Gender Fluid lố lăng ảnh hưởng đến cộng đồng, “người trong cuộc” còn cảm thấy “sợ”

Thời trang linh hoạt giới tính đang dần phát triển rộng rãi với giới trẻ. Tuy nhiên, phong cách này đã từng bị lạm dụng và vấp phải nhiều phản ứng trái chiều, ảnh hưởng đến hình ảnh cộng đồng LGBT.

Có thể nói, làn sóng Gender Fluid "di cư" mạnh mẽ và tạo nên cơn sốt trong thị trường thời trang Việt Nam. Cùng sự cộng hưởng của phong trào "body positivity" hay "equality", thời trang linh hoạt giới tính được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển.

Tuy nhiên, một số cá nhân đã đẩy phong cách Gender Fluid chạm đến giới hạn của sự lố lăng và thái quá. Điển hình là sự xuất hiện của các tín đồ thời trang linh hoạt giới tính tại các hoạt động thời trang như casting model, street style,... Điều này vô tình trung tạo cái nhìn không mấy thiện cảm của công chúng với cộng đồng LGBT.

Nói về nhánh nhỏ của Gender Fluid, phong cách phi giới tính không chỉ phổ biến nhất mà còn bị khán giả hiểu sai nhất. Đóng đinh với phong cách phi giới tính, người mẫu Vio Hồ mọi người cứ tưởng "unisex" thiên về nữ tính hơn.

gender fluid lo lang anh huong den cong dong nguoi trong cuoc con cam thay so - anh 0

Tuy nhiên, theo Vio Hồ, hình tượng phi giới tính phải cân bằng giữa tính nam và nữ và khiến người đối diện phải thắc mắc về giới tính thật của mình.

Theo đó, nam người mẫu phi giới tính có nêu lên quan điểm về sự lố lăng của các tín đồ Gender Fluid trong lĩnh vực thời trang: "Là một người mẫu, Vio nghĩ lố lăng và thái quá cần kèm theo sự phù hợp trong quá trình hoạt động nghề. Mặt khác, nếu mà bạn trang điểm quá đậm trong một buổi casting, đối với Vio, điều này không chấp nhận được và cần phải tiết chế lại."

Vio Hồ có lời khuyên dành cho giới trẻ đang và có mong muốn đi theo phong cách thời trang linh hoạt giới tính. Theo đó, các tín đồ Gender Fluid nên tìm hiểu và xem nhiều để có thể cảm nhận được tổng thể hòa lại có phù hợp và nói lên đúng bản sắc cá nhân mong muốn hay không.

Nam người mẫu không ủng hộ việc giới trẻ thấy gì cũng làm, lấy đại một thứ gì đó đắp lên người cho "over" để tạo sự cá tính và đặc biệt. 

gender fluid lo lang anh huong den cong dong nguoi trong cuoc con cam thay so - anh 0

Ngoài ra, Vio Hồ cũng mong muốn các bạn phải lựa chọn trang phục phù hợp với từng bối cảnh tham gia thay vì ăn mặc thiếu suy nghĩ. Theo Vio, nếu những nơi có truyền thông báo chí, sự lố lăng và thái quá đó vô tình trở thành tiêu điểm và lan tỏa hình ảnh phiến diện về cộng đồng LGBT.

Từ đó, xã hội sẽ tiếp tục lan truyền những hình ảnh như vậy trong thời gian dài, dẫn đến những đánh giá không tốt cho cộng đồng của mình.

Tuy nhiên, Vio Hồ cũng từng được xem là gương mặt tạo nên luồng ý kiến tiêu cực với sự xuất hiện theo phong cách Gender Fluid. Ba năm trước, tạo hình của Vio Hồ đã gây sóng dư luận với những tít báo "Thời trang quái dị", "Thảm họa street style",... Không chỉ cá nhân Vio mà hình ảnh chung của cộng đồng LGBT cũng bị ảnh hưởng nhất định.

gender fluid lo lang anh huong den cong dong nguoi trong cuoc con cam thay so - anh 0

Chia sẻ về tạo hình lần đó, Vio Hồ bộc bạch: "Bản thân mình thường thích những gì ấn tượng và tạo được dấu ấn với người xem. Khi lựa chọn xuất hiện với trang phục đó, mình cũng đã biết tạo hình sẽ không được lòng mọi người. Do đó, khi công chúng phản ứng tiêu cực về tạo hình của Vio, mình cũng chỉ chấp nhận thôi."

Từ lần đó, hình ảnh của Vio xuất hiện trên truyền thông dần "hiền" hơn. Theo nam người mẫu, anh cho  rằng những sự thay đổi đều có tính toán, có công thức riêng được lấy cảm hứng từ Lady Gaga.

Cụ thể, anh sẽ gây ấn tượng bằng những tạo hình táo bạo thời gian đầu, và dần sẽ dịu lại nhưng mọi người vẫn sẽ nhớ đến một Vio Hồ đã từng ấn tượng như thế nào.

gender fluid lo lang anh huong den cong dong nguoi trong cuoc con cam thay so - anh 0

Lộ Lộ chia sẻ: "Người ngoài cộng đồng LGBT nhìn vào sẽ cảm thấy sợ, ngay bản thân Lộ Lộ đôi khi cũng sợ". Chủ gánh lô tô Sài Gòn Tân Thời cho rằng những tín đồ có phong cách Gender Fluid thái quá xuất phát từ việc thiếu hụt trình độ về nhận thức thời trang cũng như tư duy thẩm mỹ. 

Riêng về lĩnh vực lô tô, Lộ Lộ từng đầu tư trang phục có concept cho một số thành viên từng làm việc chung. Song, theo Lộ Lộ, những người như vậy lại không thích và cho rằng không đẹp rồi tự ra ngoài may đồ nhưng không được văn minh.

Từ đó, Lộ Lộ cho rằng những hình ảnh của phong cách Gender Fluid lố lăng sẽ vô tình khiến xã hội giữ khoảng cách và phần thiệt thòi thuộc về cộng đồng LGBT.

gender fluid lo lang anh huong den cong dong nguoi trong cuoc con cam thay so - anh 0

Lộ Lộ còn dành lời khuyên cho các tín đồ của thời trang linh hoạt giới tính rằng họ nên ăn mặc kín đáo hơn để nhận được sự tôn trọng của những người xung quanh. Còn về Vio Hồ, nam người mẫu để cao sự sáng tạo và thể hiện bản thân nhưng phải trong bối cảnh phù hợp để không ảnh hưởng đến hình ảnh chung của cộng đồng LGBT.

Bầu trời "Gender Fluid" tại VIFW: Từ khách mời đến người mẫu "không phân biệt giới tính"

Gender Fluid: Xu hướng thời trang đang nổi và dễ bị "ô dề" tại Việt Nam

Chủ tịch Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam: 'Chúng tôi không ủng hộ thời trang dị hợm'

Phong cách Unisex: Phá vỡ "chuẩn" giới tính để đại diện cho Gen Z

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ