Dave Bautista, Zendaya và Jason Momoa. "Chàng thơ" Timothee Chalamet đóng vai Paul - người thừa kế quyền lực của gia tộc Atreides, người đã đi đến thế giới đầy mối hiểm nguy nhưng giàu tài nguyên của Arakkis - hương dược, sau khi gia tộc của Paul giành được quyền kiểm soát vùng đất này.

kham pha loat danh lam thang canh buoc ra tu trong dune cgi chi la do bo - anh 0

Ngay sau đó, Paul bị cuốn vào một cuộc đấu tranh về chính trị giữa những gia tộc và buộc phải học cách sinh tồn trong sa mạc cát, nơi có những sinh vật khổng lồ hung tàn được gọi là giun cát. Bên cạnh đó, Paul cũng phải nắm vững cách sử dụng nghệ thuật tâm linh hay của Bene Gesserit, được gọi là Giọng Nói. Loại nghệ thuật tâm linh mà mẹ Paul - Lady Jessica đã sử dụng và được biết đến như một nhà tiên tri. 

kham pha loat danh lam thang canh buoc ra tu trong dune cgi chi la do bo - anh 0
Dàn diễn viên chất lượng của Dune 

Trong khi nhiều bộ phim ngày nay sử dụng CGI - công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính, thì việc Dune sử dụng các địa điểm trong thế giới thực mang lại cho bộ phim cảm giác cho khám giả một cảm giác rất thật, rất sảng khoái. 

Ốc đảo Liwa, Abu Dhabi

Ốc đảo Liwa là một trong những địa điểm quay chính được sử dụng trong Dune, vì những sa mạc nóng như thiêu đốt của ốc đảo Liwa là bối cảnh hoàn hảo cho hành tinh Arrakis, nơi diễn ra hầu hết các cảnh hành động của bộ phim.

kham pha loat danh lam thang canh buoc ra tu trong dune cgi chi la do bo - anh 0
Bối cảnh hành tinh cát Arrakis của Dune

Một loạt phân cảnh đi bộ trên những cồn cát của Paul và Lady Jessica trên sa mạc đầy giun cát sau khi bị gia tộc nhà Harkonnen buộc rời đi dường như được quay ở nơi này. Sa mạc ngoài đời thực gần giống như Arrakis - nóng bức và khắc nghiệt, đôi khi việc quay phim phải dừng lại do nhiệt độ ở đây trên 48 độ C. 

kham pha loat danh lam thang canh buoc ra tu trong dune cgi chi la do bo - anh 0
Ốc đảo Liwa ở ngoài đời thực 

Ốc đảo Liwa nằm ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, được biết đến với vẻ đẹp và truyền thống gắn liền với các giai cấp thống trị của Abu Dhabi và Dubai. Hãng Lucasfilms đã từng sử dụng sa mạc Rub 'Al Khali gần ốc đảo Liwa cho bộ phim Star Wars: Episode VIII - The Force Awakens (2017), với bối cảnh cát đại diện cho hành tinh sa mạc Jakku. Bộ phim live-action của Paramount Pictures - Sonic The Hedgehog cũng có những cảnh quay sa mạc ở ốc đảo Liwa. 

Wadi Rum, Jordan 

Trong khi ốc đảo Liwa được sử dụng cho hầu hết các cảnh quay sa mạc rộng lớn, bao quát trên hành tinh Arrakis. Thì các cảnh quay còn lại cũng được quay tại sa mạc Wadi Rum ở Jordan, được xác định thông qua các thành đá sa thạch và đá granit đặc trưng của khu vực này. 

kham pha loat danh lam thang canh buoc ra tu trong dune cgi chi la do bo - anh 0
Một cảnh được cho là đã quay ở thung lũng Mặt Trăng

Các địa điểm như căn cứ của gia tộc Atreides và những con đường đá nơi Paul đối đầu với Jamis trong trận chiến nghi thức nhiều khả năng được quay ở đây. Lịch sử khai thác thuộc địa của sa mạc Wadi Rum hoàn toàn phù hợp với các chủ đề của mà Dune đề cập đến - chủ nghĩa thực dân và khai thác tài nguyên. Trong đó, nhà văn Herbert đã viết văn hóa xã hội người Fremen trong những cuốn tiểu thuyết của mình dựa vào văn hóa của Ả Rập.

kham pha loat danh lam thang canh buoc ra tu trong dune cgi chi la do bo - anh 0
Thung lũng đá đỏ ở Jordan, dễ dàng được nhận ra trong Dune 

Từ "Wadi" dùng để chỉ một thung lũng hoặc lòng sông đã khô cạn. Sa mạc Wadi Rum là khu vực lớn nhất như vậy ở Jordan và còn được gọi là thung lũng Mặt Trăng. Khu vực này đã được sử dụng cho các bộ phim Hollywood xuyên suốt trong nhiều thập kỷ bao gồm cả bộ phim sử thi nổi tiếng Lawrence Of Arabia của David Lean, The Martian và phiên bản live-action của Aladin. Đây cũng là nơi nhà nhân học T. E. Lawrence đã đứng lên lãnh đạo cuộc nổi dậy Ả Rập chống sự thống trị của Đế quốc Ottoman - Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm 1916 - 1918.

Stadlandet, Na Uy

Những thước phim xanh mướt đầu của Dune lấy bối cảnh ở Caladan, một hành tinh khác trong "bộ sưu tập" rộng lớn của Dune. Hành tinh rừng rậm này là thế giới của gia tộc Atreides, do Công tước Leto Atreides (do Oscar Isaac thủ vai) đứng đầu. Công tước Leto đã từng đề cập đến việc gia tộc của mình chinh phục và kiểm soát hành tinh thông qua sức mạnh không khí và biển. Những khu rừng xanh ở Caladan tạo ra một sự tương phản mạnh mẽ với những bãi cát đỏ dài của Arrakis.

kham pha loat danh lam thang canh buoc ra tu trong dune cgi chi la do bo - anh 0
Bối cảnh của Stadlandet trong Dune

Các cảnh ở Caladan được quay tại Standladnet ở Na Uy và rất quan trọng trong việc khắc họa sự tương phản giữa các bối cảnh khác nhau trong Dune. Standlandet là một bán đảo ở Vestland của Na Uy nằm ở độ cao hơn 487 mét so với mực nước biển. Phía trên cao nguyên là đỉnh Tarvaldsegga, một đỉnh cao gần 645 mét. Khu vực này được người dân địa phương gọi là Stad và nổi tiếng với khung cảnh xanh mướt tuyệt đẹp.

kham pha loat danh lam thang canh buoc ra tu trong dune cgi chi la do bo - anh 0
Cao nguyên Stadlandet ngoài đời thực 

Hãng phim Origo, Hungary

Dune cũng sử dụng trường quay tại Hãng phim Origo ở Hungary cho hầu hết các hoạt động quay phim tại của mình. Thế giới phức tạp của Dune là những cuộc chiến và âm mưu chính trị liên quan đến một loạt khoáng sản - hương dược. Những âm mưu chính trị này được mô tả trong một số bối cảnh khác nhau, từ tàu vũ trụ của gia tộc Atreides đến hang ổ bí mật của gia tộc Harkonnen. 

kham pha loat danh lam thang canh buoc ra tu trong dune cgi chi la do bo - anh 0
Một phân cảnh trong Dune ở hãng phim Origo 

Hãng phim Origo là một xưởng sản xuất phim được trang bị đầy đủ những trang thiết bị tiện nghi nằm ở Budapest, Hungary. Đạo diễn Denis Villeneuve trước đây đã sử dụng nơi đây trong quá trình quay Blade Runner 2049. Và hãng phim Origo cũng đã được sử dụng cho các bộ phim Hollywood như 47 RoninTerminator: Dark Fate. Bên cạnh đó, Hungary và các nước Đông Âu khác đã trở thành địa điểm quay phim lý tưởng cho các tác phẩm của Mỹ vì chi phí quay phim tương đối thấp.

Không biết "lời hay lỗ", Dune đầu tư 1000 "ngoại hình" cực kỳ hoành tráng cho dàn diễn viên!

"Nước sông không phạm nước giếng" vậy mà đạo diễn Dune lại "phạm" Disney!

Loạt dự án Kingsman sắp bị "bức tử" khi Fox rơi vào tay Disney?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ