Logo VieZ

Gặp gỡ Hiếu Shyn để học cách kiếm thu nhập khủng từ TikTok

Huỳnh Quang|

Cùng gặp gỡ Hiếu Shyn và lắng nghe những chia sẻ về đời sống của một hot TikToker với gần một triệu người theo dõi là ra sao.

Gặp gỡ Hiếu Shyn để học cách kiếm thu nhập khủng từ TikTok

Hiếu Shyn tên thật là Phạm Minh Hiếu, hiện tại anh là sinh viên năm cuối của Đại học Kinh tế Quốc dân. Khoảng thời gian vừa qua, mọi người thường biết đến Hiếu dưới vai trò là một hot TikToker với những clip chia sẻ quan điểm về các vấn đề xoay quanh cuộc sống một cách thẳng thắn nhưng đầy thú vị.

Tuy chỉ mới lập kênh TikTok được hơn ba tháng, Hiếu Shyn đã thu về cho bản thân những con số khá là khủng. Với hơn 900k người theo dõi, gần 50 triệu lượt yêu thích và hàng trăm bình luận cho mỗi clip, Hiếu Shyn đã chứng tỏ sức hút của mình đối với nền tảng TikTok là không phải dạng vừa.

gap go hieu shyn de hoc cach kiem thu nhap khung tu tik tok - anh 0
Hiếu Shyn là sinh viên năm cuối của trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

đã có một buổi trò chuyện rất thú vị với Hiếu Shyn để cùng lắng nghe những suy nghĩ và quan điểm của anh về cuộc sống của một Social Star.

"Shyn trong Quỳnh Anh Shyn"

 • Chào anh!

Chào khán giả của , mình là Hiếu Shyn đây.

 • Tên Hiếu Shyn, vậy anh có họ hàng gì với Quỳnh Anh Shyn không?

Khoảng 7 năm trước, vào năm 2014, mình có xem MV nói với em của anh BigDaddy và diễn viên chính trong MV này là chị Quỳnh Anh Shyn. Lúc đó mình chỉ mới 14 tuổi thôi, thấy chị này xinh quá thế là mình mê như điếu đổ.

Hồi đó mọi người còn có cái trò cứ mê người nổi tiếng thì hay đặt tên theo. Mình thì không đu idol, diễn viên hay ca sĩ nổi tiếng nào mà chỉ thích mỗi Quỳnh Anh Shyn nên cũng bắt chước ghép tên theo, đến tận bây giờ mình vẫn thích cái tên đó cho nên lấy đặt luôn cho kênh TikTok.

gap go hieu shyn de hoc cach kiem thu nhap khung tu tik tok - anh 0
Cái tên Hiếu Shyn xuất phát từ thời "trẻ trâu".
 • Vậy "bà con xa lắc xa lơ" của chị Quỳnh Anh Shyn bén duyên với con đường trở thành Social Star thế nào?

Mình có xem và thích TikTok từ những năm 2019 bởi nội dung trên này khá phong phú và đa dạng. Lúc đó mình không hề nghĩ tới việc quay clip chia sẻ lên trang mạng xã hội. Mãi đến khoảng tháng 5 năm nay, khi Hà Nội đang chuẩn bị vào giai đoạn giãn cách, mình dành nhiều thời gian chơi TikTok và phát hiện một vài người copy content bên Instagram của mình để đăng trên đây.

Suy nghĩ lại thì mình thấy không ổn, thay vì để người ta ăn cắp content thì mình nên chủ động đăng lên TikTok. May sao được mọi người ủng hộ nhiệt tình, thế là mình cứ làm tiếp đến tận bây giờ.

 • Hiện tại nội dung kênh của anh đang theo hướng nào?

Nếu nói về một hướng nhất định thì mình nghĩ là không. Kênh của mình nói một cách đơn giản là giống như những vlog ngày xưa, là nơi để mình chia sẻ quan điểm, câu chuyện, hay những điều vui vẻ của bản thân đến với mọi người. 

 • Hướng đến nội dung đa dạng, vậy thì anh có lo đến việc kênh của mình không có chất riêng hay đặc điểm gì để người ta nhớ đến không?

Lúc ban đầu, mình cũng có lo chứ, nếu như cứ làm đại trà và tạp nham quá thì mọi người không nhớ đến kênh. Nhưng sau vài tháng đầu, mình thấy điều đó mới tạo nên chất riêng cho bản thân. Mọi người thường sẽ không biết mình sắp làm gì và trông chờ mình xử lý những nội dung đó như thế nào. Theo mình, như vậy thì điểm yếu đã chuyển sang thành điểm mạnh.

 • Được hơn 900k người theo dõi, anh nghĩ bao nhiêu phần trăm là do may mắn?

Mình nghĩ khoảng 95-99% là do may mắn. Nhiều người hay khen nội dung của mình thú vị, có cá tính riêng. Nhưng mình không nghĩ như vậy. Vì khi chơi hay nói chuyện với bạn bè chả ai nói mình có tiềm năng này kia. Mình còn biết có vài người thực sự có tài nhưng mà một là họ không chơi TikTok, hai là có chơi nhưng chắc không gặp thời nên không nổi. Việc có nhiều người ủng hộ,  mình cho là nhờ may mắn. Còn vấn đề quan trọng hơn là chuyện mình có giữ được độ hot đó hay không.

 • Vậy thì làm cách nào anh giữ độ hot cho kênh TikTok này?

Việc này thì mình cũng không có nhiều kinh nghiệm và cũng gọi là chưa gặp phải vì kênh của mình chỉ mới lập được có ba tháng. Thực ra, điều mình lo ngại nhất là giữ được kênh không bị TikTok cho bay màu hơn là việc sợ bị bí content và không giữ được độ hot. *cười*

Còn bàn về chuyện tương lai, người ta đã thích vì những clip tạp nham hay vì bản thân mình thì chắc là sẽ giữ được chân khán giả. Nếu khi nào mà mình quay ra làm về thời trang hay học vấn thì lúc đó mới lo mất follower.

"TikTok có thể đưa mình lên được thì cũng có thể đạp mình xuống được"

 • Đối với anh, TikTok có điểm mạnh gì?

Từ kinh nghiệm của bản thân, mình cho rằng điểm mạnh nhất của TikTok là nó có thể đưa một người từ không có gì lên thành một gương mặt của đại chúng. TikToker không phải mất quá nhiều thời gian và công sức để xây dựng hình ảnh như trên Facebook, Instagram hay YouTube...

Việc đó chắc cũng nhờ vào phần xu hướng của TikTok , tính năng đó khá mới lạ và hay ho. Nhờ nó mà nội dung của một số người chưa được biết đến nhiều sẽ dễ dàng được lên xu hướng hơn và cơ hội nổi tiếng cũng nhanh hơn so với mặt bằng chung các nền tảng xã hội khác.

 • Còn điểm yếu?

Có lẽ mình là người có nhiều trải nghiệm đau thương với sự khó tính của TikTok. Nói một cách khác, TikTok có thể đưa mình lên thì cũng có thể đạp mình xuống được.

Nó có khá nhiều điều khoản chung chung, không cụ thể khiến người dùng không hiểu được và dễ dàng bị vi phạm. Nhiều TikToker có hàng triệu người theo dõi cũng bị dính gậy và bay acc với những lý do mà chính họ cũng không hiểu được.

gap go hieu shyn de hoc cach kiem thu nhap khung tu tik tok - anh 0
Không phải là bố mẹ, TIkTok mới là người thường xuyên cho Hiếu Shyn ăn gậy.
 • Trải nghiệm đau thương với sự khó tính của TikTok mà anh nói là gì?

Theo điều khoản của TikTok, nếu bạn vượt quá số gậy trong tháng thì sẽ bị bay kênh, còn cụ thể bao nhiêu gậy thì TikTok không nói. Mình đã bị ăn gậy 2,3 lần rồi nên luôn trong tình trạng bấp bênh, sẵn sàng cho việc bị bay kênh nếu có lần ăn gậy tiếp theo.

Có một lần, mình bình luận vào một clip của một bạn mình quen (bạn đó có hai chiếc răng nanh khá là dài nhưng rất xinh) với nội dung lướt TikTok bắt được cọp nè với tâm lý vui vẻ và thấy rất bình thường. Một lúc sau, mình nhận được thông báo của TikTok cho rằng mình vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng và buộc khóa tài khoản trong 7 ngày.

Lúc đó, mình thấy rất thắc mắc nên hỏi TikTok Việt Nam về việc này thì bên đó trả lời vì bình luận của mình khi nói lái lại thì không phù hợp với tiêu chuẩn cộng đồng. Mình ngơ ngác, ngỡ ngàng, và bật ngửa vì không hề nghĩ tới trường hợp đó. *khóc*

 • "Ăn gậy" nhiều vậy anh có nản và muốn bỏ không?

Thực sự chỉ có sau mỗi lần ăn gậy mình mới thấy chán thôi còn lại thì đều khá hào hứng vì ở đó có người ủng hộ mình. Có người ủng hộ ở đây không đồng nghĩa với việc không có người ghét, tuy nhiên mình chọn nhìn vào mặt tích cực thay vì cứ phải bận tâm vào những thành phần soi mói.

"Thu nhập một trăm hay hai trăm triệu một tháng là hoàn toàn có thể"

 • Theo anh, để kiếm được thu nhập trên nền tảng này cần những điều gì?

Đối với mình, TikTok có ba hướng để kiếm thu nhập, nhưng có hai hướng là dễ kiếm nhất. Thứ nhất là nhận quảng cáo từ các nhãn hàng và đăng clip có chứa nội dung quảng cáo. Thứ hai là affiliate marketing, nôn na sẽ là gắn link sản phẩm trên bio để người xem nhấn vào mua và được chia hoa hồng, với một số KOL lớn thì chỉ cần người xem nhấn vào đường link thì họ cũng được chia hoa hồng. Hai hướng này tuy dễ kiếm tiền hơn nhưng cũng đi đôi với việc kiếm được ít hơn và cũng khó bền.

Do vậy nên có thêm hướng thứ ba, hướng này thì khó khăn hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và chỉ có một số ít người làm được đó là xây dựng kênh TikTok thật nổi tiếng và trở thành người có sức ảnh hưởng. Khi đã làm được việc này, họ sẽ thu tiền về bằng các nguồn thu ngoài phạm vi TikTok. Đóng quảng cáo, làm gương mặt đại diện cho nhãn hàng, tham dự sự kiện, tham gia show truyền hình là một vài ví dụ điển hình.

gap go hieu shyn de hoc cach kiem thu nhap khung tu tik tok - anh 0
"Thu nhập của mình đã là ít so với nhiều người có lượng theo dõi ít hơn".
 • Có nhiều TikToker chia sẻ thu nhập trung bình một tháng trên TikTok lên đến con số hàng trăm triệu, anh nghĩ điều này có khó xảy ra không?

Với mình, điều này không khó để xảy ra. Đặc biệt với những TikToker tầm cỡ thì việc chia sẻ kiếm trăm triệu một tháng có khi là đã nói giảm đi tầm 10 lần so với thu nhập thực sự của họ.

Còn đối với những người như mình, với một clip quảng cáo, số tiền thường rơi vào khoảng từ 5-7 triệu, thu nhập ở tiếp thị liên kết nằm trong khoảng 50 đến 70 triệu tùy theo tháng. Do vậy, nếu một tháng đăng lên khoảng 7 clip quảng cáo cộng với việc ăn hoa hồng bên tiếp thị liên kết thì mình có thể đã có trăm triệu trong tay rồi. Thu nhập đó với lượng follow như mình thì còn được cho là ít, có những bạn tuy follow không cao lắm nhưng họ đẩy mạnh việc gắn link sản phẩm thì thu nhập có khi còn cao hơn nhiều.

Ví dụ gần đây những kênh chuyên về review sản phẩm thường xuất hiện nhiều bởi nó khá là dễ ăn tiền, với khoảng 200k người theo dõi thì họ có thể kiếm về tầm 500 triệu mỗi tháng chỉ bằng việc gắn link sản phẩm là hoàn toàn khả thi.

 • Khi nhận quảng cáo, tiêu chí lựa chọn sản phẩm của anh là gì?

Thời gian đầu mới làm, minh có hơi bỡ ngỡ, cứ có job là mình nhận nhưng cũng trừ một vài trường hợp. Đầu tiên mình không nhận quảng cáo tiền ảo, tiếp theo là cờ bạc và những quảng cáo "người lớn", cuối cùng là các thể loại kem trộn. Làm được một thời gian thì mình lại bớt thêm một vài quảng cáo về các sản phẩm skincare. 

Một vài clip review sản phẩm skincare của mình cũng khá được đón nhận nhưng mình thấy không phù hợp với bản thân bởi da mình không được đẹp. Cứ nhận quảng cáo về các sản phẩm đó thì phải cố giữ cho da mình đẹp, mình thì không thích chăm sóc da lắm nên là thôi không nhận nữa.

Nói không với content bẩn

 • Anh có nhận được những định kiến nào khi làm TikToker không?

Về gia đình, chưa có ai phản đối hay đưa ra định kiến gì về công việc là một TikToker. Trước đây mình không đi làm thêm nên bây giờ có công việc yêu thích để làm thì bố mẹ mừng ra mặt và cũng không đòi hỏi gì thêm.

Về cộng đồng mạng thì mình cũng hay gặp bình luận tiêu cực chê bai nội dung mình làm nhưng mình không để tâm lắm, trừ những trường hợp chửi đúng, chửi hay quá thì mình mới phải suy nghĩ.

gap go hieu shyn de hoc cach kiem thu nhap khung tu tik tok - anh 0
Hiếu Shyn khá gay gắt về vấn đề content bẩn.
 • Quan điểm của anh về content bẩn là như thế nào?

Mình không thích và nói thẳng ra là kì thị những người làm content bẩn. Đối với mình content bẩn là những content về tình yêu, tình dục nhưng trái với luân thường đạo lý ví dụ như kẻ thứ ba, friends with benefit, one night stand...

Bạn có thể lựa chọn làm những thứ như vậy, nhưng đừng lên mạng tự hào về nó và cho rằng những điều ấy cần được tiếp thu vào Việt Nam. Dù sao đi nữa thì trẻ con rất hay xem TikTok, có thể đó là quan điểm của bạn nhưng nó ảnh hưởng đến tư duy và suy nghĩ của trẻ con, điều đó là không đúng.

gap go hieu shyn de hoc cach kiem thu nhap khung tu tik tok - anh 0
Hiếu Shyn khá khiêm tốn khi cho rằng mình chỉ có 1% thực lực.
 • Làm TikToker có thể là một nghề lâu dài được hay không?

Mình không quá khuyến khích mọi người coi nó như là một công việc ổn định lâu dài. Nó có thể ổn nếu xem đây là một công việc tạm thời để kiếm thu nhập hoặc để xây dựng hình ảnh rồi chuyển sang hướng khác làm, còn cắm đầu cắm cổ làm một TikToker thì mình nghĩ không nên.

 • Trong tương lai, anh có dự định phát triển trở thành một người nổi tiếng, một Influencer hay không?

Đó là mong muốn của mình từ lâu nhưng như đã chia sẻ, mình có 95-99% may mắn cũng đồng nghĩa với việc chỉ có 1% thực lực nên để phát triển thành một Influencer chắc là không được. Bằng chứng là mình có lượng người theo dõi khá lớn trên TikTok nhưng qua các nền tảng khác như Facebook hay Instagram thì cũng chỉ tà tà nên khó mà thành Influencer. 

 • Vậy dự định sau khi tốt nghiệp xong của anh là gì?

Nếu như công việc này vẫn ổn và có tiềm năng thì chắc là mình vẫn sẽ tiếp tục phát triển, còn nếu như không có duyên thì mình sẽ coi đây như là nghề tay trái, là nơi để mình giải trí bên cạnh một nghề nghiệp khác trong tương lai.

 • Cảm ơn Hiếu Shyn vì những chia sẻ rất thật với độc giả . Chúc anh gặt hái được nhiều thành công hơn trong tương lai.

Cảm ơn đã tạo điều kiện cho mình chia sẻ những suy nghĩ khi làm một TikToker và đương nhiên không thể nào không gửi lời cảm ơn tới những người đã ủng hộ mình suốt thời gian vừa qua.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ