Forbes 30 Under 30 Asia 2023 nhắc tên 5 người trẻ Việt Nam

5 cái tên Việt Nam trong “Forbes 30 Under 30 Asia 2023” được vinh danh vì những đóng góp phát triển nền kinh tế, công nghệ, nghệ thuật và văn hóa.

Valerie Vân Vũ

Valerie Vân Vũ là gương mặt duy nhất của Việt Nam trong hạng mục tài chính và quỹ mạo hiểm. Những người thuộc hạng mục này có sức ảnh hưởng đến dòng tiền trong nền kinh tế ở châu Á.

Cô sáng lập Ansible Ventures vào năm 2022. Đây là  công ty đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam chưa được chú ý nhiều, đồng thời giúp họ tiếp cận với nhà đầu tư quốc tế. Quỹ này đã huy động được 8 triệu USD trong vòng gọi vốn đầu tiên vào tháng 11/2022 khi hợp tác với Alto Partners. Số tiền này sẽ được sử dụng cho các startup ở giai đoạn tiền hạt giống và hạt giống, với trọng tâm dành riêng cho Việt Nam.  

forbes 30 under 30 asia 2023 nhac ten 5 nguoi tre viet nam - anh 0
Valerie Vân Vũ được vinh danh tại hạng mục tài chính, bảo hiểm.

Trước đây, Valerie Vân Vũ là giám đốc đầu tư tại thị trường Việt Nam của Venturra Capital - một quỹ mạo hiểm của Indonesia. Cô cũng đồng tổ chức Forward Vietnam Podcast chuyên thảo luận về tài chính, công nghệ, khởi nghiệp và tiền điện tử.

Trần Hải Anh

Trần Hải Anh là gương mặt tiêu biểu của Việt Nam trong lĩnh vực truyền thông, marketing & quảng cáo. Những đóng góp của cô góp phần định hình và thúc đẩy sự đa dạng về nội dung trên thế giới.

Trần Hải Anh lớn lên ở Pháp và tốt nghiệp trường École supérieure d'études cinématographiques (ESEC) ở Paris. Cô là đồng tác giả của Sống - truyện tranh bằng tiếng Pháp kể về những câu chuyện thời chiến của mẹ. Bộ sách mô tả mối quan hệ phức tạp của Hải Anh với mẹ và với gốc gác của mình. Tác giả còn lại là nghệ sĩ Pauline Guitton - bạn thân của Hải Anh. 

forbes 30 under 30 asia 2023 nhac ten 5 nguoi tre viet nam - anh 0
Trần Hải Anh là một nhà làm phim và cũng là một tác giả trẻ tài năng gây ấn tượng tại Pháp.

Hiện tại Trần Hải Anh sống tại TP.HCM và sắp ra mắt bản dịch tiếng Việt của tựa sách đặc biệt trên.

Nguyễn Thị Thu Hà

Nguyễn Thị Thu Hà là gương mặt tiêu biểu của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng. Cô tạo ra những sản phẩm nhằm phục vụ đời sống hằng ngày một cách tốt hơn.

Thu Hà là đồng sáng lập kiêm CEO của MindX Việt Nam. Công ty chuyên cung cấp các khóa học kỹ năng về công nghệ, lập trình cho sinh viên cũng như người đi làm. Đồng thời, MindX cũng hỗ trợ kết nối tài năng công nghệ Việt Nam với nhà tuyển dụng trên toàn thế giới.

forbes 30 under 30 asia 2023 nhac ten 5 nguoi tre viet nam - anh 0
Nguyễn Thị Thu Hà được Fobes vinh danh tại hạng mục công nghệ tiêu dùng.

Từ một phòng học rộng 20 m2 ở đường Trần Đại Nghĩa (Hà Nội), sau 8 năm, công ty đã có 32 cơ sở trên cả nước. Gần đây MindX huy động được 15 triệu USD trong vòng gọi vốn series B do Kaizenvest dẫn đầu, để phát triển nền tảng đào tạo trực tuyến và mở rộng đến các thành phố nhỏ hơn cũng như những vùng nông thôn ở Việt Nam.

Duy Trần

NTK Duy Trần được vinh danh trong lĩnh vực nghệ thuật với những thiết kế thời trang cho tương lai.

NTK Duy Trần ra mắt nhãn hiệu thời trang Fanci Club vào năm 2018, ngay sau khi bỏ học đại học. Các thiết kế của anh được nhiều ngôi sao nổi tiếng lựa chọn như nhóm BLACKPINK, ca sĩ Doja Cat, siêu mẫu Bella Hadid,...

forbes 30 under 30 asia 2023 nhac ten 5 nguoi tre viet nam - anh 0
Từ đam mê đồ si, NTK Duy Trần biến những chất liệu "thừa" thành xu hướng toàn cầu.

Duy Trần từng là chủ cửa hàng bán đồ secondhand trước khi sáng lập thương hiệu riêng. Anh thần tượng và lấy cảm hứng từ nhà thiết kế John Galliano. 

Hoàng Võ Thái Sơn 

Cái tên cuối cùng trong danh sách năm nay là Hoàng Võ Thái Sơn (hay Ryan Sơn Hoàng). Anh được vinh danh trong lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử. Những đóng góp của anh đã đổi mới cách mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến.

Ryan Sơn Hoàng là cựu sinh viên chuyên ngành kinh doanh và marketing. Anh sáng lập The New Playground - chuỗi cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam về thời trang đường phố của các NTK trong nước; điều hành New District - "chợ phiên" thiết kế hằng tháng; điều hành OBJoff, trung tâm sáng tạo, buôn bán đồ dùng và tổ chức sự kiện.

forbes 30 under 30 asia 2023 nhac ten 5 nguoi tre viet nam - anh 0
Ryan Sơn Hoàng sáng lập và điều hành các công ty bán lẻ quần áo.

The New Playground có trụ sở tại TP.HCM, nhắm đến người trẻ thích dùng Instagram cũng như quan tâm đến thời trang. Có đến 71 thương hiệu tại The New Playground, bao gồm Play Dirty và Helios.

Forbes 30 Under 30 là tập hợp danh sách những người dưới 30 tuổi do tạp chí Forbes và một số ấn bản khu vực của tạp chí này phát hành hàng năm. Châu Á và Châu Âu có 10 danh mục với tổng số 300 mỗi danh mục, trong khi Châu Phi có một danh sách duy nhất gồm 30 người. Quy trình đề cử Forbes 30 Under 30 được công khai và mọi người có thể tự đề cử mình hoặc người khác.

Fanci Club: Local brand của founder Gen Z có gì mà BLACKPINK "bê" vào MV mới?

Fanci Club, một thương hiệu đến từ nước nhà, tuổi đời chưa tới 5 năm, một lần nữa lọt vào mắt xanh của sao quốc tế.

NTK thương hiệu Việt hiếm hoi được New York Times đưa tin

"Duy Trần chưa một lần sang nước ngoài nhưng những bộ trang phục của anh thì có".

Jisoo và Rosé mặc đồ local brand Việt Nam trong "Pink Venom"

Local brand nào ở Việt Nam mà được cả Jisoo và Rosé diện trong MV mới?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ