Logo VieZ
|

Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia đợt 2: Tất cả "thở phào" nhẹ nhõm!

Quỳnh Như|

Kỳ thi THPT Quốc gia 2021 đã chính thức đặt dấu chấm hết cho hai chặng hành trình đầy cam go.

Tương tự như năm 2020, kỳ thi THPT Quốc gia phải chia thành 2 đợt do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhiều nơi phong tỏa và cách ly diện rộng, không ít thí sinh vô tình trở thành F0, F1 và chẳng thể tham dự vào kì thi quan trọng nhất cuộc đời mình. 

Chiều ngày 7/8, hơn 11.000 thí sinh cũng đã kết thúc bài thi cuối cùng của đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT với tỷ lệ dự thi đạt hơn 99%. Bộ GD-ĐT đánh giá đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đến thời điểm hiện tại, không có thí sinh và cán bộ vi phạm quy chế. Tất cả đều có thể thở phào nhẹ nhõm vì đã hoàn thành "chuyến đò" cuối cùng đưa lứa 2k3 cập bến an toàn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

TP.HCM và Hà Nội phải hủy thi đợt 2 thì ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh

Không như đợt 1, đợt 2 diễn ra với nhiều tranh cãi và ồn ào trước đó xoay quanh việc "đặc cách tốt nghiệp" cho những vùng dịch. Vì không thể tổ chức kì thi đợt 2 nên TP. HCM, Hà Nội cùng một vài địa điểm khác quyết định xét đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh tham dự đợt 2. Điều đó đã tạo nên một luồng tranh cãi về "tính công bằng" trong cộng đồng học sinh. 

Chia sẻ với VieZ, bạn Nguyễn Tuấn Anh - thí sinh thi đợt 1 - cho biết: "Em cảm thấy việc đặc cách xét tốt nghiệp cho các bạn thí sinh đợt 2 tại những vùng dịch là điều cần thiết. Lý do vì tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, làm cản trở ít nhiều đến tâm lý và quá trình ôn luyện của các bạn. Nếu tổ chức đợt 2 suôn sẻ thì không có vấn đề gì, còn nếu có một thí sinh nào đó không may bị nhiễm bệnh từ người thân và những người xung quanh thì em không biết tình hình dịch bệnh sẽ còn đi đến đâu nữa". 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nói về tính công bằng của việc đặc cách xét tốt nghiệp cho các thí sinh thi đợt 2, Tuấn Anh cho rằng: "Hầu như các điểm trường ở TP.HCM đều có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp gần như 100% qua tình hình các năm, nên em thấy việc đặc cách xét tốt nghiệp cũng không có gì gọi là không công bằng, nếu chưa nói đến việc các bạn thi đợt 2 chịu thiệt thòi rất nhiều vì không có điểm thi để xét tuyển Đại học". 

Theo đó, để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp, Bộ GD&ĐT cũng đưa ra đề xuất, yêu cầu các trường Đại học, Cao đẳng tổ chức kì thi Đánh giá năng lực và kết hợp nhiều tiêu chí xét tuyển để đảm bảo cho các thí sinh được vào Đại học, Cao đẳng một cách công bằng và phù hợp. 

Thi Đợt 2, một số nơi còn phải "gửi nhờ" thí sinh sang tỉnh thành khác đi thi 

Đợt 2 được tổ chức với nhiều khó khăn và nỗi lo sợ của hàng nghìn thí sinh lẫn phụ huynh. Một số nơi cũng vì quá ít thí sinh dự thi nên không thể tổ chức hội đồng mà phải "gửi nhờ" thí sinh sang tỉnh khác để dự thi. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, thí sinh và cán bộ đi cùng đã ăn ở ngay tại trường thi với sự "tiếp sức" hết mình từ các thầy cô. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bắc Giang là địa phương có đông thí sinh dự thi đợt 2 nhất trong số các tỉnh phía Bắc. Ngoài hơn 3.000 thí sinh của địa phương, tỉnh này tiếp nhận thí sinh được gửi đến từ Hà Tĩnh, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương... 

Thầy Hồ Việt Anh - phó hiệu trưởng Trường THPT Thành Sen (tỉnh Hà Tĩnh) - chia sẻ trường có 9 học sinh ra Bắc Giang dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2. "Sở GD-ĐT Hà Tĩnh hỗ trợ chi phí xét nghiệm PCR, bố trí xe 16 chỗ đưa thí sinh đi thi, đài thọ chi phí ăn nghỉ... để các em yên tâm dự thi" - thầy Việt Anh nói.

Tại Bắc Giang, để phòng chống dịch, địa phương bố trí thí sinh ở tối đa 2 người/phòng tại khách sạn gần điểm thi, có người mang cơm để ngoài phòng khi đến bữa để tránh tiếp xúc.

Tương tự, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021, Đồng Nai quy định các thí sinh F1, F2 và thí sinh trong khu cách ly y tế được xét đặc cách tốt nghiệp và không được đi thi. Tuy nhiên, nhiều thí sinh trên địa bàn vẫn bày tỏ nguyện vọng được dự thi để xét đại học. Trước quyết tâm của thí sinh, Sở GD-ĐT Đồng Nai đã tạo điều kiện cho số thí sinh này. 

Thí sinh "đặc biệt" ở xã Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) đi thẳng từ xe đưa đón vào phòng thi - Ảnh: A LỘC
Thí sinh "đặc biệt" ở xã Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) đi thẳng từ xe đưa đón vào phòng thi - Ảnh: A LỘC

Bên cạnh 300 thí sinh trên địa bàn, Đồng Nai cũng tiếp nhận và tổ chức cho 16 thí sinh từ TP.HCM, Bình Phước, Lâm Đồng và Gia Lai dự thi.

"Thở phào" vì sự an toàn và tính công bằng của đề thi THPT Quốc gia đợt 2 

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, ngày 7.8, kết thúc đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, các môn thi đều có trên 98% thí sinh đăng ký, dự thi. 

Bộ GD-ĐT cũng đánh giá đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đến thời điểm hiện tại, không có thí sinh và cán bộ vi phạm quy chế. Theo đánh giá ban đầu của nhiều giáo viên, học sinh và dư luận xã hội, đề thi của các môn khá tương đồng với đợt thi đầu tiên và đảm bảo tính công bằng giữa 2 đợt. 

Ảnh - 610eb61e9ec9e400350f9719

Kỳ thi THPT Quốc Gia 2021 có lẽ đã chính thức khép lại với sự "ổn thỏa" nhất định trong tình hình dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp thế này. Hơn hết là tất cả các thí sinh và cán bộ tổ chức kì thi đều đã "hạ cánh" an toàn sau thách thức lần thứ 2. 

Tạm biệt một mùa thi Đại học với nhiều cam go và thử thách, mong cuộc sống thường nhật sẽ sớm trở lại và cánh cổng Đại học sẽ chào đón các bạn. 

VieZ cùng sĩ tử Gen Z vượt qua mùa thi thời Covid-19. Đừng quên theo dõi mọi tin tức về kỳ thi THPT Quốc Gia 2021 tại đây!

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ