Logo VieZ
|

Hội Gen Z lên đường nhập ngũ: 2 năm nghĩa vụ là một hành trình rất xứng đáng của tuổi trẻ!

Như Yuki

|

Những tân Bộ đội cụ Hồ đã nói gì trước khi lên đường nhập ngũ năm 2022?

Sáng ngày 16/2, cả nước đã diễn ra Lễ giao - nhận quân để các thanh niên lên đường nhập ngũ với thời gian kéo dài 24 tháng. Tuy nhiên, trong không khí của sự chia xa và nước mắt ngày hôm nay, đâu đó còn có những trái tim nhiệt huyết của thanh niên trẻ Việt Nam với tâm thế háo hức và chờ đợi.

Chia sẻ với VieZ, bạn Nguyễn Anh Sơn - một tân binh của Lữ Đoàn 596 nói rằng: "Tuổi trẻ chỉ có một, bạn đừng để phí tuổi trẻ của mình. Không cách này hoặc cách khác, bạn sẽ phải sống với xã hội đầy trải nghiệm. Mình chọn đi nghĩa vụ quân sự để trải nghiệm và cống hiến tuổi trẻ của mình".

Anh Sơn (tân binh Lữ Đoàn 596) và Đình Văn (tân binh Sư Đoàn 9)
Anh Sơn (tân binh Lữ Đoàn 596) và Đình Văn (tân binh Sư Đoàn 9)

"Mình đã gọi điện năn nỉ người ta cho đi..."

Đối với những người lính trẻ, ngày đầu nhập ngũ luôn để lại nhiều cảm xúc và kỉ niệm khi lần đầu tiên phải xa gia đình trong khoảng thời gian 2 năm đăng đẵng. Nhưng khi cầm giấy trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở trên tay, họ lại có nhiều cảm xúc bồi hồi khó tả: đó là sự háo hức "hành quân" đến đơn vị mới, đó còn là niềm tự hào khi được khoác lên người chiếc áo Bộ đội Cụ Hồ và cả những lo lắng cho "người ở lại".

Nguyễn Anh Sơn (1999), hiện đang là một Kỹ sư Cơ điện cho một công ty tại Việt Nam. Nhưng kể từ ngày hôm nay, Anh Sơn đã chính thức trở thành tân binh của Lữ Đoàn 596 tại TP.HCM.

Nguyễn Anh Sơn (1999), hiện đang là một kỹ sư cơ điện và sinh viên năm cuối của Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
Nguyễn Anh Sơn (1999), hiện đang là một kỹ sư cơ điện và sinh viên năm cuối của Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Chia sẻ với VieZ về quyết định lên đường nhập ngũ, Sơn cho biết: "Mình đã làm công việc đó gần 1 năm nay và bắt đầu cảm thấy nhàm chán với công việc này. Khi đó mình nhận được lệnh khám nghĩa vụ quân sự. Bản thân mình là người thích khám phá, thích đi đây đi đó nên mình đã quyết định nhập ngũ như 1 cách lấy lại mood, cho bản thân một 'khoảng nghỉ' sau gần 1 năm làm việc chán nản cũng như tìm hiểu trong quân đội có gì".

Sơn kể, ngày nhận được lệnh gọi công dân nhập ngũ, cậu bạn khá hào hứng với tâm thế sẵn sàng lên đường. Tuy nhiên, gia đình không ai ủng hộ vì hiện tại Sơn đang có một công việc khá ổn định. Cậu bạn đã cố gắng ngồi lại nói chuyện với ba mẹ để thuyết phục ba mẹ ủng hộ mình đi nghĩa vụ quân sự. 

Anh Sơn đã nhận được lệnh nhập ngũ từ địa phương
Anh Sơn đã nhận được lệnh nhập ngũ từ địa phương

"Giữ gìn sức khoẻ để trải nghiệm cho tốt nha con!" là lời dặn dò của ba mẹ mà Anh Sơn nhớ nhất trong ngày nhập ngũ của mình, cũng là hành trang để cậu bạn mang theo trong 2 năm nghĩa vụ. 

"Mình đã gọi điện để năn nỉ người ta cho đi, 2 năm ấy mình xem như trải nghiệm và thử thách của mình. Trải nghiệm thì mình chưa chắc được nó có tốt đẹp hay không? Nhưng thử thách là có bởi đối với dân kỹ thuật như mình khi thụt lùi 2 năm so với người khác là đã bị họ bỏ xa như thể cả "một thời đại". Vì vậy, khi tham gia nghĩa vụ quân sự cũng như sau này hoàn thành xong 2 năm, mình tin chắc bản thân sẽ phải nổ lực hơn các bạn đồng trang lứa rất nhiều. Nhưng mình chấp nhận đánh đổi", Sơn tâm sự.

Quân trang sẽ đồng hành cùng cậu bạn trong 2 năm nghĩa vụ quân sự
Quân trang sẽ đồng hành cùng cậu bạn trong 2 năm nghĩa vụ quân sự

Trước khi lên đường nhập ngũ, Anh Sơn cũng kịp thời để lại lời nhắn nhủ của mình đến các bạn trẻ. Thông qua lý do Anh Sơn quyết định đi nghĩa vụ quân sự, cậu bạn mong rằng người trẻ có thể tự trân trọng hơn những trải nghiệm và khám phá của bản thân khi ta còn trẻ thay vì chỉ chôn chân mình với công việc và những ràng buộc khác của cuộc sống. 

Với Anh Sơn, việc đi nghĩa vụ quân sự không phải là một sự ép buộc mà là tinh thần tự nguyện, thích trải nghiệm và cống hiến. "Không cách này hoặc cách khác, bạn sẽ phải sống với xã hội đầy trải nghiệm. Hãy trải nghiệm khi có thể và khi khả năng bản thân có đủ", Anh Sơn nhấn mạnh.

Anh Sơn và những chuyến đi trải nghiệm, khám phá bằng sức trẻ của mình
Anh Sơn và những chuyến đi trải nghiệm, khám phá bằng sức trẻ của mình

"2 năm nghĩa vụ là một hành trình rất xứng đáng của đời người nha!"

Cũng tạm gác lại công việc khá ổn định hiện tại, Đình Văn (1999) một tân binh của Sư đoàn 9 tại Củ Chi cũng đã quyết tâm lên đường nhập ngũ với tâm thế là một người trẻ có trách nhiệm với Tổ Quốc. 

Chia sẻ với VieZ, Đình Văn cho biết ban đầu đã có ý định xung phong tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự, tuy nhiên, do cậu bạn là trụ cột duy nhất trong gia đình, có một công việc ổn định đủ để lo cho mẹ và em gái nên rồi phải gác lại ý định ấy. Tuy nhiên, từ khi có tin nhập ngũ, một phần Đình Văn cảm thấy vui và hào hứng với "chuyến du lịch 2 năm" của mình, một phần vì lo cho gia đình trong thời gian 24 tháng sắp tới sẽ vắng đi một điểm tựa. 

"Mẹ mình rất lo lắng, vì với một đứa nhóc chỉ biết lo học hành như mình thì sẽ không tháo vát và nhanh nhẹn được như người ta. Nên trước lúc mình đi, gia đình luôn dặn dò về những vấn đề trong sinh hoạt, cũng như là ăn uống, các thao tác cần tuân thủ trong quân đội, đặc biệt vì phải sống trong môi trường tập thể nên mẹ luôn dặn mình phải biết nhịn nhục để có thể hoà hợp hơn với mọi người", Đình Văn tâm sự.

Đình Văn được em gái chụp tấm ảnh kỉ niệm trước khi lên đường nhập ngũ
Đình Văn được em gái chụp tấm ảnh kỉ niệm trước khi lên đường nhập ngũ

Đánh đổi 2 năm tuổi trẻ cho nghĩa vụ quân sự, Đình Văn lại dùng hai từ "xứng đáng" để nói về hành trình đặc biệt này. Cậu bạn gọi vui đây là chuyến du lịch miễn phí 2 năm, một hành trình rất xứng đáng của đời người.

Đình Văn cho biết: "Sẽ có những trải nghiệm rất riêng biệt mà tùy từng người cảm nhận, với những người chưa có gì trong tay như mình thì đi nghĩa vụ sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời. Mình còn tin rằng môi trường nghĩa vụ quân sự sẽ rèn luyện mình bản lĩnh hơn, tự lập hơn để sau này tự tin hơn trong cuộc sống".

Đồng thời, thông qua "chuyến đi" phục vụ đất nước của mình, Đình Văn cũng muốn nhắn gửi đến các bậc cha mẹ nên hiểu và động viên con mình tham gia nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nhiều hơn. "Mình tự hào khi được đi nghĩa vụ quân sự và mình mong các bạn thanh niên trẻ cũng thể, 2 năm có thể là dài, nhưng sẽ không phí khi mình cống hiến đúng nơi - đúng chỗ - đúng lúc".

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ