Giữa mùa Covid-19, TP.HCM phát động hiến máu khẩn

Chia sẻ

Vận động hiến máu lưu động để đảm bảo có nguồn máu cho cấp cứu và điều trị vì "máu có thể chờ người bệnh, nhưng người bệnh không thể chờ máu".

Thành phố Hồ Chí Minh đang vào nguy cơ thiếu máu dự trữ vào những ngày sắp đến. Kho dự trữ máu sẽ giảm đến mức báo động, chỉ còn dưới 5000 túi. Với tình hình dịch bệnh căng thẳng, Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến phong trào hiến máu, những lần hiến máu tập trung. 

Tình trạng thiếu máu cục bộ theo nhóm sẽ xảy ra nếu không kịp thời bổ sung lượng máu dự trữ. Với tình trạng trên ngày 3/6, UBND TP.HCM phát động người dân đến hiến máu nhân đạo do ngân hàng máu của thành phố đang cạn kiệt. Trước đó, nhiều chương trình hiến máu đã bị hủy do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

giua mua covid 19 tp hcm phat dong hien mau khan - anh 0
Người dân đăng kí tham gia hiến máu (Ảnh: Zing news)

Để đảm bảo lượng máu cho cấp cứu và các bệnh viện, Uỷ ban nhân dân  TP.HCM chỉ đạo lãnh đạo các cơ quan duy trì vận động hiến máu lưu động để đảm bảo có nguồn máu cho cấp cứu và điều trị vì "máu có thể chờ người bệnh, nhưng người bệnh không thể chờ máu". 

Theo như văn bản được phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức vừa ký văn bản gửi các Sở, ngành, địa phương về việc tăng cường hiến máu nhân đạo.

Dự kiến trong những ngày tới, với tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp và nghiêm trọng, Thành phố không còn đợt hiến máu lưu động nào diễn ra. Do đó, lượng máu dự trữ sẽ không đủ cấp phát trong 5 ngày tới (mỗi ngày ngân hàng máu cần từ 600 - 900 túi máu để phát cho hơn 130 bệnh viện trên địa bàn Thành phố). Trước tình trạng nguy cấp này, Ủy ban nhân dân Thành phố kêu gọi hiến máu nhân đạo nhằm đảm bảo đủ lượng máu cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, cũng như có đủ lượng máu dự trữ an toàn dự phòng cho thiên tai, dịch bệnh”.

giua mua covid 19 tp hcm phat dong hien mau khan - anh 0
Chung tay hiến máu vì một nguồn máu dự trữ không trong tình trạng báo động (Ảnh: Zing news)

Các đợt hiến máu có thể chia nhỏ số lượng người theo khung giờ. Người dân đăng ký hiến máu tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K. Mỗi thời điểm tối đa 20-30 người và tuân thủ 5K để đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Hãy cùng chung tay, một tinh thần Việt Nam, khi đoàn kết chung tay là sức mạnh, ta quyết tâm kiên cường chiến thắng đại dịch. Để cho ngày mai lại sáng tươi, và nụ cười nở trên môi.

giua mua covid 19 tp hcm phat dong hien mau khan - anh 0

Hiện nay, Uỷ ban thành phố khuyến khích mọi người dân đăng ký tham gia hiến máu để cùng chung tay cứu người, một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại. Người dân có thể đến địa điểm sau để đăng ký hiến máu:

- Bệnh viện Truyền máu Huyết học, địa chỉ tại 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP.HCM. 

Hotline: 028.3955 7858 - 0919660010

Thời gian: Từ 7h đến 16h30, tất cả ngày trong tuần (từ thứ hai đến chủ nhật).

- Trung tâm Hiến máu nhân đạo thành phố, địa chỉ tại 106 Thiên Phước, quận Tân Bình, TP.HCM). 

Điện thoại đăng ký: 028.3868 5507 - 093 7587 299.

Thời gian: Từ 7h đến 16h30 (từ thứ hai đến thứ sáu), thứ bảy và chủ nhật từ 7h đến 11h.

Sài Gòn bùng dịch trở lại, Gen Z đang làm gì ngoài học online, ăn ngủ cho "qua ngày đoạn tháng"?

Loạt tranh cổ động mùa Covid-19 khiến bạn phải thốt lên: "Thì ra còn những điều nhỏ bé đáng yêu như thế!"

Gen Z - một thế hệ có tương lai đầy biến động vì sự xuất hiện của COVID-19

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ