Hoa hậu Thuỳ Tiên xuất hiện trong đề thi học kỳ, lan tỏa thông điệp "tôi làm được" cho học sinh

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên tiếp tục xuất hiện trong đề thi Ngữ Văn THPT.

Trong năm 2021 vừa qua, sự kiện Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên đăng quang Hoa hậu Hoà bình 2021 tại Thái Lan đã trở thành một chủ đề hot khắp các nền tảng mạng xã hội. Chiến thắng này của Thuỳ Tiên đã thật sự gây "chấn động" người hâm mộ Việt Nam. Ngôi vị tân hoa hậu MGI 2021 hoàn toàn thuyết phục bởi đại diện Việt Nam luôn gây được ấn tượng tốt với khả năng trình diễn tự tin, khả năng ngoại ngữ vượt trội và khả năng ứng xử tốt.

Sau khoảnh khắc đăng quang, Thuỳ Tiên đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng động mạng, khán giả khắp mọi miền đất nước đặc biệt là về học vấn và trình độ ngoại ngữ "sang- xịn-mịn", cùng với đó là khả năng ứng xử vô cùng tinh tế. Tất cả điều đó đã cộng hưởng và tạo nên câu chuyện truyền cảm hứng, động lực cho các Gen Z trong suốt thời gian vừa qua. 

hoa hau thuy tien xuat hien trong de thi hoc ky lan toa thong diep toi lam duoc cho hoc sinh - anh 0
Hoa hậu Thùy Tiên trở thành minh chứng để thấy rõ tầm quan trọng của ngoại ngữ (Nguồn ảnh: Miss Grand International)

Dư âm sau chiến thắng của Thuỳ Tiên tại cuộc thi Hoa hậu Hoà bình Thế giới năm 2021 vẫn còn tiếp tục lan toả sức nóng. Ngày 6/1 vừa qua, một lần nữa Thuỳ Tiên tiếp tục xuất hiện trong đề thi Văn của một trường THPT tại TP.HCM. Đoạn trả lời phỏng vấn của Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên trên Zing được thầy Phan Thế Hoài, giáo viên tại TP.HCM, chọn làm ngữ liệu cho đề kiểm tra Ngữ văn lớp 12.

Nội dung đề kiểm tra định kỳ môn Ngữ văn lớp 12 của trường THCS - THPT Hoa Lưu (TP.HCM) điểm lại hai sự kiện thời sự trong thời gian qua với việc Nguyễn Thúc Thùy Tiên đăng quang cuộc thi Hoa hậu Hòa Bình 2021 và người sáng chế vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca

Đề thi với yêu cầu ở đọc hiểu, từ một đoạn trả lời phỏng vấn của Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên trong bài Thùy Tiên: "Tôi chưa dám tin mình đăng quang" trên Zing, đề yêu cầu học sinh xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản. Một câu cụ thể trong đoạn văn bản được thầy Hoài chọn để học sinh tập xác định, phân tích biện pháp tu từ.

Câu thứ hai của đề yêu cầu học sinh trình bài những gì mình hiểu về thông điệp "Tôi làm được và các bạn cũng thế" mà Nguyễn Thúc Thùy Tiên gửi gắm đến khán giả.Việc Thùy Tiên vinh danh nữ giáo sư Sarah Gilbert - người sáng chế vaccine phòng chống Covid-19 AstraZeneca - trong phần thi ứng xử của mình là chi tiết để học sinh lý giải và phân tích ý nghĩa.

Với đề thi này học sinh sẽ được phát hiện ra nhiều góc nhìn qua câu chuyện trong phần thi ứng xử của nàng Hậu về lòng biết ơn, vấn đề mang tính thời sự, tôn trọng và đề cao tinh thần nữ quyền, truyền thông tích cực với thông điệp vô cùng ý nghĩa.

"Đôi khi chúng ta làm việc tốt mà không cần tới sự công nhận", đây là thông điệp mà Thùy Tiên đã truyền tải thông qua phần thi ứng xử của của mình.

hoa hau thuy tien xuat hien trong de thi hoc ky lan toa thong diep toi lam duoc cho hoc sinh - anh 0
Đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 12 của trường THCS - THPT Hoa Lư

Sự cống hiện không phải là những việc lớn lao như câu chuyện của giáo sư Gilbert, nó đơn giản chỉ là đóng góp những gì mà bản thân đang có vì lợi ích chung, quên đi lối sống vị kỷ chỉ biết tận hưởng. Khi ta nhận thức được bản chất thật sự của việc cống hiến thì thứ ta nhận lại không phải những giá trị vật chất, mà chính là sự giàu có về tâm hồn. 

Phần làm văn (nghị luận xã hội), đề yêu cầu học sinh viết đoạn văn bàn về một trong hai vấn đề: Kỹ năng giáo tiếp để thành công hoặc vai trò của ngoại ngữ trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Sau chiến thắng của Thùy Tiên đã truyền đi rất nhiều giá trị tích cực cho thế hệ trẻ, nhất là tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ, cũng đừng nên mang độ tuổi để so sánh về sự tài giỏi hay khả năng khi điều này chỉ khiến bản thân trở nên tiêu cực. Chẳng có bắt đầu nào là muộn màng nếu ta có được sự quyết tâm và nhận thức được việc nâng cao giá trị bản thân trong xã hội đầy sự cạnh tranh.

Đề Văn đã tạo nên nguồn cảm hứng và những bài học vô cùng giá trị cho các cô cậu học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, hãy nhớ đến thông điệp của nàng hậu Gen Z: "Tôi làm được và các bạn cũng thế".

Mang Tiền Về Cho Mẹ vào luôn đề thi học kì: Thách hội học sinh mang điểm 10 về cho mẹ?

Vì sao Hoa hậu Thùy Tiên chọn nói về người sáng chế vaccine AstraZeneca trong phần thi ứng xử?

Tiếng Anh: Không chỉ Hoa hậu mới cần mà ai cũng nên có!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ