Gặp gỡ Culinary Frank - "Nhà ảo thuật" âm thanh phù phép trong căn bếp nhỏ

Có cơ hội ghé thăm thăm gian bếp của anh Frank vào buổi chiều, tiếng mưa rơi gãy vụn ngoài hiên hoà trộn cùng tiếng “va nhau” lẻng kẻng của dụng cụ bếp, chỉ là mấy cái âm thanh giản đơn mà sao nghe rộn ràng quá.

Này, bạn có tin âm thanh tự nhiên có thể "chữa lành" con người không? Có phút giây nào bạn thử ngồi xuống chậm rãi lắng nghe những tiếng sột soạt tự nhiên nhất và bỗng thấy lòng mình nhẹ bẫng chưa. Sảng khoái nhỉ?

Nếu những âm thanh xã hội ngoài kia làm lòng ta đầy âu lo, rối bời thì liều thuốc mang tên ASMR hay còn được xem là những âm thanh tự nhiên đầy êm ái hay những tiếng cái chạm được lặp đi lặp lại lại giúp đầu óc phút chốc hoá phiêu bồng. 

Giống như việc xem các clip nấu ăn ASMR của kênh Culinary Frank, vừa cho cả thể xác lẫn tâm hồn "ăn no" một bữa tích cực vậy. 

gap go culinary frank nha ao thuat am thanh phu phep trong can bep nho - anh 0

Ảo thuật gia Culinary Frank ư?

Gọi thế có sai không nhỉ nhưng nghĩ đi rồi nghĩ lại nếu chỉ giới thiệu đơn thuần anh là đầu bếp hay food blogger có hơi "xoàng". Vì vốn dĩ anh mang đến nhiều giá trị hơn chỉ đơn thuần là kênh nấu ăn thông thường.

Frank Phạm hay còn được biết đến với cái tên Culinary Frank, ASMR food blogger đang sinh sống tại Úc, người mà nhiều hơn 1 lần khiến người xem "click" vào clip nấu ăn của anh trên YouTube không chỉ vì muốn học nấu một món ăn mà còn để thư giãn tâm hồn sau ngày mệt nhoài.

Năm 2018, kênh Culinary Frank với những âm thanh phù phép trong gian bếp nhỏ nhưng đầy hoài bão của anh chính thức được khởi tạo. Thổi vào trong từng clip nấu ăn chút mê thuật của sự chỉn chu, đến nay kênh đã kết nối được hơn 371 nghìn tâm hồn đồng điệu có niềm đam mê cả nấu ăn và sở thích lắng nghe ASMR.

"ASMR cho đầu óc mình được chạm một nhịp nghỉ sau nhiều giờ tập trung cao độ"

Chào Frank Phạm!

Chào mọi người. Hy vọng mọi người vẫn khỏe trong lúc Covid-19 vẫn đang hoành hành thế này!

gap go culinary frank nha ao thuat am thanh phu phep trong can bep nho - anh 0

Chọn ASMR cooking không dễ, ngoài nội dung tốt, nhà sáng tạo còn phải cho chỉn chu ở mặt hình ảnh và cả âm thanh. Tại sao anh lại chọn cho bản thân con đường gồ ghề như ASMR để đi những bước đầu?

Thật ra mình cũng thử qua nhiều "con đường" khác nhau nhưng lại cảm thấy không phù hợp. Khi đó, như cơ duyên vậy, mình lại hay xem kênh nấu ăn Peaceful Cuisine của anh Ryoya Takashima. Những thước phim trên Peaceful Cuisine khiến mình thấy rất thư giãn và thoải mái nên muốn thử. Vì mình cũng muốn các bạn khán giả xem các clip nấu ăn của Frank cũng sẽ nhận được cảm giác thư giãn và dễ chịu đó.

Ngoài ra, việc quay các clip nấu ăn ASMR cũng giúp cho đầu óc mình bớt căng thẳng hơn sau những ngày làm việc trong căn bếp - nơi đòi hỏi ở mình nhịp độ công việc căng thẳng và sự tập trung cao độ.

Là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực ASMR Cooking, với anh, đâu là trở ngại lớn nhất?

Khó nhất vẫn là quãng thời gian mình đi tìm định hướng cho kênh. Nếu như các bạn theo dõi Culinary Frank từ những ngày đầu sẽ thấy có sự thay đổi rất lớn trong phong cách làm clip nấu ăn của Frank.

Frank đã dành khá nhiều thời gian để tìm màu sắc riêng bằng cách thử nhiều phong cách làm clip khác nhau. Và cũng nhờ những lần thử đó, Frank đã đúc kết được nhiều cái nhìn mới. Từ đó giúp hình thành điểm đặc trưng của Frank bây giờ.

Vừa làm đầu bếp, vừa phải liên tục sản xuất các clip nấu ăn trên kênh. Anh cảm thấy kiệt sức không?

Thật sự mà nói, để có thời gian vừa theo đuổi đam mê YouTube vừa đi làm mỗi ngày, Frank phải hy sinh quỹ thời gian của riêng mình rất nhiều. Trong thời gian đầu xây dựng kênh, Frank đã phải tranh thủ tận dụng 2 ngày cuối tuần để quay và dựng clip. Nếu vẫn không kịp thì những hôm đi làm về Frank sẽ cố gắng làm thêm một chút. 

Nếu như nói Frank cảm thấy không mệt thì không đúng. Nhưng mỗi một clip được đăng tải, hàng loạt các nhận xét tích cực của mọi người dưới phần bình luận khiến Frank cảm thấy cố gắng của bản thân không phí hoài. Những lời động viên ấy tiếp thêm cho Frank rất nhiều động lực để tiếp tục theo đuổi đam mê. 

Đồng thời, làm việc trong quỹ thời gian eo hẹp trong thời gian dài cũng giúp Frank hình thành được cách làm việc tiết kiệm thời gian hơn nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Bận rộn như vậy, có bao giờ anh tiếc nuối vì để quên chuyện gì đó chưa?

Mình luôn muốn học một loại nhạc cụ nào đó, có thể là guitar hoặc piano, nhưng do công việc ở nhà hàng lẫn kênh đều khá bận nên cũng chưa sắp xếp được thời gian để học. Mong rằng trong tương lai mình có thể thực hiện được điều này.

"Bởi vì mỗi người chúng ta đều có một tiêu chuẩn khác nhau"

Anh có bao giờ gặp khó khăn trong quá trình nấu ăn hay lựa chọn nội dung cho kênh? Chẳng hạn như "bí ý tưởng" khi lựa chọn món ăn?

Frank khá ngẫu hứng trong việc tìm kiếm nguồn cảm hứng.

Cảm hứng có thể đến từ món ăn mình đã được thưởng thức vài hôm trước, hay đơn giản là được tình cờ thấy một món ăn được giới thiệu trên TV, hoặc từ các chương trình đang xem chẳng hạn.

Vì việc mình đang làm mang tính sáng tạo khá cao nên Frank cũng không muốn gò bó bản thân việc phải luôn tìm nguồn cảm hứng ở đâu đó. Frank tin mình sẽ dễ sáng tạo hơn khi mọi thứ đến với mình khá tự nhiên. Cũng vì lẽ thế nên ít khi nào mình bị bí ý tưởng.

Nếu để nói về cái chuẩn"trong nấu ăn, theo anh thì nấu một món ăn như thế nào là "chuẩn" và thưởng thức món ăn thế nào là đúng?

Với mình, từ "chuẩn" mang ý nghĩa rất mơ hồ và khó xác định. Bởi mỗi người đều có tiêu chuẩn khác nhau dựa trên những trải nghiệm của cuộc sống. "Chuẩn" với người này chưa chắc đã "chuẩn" với người kia.

Điều này cũng tương tự với khẩu vị, có thể món ăn bạn nấu hợp khẩu vị của gia đình bạn nhưng lại không hợp khẩu vị của gia đình khác. Tuy nhiên đối với một số món ăn mang đậm tính chất văn hoá và bản sắc đặc trưng thì chúng ta nên tôn trọng điều đó và cố gắng hướng thành phẩm theo sát với món ăn gốc nhất có thể.

gap go culinary frank nha ao thuat am thanh phu phep trong can bep nho - anh 0

Vậy đặt món Á và món Âu lên bàn cân, để chọn một cán cân, thì anh nghiêng về bên nào?

Mình thật sự không nghiêng về phía bên nào hết, bởi vì món Á hay món Âu đều có những cái hay riêng của nó. 

Tuy chia sẻ rất nhiều các món Á nhưng mình lại là đầu bếp món Âu, nên cũng hay áp dụng cách nấu món Âu vào các món Á và ngược lại. Một khi bạn đã nắm rõ được kiến thức về nấu ăn thì cách nấu món Âu hay Á đều có thể linh hoạt được sử dụng để bổ trợ cho nhau.

Những món ăn của anh chia sẻ thường sử dụng gia vị khá cầu kỳ, vậy anh có sợ người xem bấm bỏ qua vì khó làm theo không?

Một trong những mục đích của kênh Culinary Frank là giới thiệu các món ăn của nhiều nền văn hoá ẩm thực khác nhau tới các bạn xem, nên nếu sợ người xem bỏ qua thì khó mà mình có thể thực hiện được điều này. 

Trong các clip, mình cũng thường hay gợi ý các bạn về việc sử dụng nguyên liệu khác để thay thế, hoặc các bạn xem xong mà vẫn còn nhiều thắc mắc muốn hỏi, mình luôn sẵn lòng trả lời, hỗ trợ các bạn để có thể nấu được món ăn thành công.

Phở là món ăn miêu tả đúng con người mình

Xem qua những thước phim của kênh Culinary Frank, cũng nghĩ anh Frank khá hướng nội bởi cái cách anh truyền tải khiến người xem cảm thấy đây là một tay kiệm lời và có đôi phần ngại đối diện với ống kính. 

Thế mà lại lầm to!

Thẳng thắn chia sẻ với , anh Frank nói, mọi người ai cũng nghĩ anh hướng nội và ít nói nhưng thực chất bên ngoài anh lại là người khá hướng ngoại bởi sự nhiệt tình và hoà đồng với mọi người.

Vậy nếu để chọn món ăn miêu tả rõ nhất con người của anh thì sẽ là món gì anh nhỉ?

Với mình, chắc là Phở!

Mình chưa thấy ai là không thích ăn Phở cả - món ăn với hương vị mang lại sự gần gũi và khả năng chiều lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Trong suốt quá trình xây dựng kênh Culinary Frank, anh có học được điều gì mới không?

Có thể nói cuộc sống của Frank đã thay đổi rất nhiều kể từ khi kênh Culinary Frank ra đời. Nếu để ví von thì kênh giống một chiếc cầu, đưa Frank đến vùng đất thú vị hơn.

Tại đó Frank gặp được nhiều người, học hỏi được nhiều điều mới trong cuộc sống. Và cũng nhờ đặt chân đến vùng đất đó, Frank đã có cơ hội được gặp nhiều người tài giỏi, lắng nghe câu chuyện của họ và được truyền rất nhiều năng lượng tích cực cũng như định hướng cho bản thân trong tương lai. 

Và cũng nhờ kênh mà công việc của Frank cũng phát triển tốt hơn, giờ đây không chỉ riêng nghề đầu bếp, Frank còn nhận được lời mời hợp tác trong việc chụp hoặc ghi hình cho các món ăn. 

gap go culinary frank nha ao thuat am thanh phu phep trong can bep nho - anh 0

Bận thế nhưng anh đều đọc các bình luận trên kênh và trả lời chi tiết. Vậy có bao giờ anh gặp phải những bình luận tiêu cực chưa?

Đương nhiên là có rồi!

Thời gian đầu mình cũng bị ảnh hưởng khá nhiều. Nhưng thời gian trôi qua mình dần nhận ra rằng mình và họ khác nhau về suy nghĩ, khác nhau về trải nghiệm cuộc sống, nên Frank không muốn bản thân tốn nhiều thời gian, cảm xúc hay năng lượng cho họ. 

Thay vào đó, mình tập trung vào những giá trị người xem nhận được và làm sao để có thể tiếp tục đem lại cho họ những trải nghiệm tốt hơn nữa. Vì thông điệp cốt yếu mình muốn truyền tải, chẳng quá xa hoa, tất cả cũng vì muốn mọi người có thể học nấu cho mình cách nấu một bữa ăn thật chỉn chu. Vậy thôi!

Với mình, nấu ăn như một phần quan trọng của cuộc sống vậy, nên nếu có thể, các bạn hãy từ tốn, chăm sóc cho bữa ăn. Đó cũng như cách để nói lời cảm ơn tới bản thân vì đã cố gắng làm việc hết mình vậy!

Được biết anh vừa khởi tạo kênh riêng để đăng tải vlog đời sống thường nhật. Tại sao anh không cùng đăng tải lên kênh Culinary Frank mà lại chọn cách mở kênh mới?

Bởi vì kênh Culinary Frank rất đặc thù về các clip nấu ăn theo dạng ASMR nên mình muốn giữ phong cách này xuyên suốt cho kênh. 

Mình lập thêm kênh Vlog Frank Pham để chia sẻ về cuộc sống của vợ chồng mình ở Úc cũng như những kiến thức về làm bếp của bản thân tới các bạn được dễ dàng hơn. Trước giờ mình cũng chưa thật sự quen với việc quay vlog và đứng nói chuyện trước camera nên đây cũng là thử thách mình đặt ra cho bản thân.

Anh có nghĩ sau này mình sẽ tạm dừng công việc hiện tại để tập trung trở thành nhà sáng tạo nội dung hay không? Cho bản thân nhiều thời gian hơn, hay để thực hiện dự định to lớn chẳng hạn?

Bản thân Frank rất ít khi chia sẻ về các dự định của bản thân, nên Frank xin phép được giữ bí mật. Nhưng nếu có thay đổi gì thì Frank sẽ thông báo ngay.

Còn hiện tại thì mình vẫn tiếp tục tập trung vào phát triển kênh Culinary Frank để đảm bảo có thể đem tới cho các bạn nhiều món ăn ngon hơn nữa, cũng như chia sẻ những kiến thức về thế giới ẩm thực muôn màu xung quanh chúng ta.

Cảm ơn anh Frank vì đã dành cho những chia sẻ nhiệt thành. chúc anh và gia đình có nhiều sức khỏe thời gian này và kênh sẽ ngày càng phát triển!

Cảm ơn vì đã cho mình cơ hội chia sẻ với các bạn độc giả của trang. Frank chúc mọi người luôn lạc quan thời gian này nhé!

Vẫn là trend Nụ cười 18 20 nhưng ở phiên bản "lột xác đổi đời" theo từng năm tháng

Theo dõi ngay 5 kênh review du lịch chất lượng, chờ ngày bình thường mới để "set kèo"

#CamHungRetro: Sống lại những hồi ức đẹp cùng loạt bài hát bất hủ

Khi tình yêu vượt lên tất cả, Covid-19 thì "cưới online", sao phải xoắn?

Quảng cáo "Tạm biệt cơm nguội" của app giao đồ ăn nổi tiếng bị đầu bếp Võ Quốc chỉ trích "vô học"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ