Logo VieZ

Dòng tin nhắn cuối cùng của mẹ: Giá trị hình xăm đều là những câu chuyện đặc biệt!

Khang Huy|

Câu chuyện về cô gái xăm dòng tin nhắn hỏi thăm trước ngày mẹ mất, được người thợ tặng miễn phí đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng mạng.

Khi những tranh cãi về hình xăm vẫn liên tục diễn ra trên mạng xã hội cùng vô số ý kiến khác nhau. Đó là câu chuyện về cô giáo với những hình xăm trên người hay gần đây hơn là ý kiến phân định đẹp xấu với hình xăm… Tất cả đều tạo nên các luồng dư luận trái chiều và không hồi kết bởi trong vấn đề này thì không có việc đúng sai mà chỉ có sự phủ hợp và tôn trọng.

Đâu đó trong những thị phi vẫn còn rất nhiều câu chuyện ý nghĩa từ vết mực in hằn trên da thịt con người. Gần đây, cộng đồng mạng đã vô cùng xúc động bởi bài đăng trên nhóm "Hôm nay bạn xăm gì?", khác với những mẫu hình mang tính nghệ thuật và phù hợp với thị hiếu của người trẻ thì cô gái đã chọn cho mình dòng chữ vô cùng ngắn ngủi nhưng chứa đựng biết bao tình yêu thương.

Câu chuyện xúc động về hình xăm từ tin nhắn cuối của mẹ

Dự án "Xăm Tiếng Việt đi" đang nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ nhiều người về giá trị của hình xăm với nhiều ý nghĩa đặc biệt, cùng sự tự tôn cho thứ ngôn ngữ của dân tộc. Trên các hội nhóm giới trẻ lần lượt khoe những hình xăm với những từ ngữ Tiếng Việt mang nhiều câu chuyện khác nhau, trong số đó hình ảnh về dòng chữ "Phỏng vấn đậu hay ko bé" đã gây ra sự xúc động cho nhiều người.

dong tin nhan cuoi cung cua me gia tri hinh xam deu la nhung cau chuyen dac biet - anh 0
Dòng tin nhắn của mẹ cùng hình xăm của con gái gây xúc động với nhiều người (ẢNH: My Anna)

Câu chuyện được kể từ người thợ trực tiếp xăm hình, theo đó cô gái 20 tuổi đã xăm cho mình dòng tin nhắn mẹ gửi cho trước ngày mất cách đây 2 tuần. Không phải dòng chữ quá cầu kỳ, người thợ đã vẫn giữ đúng nguyên font chữ và không thay đổi điều gì như cách gói gọn hết sự trân trọng thứ tình cảm thiêng liêng.

Dòng tin nhắn ngắn ngủi tưởng chừng là rất đời thường giữa mẹ và con thì bỗng chốc trở thành khoảnh khắc của sự chia ly. Tất cả những kỷ niệm đều rất khó diễn tả bằng lời thì chỉ có cách để chúng mãi tồn tại trên da thịt để thay lời muốn nói. Những câu chuyện tưởng chừng là nhỏ bé nhưng cũng đã để lại trong lòng chúng ta rất nhiều những suy nghĩ và thay đổi.

dong tin nhan cuoi cung cua me gia tri hinh xam deu la nhung cau chuyen dac biet - anh 0
Không còn những tranh cãi về tính đúng sai, phía dưới phần bình luận là sự đồng cảm và sẻ chia

Giờ đây thì phía dưới phần bình luận bài viết, người ta không còn có những tranh cãi về tính đúng sai của hình xăm hay ca ngợi nó với tính nghệ thuật đẹp đẽ. Ở đó có sự đồng cảm và yêu thương cùng rất nhiều những câu chuyện có hoàn cảnh tương tự, tất cả đều có dịp lặng người để nhìn lại về những yêu thương mà bản thân đã vô tình bỏ lỡ.

Mỗi hình xăm đều mang đến những giá trị riêng

Người ta luôn nhìn nhận hình xăm với sự tiêu cực, đánh đồng chúng cho những điều xấu xa hay mang ra để làm đề tài cho những cuộc tranh cãi. Vốn dĩ hình xăm không bao giờ xấu, chỉ có một số người đang khiến hình ảnh về chúng trở nên bị lệch lạc trong mắt nhiều người, khiến họ quy chụp hình xăm cho cả một cộng đồng.

dong tin nhan cuoi cung cua me gia tri hinh xam deu la nhung cau chuyen dac biet - anh 0
Hình xăm như "chiếc áo" khoác lên người, nó không hoàn toàn quy định tính cách một ai đó

Trên thực tế hình xăm với nhiều người là cả những câu chuyện đầy ý nghĩa, những tâm tư và tình cảm… đó như lời nhắc nhở với chính bản thân họ về cuộc đời. Đặt trong nhiều vấn đề thì hình xăm cũng giống như "chiếc áo" con người đang khoác lên, chúng hoàn toàn không thể quy định được tính cách của một ai đó.

Bất kể vì mục đích gì thì hình xăm vốn cũng chứa đựng những giá trị riêng của nó, hơn hết vẫn thuộc về sự quyết định của mỗi người. Nên cần chúng ta có sự tôn trọng hay nhìn nhận tích cực hơn để thấy rằng hình xăm cũng rất đẹp, không chỉ là với nghệ thuật mà còn là những câu chuyện được kể bằng vết mực in.

dong tin nhan cuoi cung cua me gia tri hinh xam deu la nhung cau chuyen dac biet - anh 0
Hình xăm rất đẹp, không chỉ về nghệ thuật mà còn là những câu chuyện ý nghĩa (ẢNH: Harry Nguyen)

Không có bất kỳ một hình xăm nào là vô nghĩa bởi trong cách nhìn nhận của chúng ta nó đơn giản cũng chỉ là vài ba vết mực nhưng với nhiều người hình xăm đằng sau đó là một câu chuyện, dòng cảm xúc hay những kỷ niệm cũ mà người xăm muốn mãi lưu giữ. Sự khắc ghi đó để nhắc nhở họ thêm trân trọng những điều thiêng liêng và sống một cuộc đời thật ý nghĩa.

Đã qua giai đoạn nhìn nhận hình xăm với những điều tiêu cực

Việc cởi mở và phát triển trong tư duy là cần thiết với con người để hiểu rằng xã hội luôn vận hành theo chiều hướng đi lên, sự thay đổi là một phần tất yếu. Tuy nhiên, đó cũng không phải việc ta phủ nhận hay chối bỏ hoàn toàn nhưng giá trị văn hóa mà khiến nó trở nên dung hòa với thời đại, để con người vẫn là giá trị cốt lõi ta nên tìm kiếm.

dong tin nhan cuoi cung cua me gia tri hinh xam deu la nhung cau chuyen dac biet - anh 0
Hình xăm thì cần có sự bình đẳng và tôn trọng như một điều bình thường trong cuộc sống hiện đại

Không nên có tư tưởng định kiến với hình xăm và hơn hết là phải dành sự tôn trọng đối với việc ai đó có hình xăm. Chúng ta không thể đánh giá họ chỉ qua vẻ bề ngoài bởi đã là con người thì những giá trị bên trong vẫn quan trọng hơn cả. Có sự yêu thích, mong muốn hay thậm chí là ghét bỏ nhưng nếu đã buộc lòng không chấp nhận được thì hãy im lặng vì đó là cuộc đời của người khác.

dong tin nhan cuoi cung cua me gia tri hinh xam deu la nhung cau chuyen dac biet - anh 0
Hình xăm nên cần được nhìn nhận tích cực với những giá trị vốn có mà nó mang lại (ẢNH: Harry Nguyen)

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên áp đặt việc ai đó là lỗi thời hay buộc họ phải chấp nhận những giá trị mà ta đang theo đuổi, với những gì thuộc về định kiến thì vẫn sẽ rất lâu sau mới có thể thay đổi được hết. Nên trong bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho nhau, cư xử một cách có văn minh để hướng đến sự hoàn thiện trong tư duy thế hệ.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ