Gen Z đón nhận thế nào với sự chuyển đổi số trong ngành sách?

Không gian trải nghiệm sách gắn với sự phát triển của công nghệ và trí tuệ nhân tạo được Gen Z đón nhận thế nào?

Với nhiều người, sách gắn liền với những con chữ, trang giấy và tiếp cận bằng mắt. Tuy nhiên, với sự chuyển đổi trong nên kinh tế văn hóa số, sách và văn hóa đọc ngày nay được phát triển, cách tân hơn.

Tại đường Nguyễn Huệ (TP.HCM), Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần đầu được tổ chức thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Họ cùng trải nghiệm không gian "Thành phố sách" và những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình. 

Ngoài những người yêu sách, các bạn trẻ đam mê công nghệ cũng được thỏa mãn vì những trải nghiệm về sách gắn với công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo. Họ khám phá các tác phẩm sách nói, sách điện tử trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tiếp cận, tương tác sách nói, sách 3D, thực tế ảo…

gen z don nhan the nao voi su chuyen doi so trong nganh sach - anh 0
Các bạn trẻ hào hứng tham gia chương trình về sách trong thời đại mới - thời đại chuyển đổi số.

Trong không gian này, giới trẻ tỏ ra hào hứng với Vũ trụ Âm thanh - nơi tập hợp những audio box cho người nghe đắm chìm vào thế giới của sách nói thông qua những giọng đọc và âm nhạc truyền cảm. Nhiều audio box được thiết kế sẵn, kết nối với những đầu sách nổi tiếng giúp người nghe có trải nghiệm tốt hơn. 

Là một dự án của Voiz FM, Vũ trụ Âm thanh mang ý nghĩa của sự hội tụ giữa tinh hoa của các đầu sách nổi tiếng với công nghệ. Với sự phát triển tốc độ của thị trường sách nói tại Việt Nam, các dự án sách tích hợp được ra đời. 

Anh Lê Hoàng Thạch (CEO của ứng dụng Voiz FM) nhận định, văn hóa đọc cần gắn với nhu cầu người dùng. Ở Việt Nam, lượt tìm kiếm về sách nói cao, thể hiện nhu cầu lớn. Vì vậy, Voiz FM được tạo ra để đáp ứng một nhu cầu của người dùng. Nếu không có thời gian thì hãy để một người khác đọc sách cho bạn nghe. 

gen z don nhan the nao voi su chuyen doi so trong nganh sach - anh 0
Sách và văn hóa đọc sau bao thời gian vẫn là đề tài được nhiều người quan tâm.

Anh Lê Hoàng Thạch cho biết: "Không gian Chuyển đổi số, Không gian Thành phố sách là một trong những sự kiện diễn ra tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Với những người trẻ bận rộn, sách nói mang tính tiện lợi hơn.

Do đó, Voiz FM mang đến sự kiện một không gian trải nghiệm sách nói, loại hình phát triển nhanh nhất trong ngành xuất bản trên thế giới. Chúng tôi hy vọng những hoạt động này sẽ ngày càng thúc đẩy văn hóa đọc, nghe sách nói".

gen z don nhan the nao voi su chuyen doi so trong nganh sach - anh 0
Những đầu sách kinh điển được chuyển đổi số để hòa mình trong dòng phát triển hiện đại.

Ngoài Vũ trụ Âm thanh, sự kiện này còn có các dự án khác như Thư viện sách nói thông minh, thí điểm mô hình thư viện lưu động, mượn - trả sách tự động trước khi triển khai toàn thành phố. Quầy sách nói lưu động phục vụ người khiếm thị, kết hợp cùng những xe lưu động của Thư viện Tổng hợp TP.HCM để phục vụ mọi người, khách tham quan có thể quét mã QR để nghe sách nói miễn phí.

Sách và văn hóa đọc xưa nay luôn gắn liền với đời sống và nhu cầu người dùng. Càng ngày, ngành sách càng phát triển và vươn tới tầm cao hơn khi tiếp cận công nghệ và sự chuyển đổi số. Với giới trẻ, đây cũng là những trải nghiệm mới, giúp đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của họ.

Hiện sự kiện sách và văn hóa đọc này thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ, đặc biệt là Gen Z.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh gửi gắm loạt tác phẩm đình đám lên "sách nói"

Sách nói: Hình thức "healing" mới lan toả trong mùa dịch bệnh

Hiền Nhi: 'Người mặc đồ đạo nhái không hề quan tâm đến thời trang, có lẽ cũng không có kiến thức'

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ