Hình xăm: Sự thay đổi của thể loại "vẽ" khác biệt mang đến nhiều ý nghĩa

Xã hội ngày càng phát triển cũng là lúc sở thích về hình xăm và lĩnh vực nghề nghiệp liên quan cũng dần được cởi mở và có được sự nhìn nhận tích cực.

Có rất nhiều những tranh cãi trong cộng đồng về hình xăm, thậm chí chúng lại trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên nhiều diễn đàn. Điều này chắc chắn sẽ mất một khoảng thời gian rất lâu mới có thể chấm dứt, bởi vấn đề vẫn còn chịu rất nhiều những định kiến tồn tại sâu bên trong tư tưởng của nhiều người trong xã hội.

Tuy vẫn tồn tại rất nhiều những ý kiến trái chiều khác nhau về vấn đề xăm hình, nhưng không thể phủ nhận được vấn đề hiện cũng đã nhận được sự thay đổi tích cực từ cộng đồng. Rõ ràng so với thời gian trước đây thì điều này tượng trưng cho những điều xấu xa trong xã hội, người xăm hình luôn nhận lại sự kỳ thị và bàn tán, thì hiện tại chúng được xem như sự tự do và cá tính con người.

hinh xam su thay doi cua the loai ve khac biet mang den nhieu y nghia - anh 0
Tuy vẫn còn nhiều định kiến về hình xăm nhưng không thể phủ nhận chúng đang dần được nhìn nhận cởi mở hơn (Nguồn ảnh: The Korea Times)

Sự chấp nhận sau khoảng thời gian dài bị kỳ thị

Ở Châu Á hiện đại, hình xăm đã bị kỳ thị cho đến những năm gần đây bởi vì nhiều người vẫn luôn gắn mắc chúng liên quan đến xã hội đen. Tuy nhiên, đối với Kim Dong-hwa (tại Hàn Quốc), một nghệ sĩ xăm mình nổi tiếng với những hình xăm hoa đầy màu sắc, xăm mình là một kiểu vẽ khác sử dụng một "chất liệu vải khác", đồng thời mang đến những kỷ niệm quý giá cho ai đó.

"Tôi hy vọng rằng mọi người xem việc xăm mình là hình vẽ trên cơ thể người thay vì vẽ trên giấy, hơn là thứ gì đó liên quan đến tội phạm có tổ chức", Kim nói tại nơi làm việc của cô ở Yeonnam-dong, phía tây Seoul. "Khi tôi bắt đầu công việc này vào năm 2017, bố mẹ tôi rất không đồng ý với việc tôi làm thợ xăm và tôi chỉ có thể tiếp tục công việc này sau khi hứa sẽ nghỉ việc ngay lập tức nếu có chuyện xấu xảy ra".

hinh xam su thay doi cua the loai ve khac biet mang den nhieu y nghia - anh 0
Xăm mình là một kiểu vẽ khác sử dụng một "chất liệu vải khác", đồng thời mang đến những kỷ niệm quý giá (Nguồn ảnh: Facebook)

Ngày nay, hình xăm cũng không còn bị gắn mác với những điều tồi tệ trong xã hội, mặc dù vẫn có nhiều sự nhìn nhận tiêu cực nhưng hình xăm dường như đã nhận được sự tôn trọng hơn từ dư luận. Đó là chưa kể, những người thực hiện công việc hình xăm trong thời điểm hiện tại còn có thể tạo ra một nguồn thu nhập ổn định, đồng thời cũng được công nhận là một ngành nghề trong xã hội.

Sự kỳ thị đã dần xóa nhòa khi đây vốn dĩ không phải sự bão hòa trong văn hóa hay tiếp thu những tư tưởng độc hại, mà đơn giản chỉ là những mong muốn bên trong bản thân mỗi người. Chính những điều tích cực mà những người có hình xăm hay người tạo ra hình xăm mang lại đã ngày một khiến điều này trở nên cởi mở hơn trong tư tưởng của dư luận cùng sự phát triển và văn minh của xã hội.

Hình thức vẽ lên da thịt với nhiều điều ý nghĩa

Hình xăm ngày càng được chấp nhận như một hình thức thể hiện bản thân khi thời gian trôi qua, với nhiều người bình thường xăm mình hơn, mặc dù không hoàn toàn kiềm chế được cảm giác tiêu cực về chúng trong số một số người. "Trước đây, những người ở độ tuổi ngoài 20 và 30 là khách hàng chính, nhưng nhóm tuổi này đang giảm dần xuống còn sớm hơn 20 tuổi", Kim nói và cho biết thêm rằng không có giới hạn độ tuổi để xăm hình, nhưng các nghệ sĩ xăm hình đồng ý ngầm không khắc hình xăm trên trẻ vị thành niên.

Kim, theo học chuyên ngành hội họa tại Đại học Hongik chia sẻ: "Ban đầu, tôi vẽ mọi thứ mà khách hàng yêu cầu, từ những chữ cái in đậm cho đến một con cá voi khổng lồ, một phi hành gia. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, tôi muốn tạo ra bản sắc riêng của mình với tư cách là một nghệ sĩ xăm hình và những tác phẩm của tôi về hoa đăng trên Instagram đã thu hút rất nhiều ý kiến ​​khen ngợi từ khách hàng, vì vậy tôi đã xử lý các hình xăm hoa".

hinh xam su thay doi cua the loai ve khac biet mang den nhieu y nghia - anh 0
Hình xăm còn mang nhiều tầng ý nghĩa khi ẩn sau đó là những câu chuyện, sự tri ân hay tưởng nhớ đặc biệt (Nguồn ảnh: My Anna)

Những hình xăm hoa của cô thể hiện những hình ảnh đầy màu sắc thường không lớn hơn vài inch nhưng đầy chi tiết đến khó tin. "Khi tôi còn trẻ, tôi thích vẽ những sinh vật nhỏ một cách chi tiết, điều này đã ảnh hưởng đến công việc hiện tại của tôi", Kim nói. Theo Kim, gần đây cô đã xăm hình hoa lay ơn cho một người phụ nữ quốc tịch nước ngoài, người này đã suýt rơi nước mắt sau khi dòng chữ hoàn thành.

"Lúc đầu, tôi nghĩ cô ấy khóc vì đau, nhưng sau đó cô ấy giải thích rằng người mẹ quá cố của cô ấy rất thích hoa lay ơn nên đã xăm hình bông hoa này để tưởng nhớ mẹ". Kim nói thêm rằng ngày nay hình xăm được dùng như một phương tiện để tưởng nhớ một điều gì đó. "Hiện tại, mọi người xăm hình để kỷ niệm các sự kiện đặc biệt hoặc tưởng nhớ các thành viên gia đình, đối tác thân yêu", cô nói rằng cô muốn tiếp tục thực hiện những hình xăm ý nghĩa cho người khác.

Tự do trong cá tính cần có được sự tôn trọng

Suy cho cùng hình xăm cũng thuộc về vấn đề tự do của con người, trên thực tế điều này hoàn toàn không vi phạm các chuẩn mực đạo đức và pháp luật, đó đơn giản chỉ là vết mực in trên da thịt. Nó hoàn toàn có thể mang nhiều điều ý nghĩa và tích cực, đôi khi chỉ là vấn đề thuộc về cá tính, sở thích và nhu cầu thể hiện bản thân của mỗi cá nhân.

Hình xăm không hoàn toàn quy định những vấn đề về nhân cách của con người, chúng ta không thể chỉ vì điều này cho rằng những người có hình xăm là xấu xa hay gắn mác họ với những danh xưng tiêu cực. Điều này chỉ đang vô tình tạo ra những định kiến và sự phân biệt vô cùng sâu sắc đối với sự tự do của con người.

hinh xam su thay doi cua the loai ve khac biet mang den nhieu y nghia - anh 0
Hình xăm vốn dĩ không xấu chỉ có con người mới khiến chúng trở nên méo mó trong suy nghĩ của dư luận (Nguồn ảnh: Tổng hợp từ Internet)

Để thay đổi được cái nhìn chưa thiện cảm về hình xăm trong xã hội có thể sẽ mất một khoảng thời gian rất dài, thậm chí là những tranh cãi này vẫn sẽ tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu khi đã quyết định lựa chọn hình xăm thì cần có trách nhiệm với nó, cũng như có được sự chuẩn bị tinh thần trước những bàn tán và lời nói không hay từ người xung quanh.

Bên cạnh đó, thì hình xăm cũng có thể xuất hiện trên bất cứ nhóm đối tượng nào, tất cả đều cần được nhìn nhận bình đẳng và chúng hoàn toàn không phải thứ dùng để đánh giá một con người. Bản chất hình xăm không xấu chỉ có con người mới khiến những giá trị của chúng trở nên bị méo méo trong suy nghĩ của dư luận.

"Gái xấu thì đừng xăm hình": Hãy thôi bình thường hóa chuyện thiếu tôn trọng phụ nữ!

Gen Z nói về xăm hình: Thời nào rồi mà còn bàn tán?

Những công chúa "lệch chuẩn" hoàng gia: Xăm hình, cưới chồng thường dân, từ bỏ tước vị đủ cả!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ