Logo VieZ

Hoa hậu Kim Duyên bị "sao kê" học vấn, giới trẻ suy ngẫm: Bằng đại học có thật sự quan trọng?

Khang Huy|

Trình độ học vấn của các nàng hậu luôn nhận được sự quan tâm, đặc biệt khi tồn tại câu nói “chân dài não ngắn” thì bằng đại học càng được nhiều người xem là ưu tiên hàng đầu.

Mới đây, dân mạng làm rầm rộ về thông tin của Á hậu Kim Duyên vẫn chưa tốt nghiệp đại học, thậm chí còn nợ rất nhiều tín chỉ và trình độ học vấn được đánh giá là thấp. Ngay sau loạt công kích buộc cô nàng "sao kê" về bằng cấp thì Kim Duyên cũng đã có những lên tiếng thừa nhận bản thân vẫn chưa có bằng tốt nghiệp.

hoa hau kim duyen bi sao ke hoc van gioi tre suy ngam bang dai hoc co that su quan trong - anh 0
Nhiều cuộc tranh cãi xoay quanh vấn đề học vấn của Kim Duyên

Từ trước đến nay câu chuyện về bằng đại học vẫn luôn là vấn đề nóng hổi của không chỉ là phụ huynh mà còn với mỗi sinh viên. Nhưng có thể thấy khi xã hội đang dần có những bước tiến đáng kể thì dường như câu chuyện này cũng được xem là bình thường, bởi mọi thứ đã không còn gặp quá nhiều khó khăn như trước. Hơn hết lại có những nhóm ngành nghề và công việc không yêu cầu quá nhiều vào bằng cấp.

Những tranh cãi xoay quanh bằng đại học

Bằng đại học thật sự rất quan trọng nhưng nó hoàn toàn không nói lên hết tất cả những giá trị và khả năng của con người. Việc giáo dục tại đây cũng chỉ gói gọn vào những phạm vi nhất định nên nếu một cá nhân không đủ tư duy thì bằng cấp cũng sẽ không quyết định được bất cứ vấn đề nào. Song đó có thể thấy bằng đại học lại là một minh chứng rõ ràng cho việc ta có trình độ học vấn, chuyên môn nên sẽ thuận tiện hơn rất nhiều trong công việc và cuộc sống.

hoa hau kim duyen bi sao ke hoc van gioi tre suy ngam bang dai hoc co that su quan trong - anh 0
Bằng đại học không thể quyết định của sự thành công của con người

Bạn cố gắng vào được một ngôi trường danh tiếng nhưng không có bất kỳ sự nỗ lực nào thì sau 4 năm mọi người đều tốt nghiệp, còn bạn chỉ dậm chân tại chỗ và tìm kiếm những cơ hội khác cho mình. Điều này sẽ vô tình khiến bản thân đánh mất đi nhiều thứ, nhất là tiền bạc và thời gian. Thực tế có những ngành nghề không khắt khe bằng cấp nhưng đừng quên xã hội sẽ luôn thay đổi và bằng đại học sẽ giúp chúng ta có nhiều những hướng đi và ổn định hơn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó thì cũng tồn tại những khối ngành bắt buộc chúng ta phải trải qua trường lớp đào tạo bài bản như giáo viên hay bác sĩ. Có thể kiến thức tại những ngôi trường đại học là quá lớn và xa rời thực tế công việc nhưng nó lại chính là những hành trang trong cuộc sống và nền tảng ổn định cho công việc sau này.

hoa hau kim duyen bi sao ke hoc van gioi tre suy ngam bang dai hoc co that su quan trong - anh 0
Đây lại chính là minh chứng cụ thể cho trình độ học vấn của sinh viên

Nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao, ngay từ đầu tiên khi ta ứng tuyển CV thì ngoài những kinh nghiệm và kỹ năng, nhà tuyển cũng rất quan tâm đến vấn đề bằng cấp. So với những ứng viên khác cùng điểm mạnh nhưng lại có bằng đại học thì rõ ràng sự ưu tiên vẫn được dành phần nhiều cho họ. Trước khi muốn chứng minh được khả năng của mình thì những vấn đề thuộc về hình thức trong CV lại rất quan trọng.

Bằng đại học không phải "thước đo" cho nhiều khía cạnh cuộc sống

Mỗi người đều có những định hướng riêng của bản thân mình, đôi khi có những vấn đề họ không thật sự giỏi hay vì nhiều điều kiện tác động mà việc học tập gặp khó khăn. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều sự thành công của biết bao doanh nhân, tỷ phú hay những người có sức ảnh hưởng trong xã hội như: Steve Jobs cha đẻ của Apple, CEO của công ty Dell Technologies- Michael Dell, Ellen DeGeneres nữ MC đình đám của Hollywood…

hoa hau kim duyen bi sao ke hoc van gioi tre suy ngam bang dai hoc co that su quan trong - anh 0
Ellen Degeneres bỏ học Đại học New Orleans chỉ sau một kỳ học

Đây là những minh chứng sống để thấy rằng bằng đại học không phải là "thước đo" cho sự thành công của con người. Chúng ta không thể nào dùng vấn đề này để đánh đồng một cá nhân bởi trong xã hội ngày nay người ta không còn coi trọng thành tích của con người, họ chỉ dành sự quan tâm cho những thành tựu mà bản thân đạt được, kết quả cuối cùng trong công việc hay thực tế hơn chính là mức thu nhập bản thân mỗi người.

Song đó có thể thấy thực trạng ngày nay nhiều bạn trẻ lại "tôn sùng" những tư tưởng không cần bằng đại học, dùng chính sự thành công của người khác để bao biện cho những thất bại và lười biếng trong việc học tập của bản thân. Từ đó luôn luôn hành động động mọi việc theo cảm tính và thiếu suy nghĩ.

hoa hau kim duyen bi sao ke hoc van gioi tre suy ngam bang dai hoc co that su quan trong - anh 0
"Tôn sùng" không bằng đại học mù quáng là lối sống sai lầm

Việc có bằng cấp và sự thành công rõ ràng là những vấn đề liên quan nhưng tách biệt với nhau, chúng không thể giải quyết được mọi vấn đề nếu ta không có được tư duy, cũng như định hướng đúng đắn. Những người thành công không có bằng đại học cũng đến từ việc họ tìm ra được con đường phù hợp, nhận ra thứ mà bản thân thật sự giỏi.

Cơ hội sẽ luôn rộng mở nếu chúng ta biết nỗ lực

Mọi sự thất bại hay thành công trong cuộc sống đều đến từ chính bản thân chúng ta, nếu không có sự cố gắng thì dù có bao nhiêu tấm bằng đại học thì vẫn sẽ thất bại. Đây là một hành trình dài đòi hỏi con người phải kiên trì nỗ lực hết mình để đạt được những mục tiêu của bản thân. Những cơ hội sẽ không thể tự tìm đến chúng ta mà chỉ có bản thân mới chính là cơ hội cho những sự thay đổi.

hoa hau kim duyen bi sao ke hoc van gioi tre suy ngam bang dai hoc co that su quan trong - anh 0
Cơ hội chỉ đến với những ai có sự cố gắng vươn lên

Trước khi có được thành công thì ai cũng sẽ trải qua thời kỳ với những vấp ngã, thất bại và khó khăn. Nhưng thứ người khác muốn nhìn thấy lại chẳng phải điều này mà là chúng ta sẽ trở thành một người như thế nào trong xã hội, trước khi làm được điều này hãy tôn trọng những mong muốn của bản thân để ít nhất là trở thành một phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình.

Tương lai nằm chính trong sự quyết định của chúng ta nên hãy suy nghĩ thật kỹ càng trong tất cả mọi vấn đề, đôi khi điều này cũng sẽ tạo nên những bước ngoặt to lớn trong cuộc đời. Vốn dĩ bằng cấp không thể quyết định sự thành công của con người nhưng sẽ là cơ hội trong cuộc sống.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ