Logo VieZ

Dương Anh Vũ "cạn lời" vì kỳ thủ hàng đầu Việt Nam

Lan Vy|

Nam giám khảo đã nhiều phen trầm trồ với sự xuất hiện tại tập 8 Siêu Thử Thách của Lại Lý Huynh - kỳ thủ nổi tiếng làng cờ tướng được nêu tên trên Wikipedia.

Kỳ thủ Lại Lý Huynh sẽ xuất hiện trong tập 8 Siêu Thử Thách trong vai trò Người Thách Thức. Với hơn 20 năm theo đuổi bộ môn cờ tướng, bắt đầu đánh chuyên nghiệp từ lúc 11 tuổi, tham gia nhiều giải trong nước và quốc tế, Lại Lý Huynh được xem là kỳ thủ hàng đầu Việt Nam hiện tại.

duong anh vu can loi vi ky thu hang dau viet nam - anh 0

Là người hay viết bài cho Wikipedia, Dương Anh Vũ cho biết anh từng kiểm duyệt một bài tên "Lại Lý Huynh" và xác nhận tiểu sử Người Thách Thức này có trên trang bách khoa toàn thư điện tử nổi tiếng này. 

"Không phải ai cũng được đưa lên tiểu sử Wikipedia. Độ nổi bật của bạn phải cao lắm thì mới có thể nằm trên đó", nam giám khảo cảm thán. 

duong anh vu can loi vi ky thu hang dau viet nam - anh 0

Dương Anh Vũ cho biết từng có 1 nghiên cứu về các trò chơi trí tuệ, trong đó có cờ vua, cờ tướng, sogi, changi, sudoku và rubik. Đối với anh, cờ tướng cực kỳ khó chơi cả về cách nhớ quân, cách chơi và nước đi.

Sự xuất hiện của Lại Lý Huynh gợi cho Xuân Bắc nhớ đến "tiên cờ" Đế Thích - một truyền thuyết về cờ cho nên bất kỳ thế nào cũng giải được. "Tôi không phân tích về cờ nhiều, nhưng biết đánh cờ. Tôi đang cực kỳ chờ đợi", nam giám khảo bày tỏ.

Giám khảo khách mời Ngô Kiến Huy bộc bạch rằng bản thân thấy... hơi sợ vì trí nhớ của Lại Lý Huynh, bởi có đến 100 bàn cờ được bày ra trong thử thách của kỳ thủ này.

duong anh vu can loi vi ky thu hang dau viet nam - anh 0

Trong 10 phút, Người Thách Thức phải quan sát và ghi nhớ hết 100 bàn cờ với 100 thế cờ khác nhau. Sau đó, Lại Lý Huynh sẽ bị bịt mắt, còn BGK sẽ lần lượt chọn quân cờ mình thích và nước đi mong muốn. Cuối cùng, kỳ thủ này phải tìm đúng 3 bàn cờ, chỉ ra đúng quân mà 3 GK đã lựa chọn trước đó nằm vị trí nào và giờ đang ở đâu. 

Xuân Bắc nhận định đây không chỉ là trí nhớ đơn thuần, mà là trí nhớ kinh nghiệm của Lại Lý Huynh với hàng chục nghìn ván cờ được đánh trong 20 năm. 

duong anh vu can loi vi ky thu hang dau viet nam - anh 0

"Có nghĩa là bạn có kinh nghiệm để nhận biết đâu là bàn cờ cần tìm. Nhưng việc sắp xếp lại các quân cờ, bạn phải dùng short-term memory, tức trí nhớ ngắn của bạn phải tốt.

Có một câu nói như thế này: 'Tuy cờ vua chỉ có 32 quân, 64 ô nhưng các nước có thể đi được thì còn nhiều hơn cả các nguyên tử trong vũ trụ. Tuy nhiên, trên thực tế, các nước đi của cờ tướng còn nhiều hơn cờ vua đến 17 điểm đi", Dương Anh Vũ nhận định. 

Tập 8 Siêu Thử Thách sẽ lên sóng lúc 20h Thứ Sáu 07/01/2022 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình Vie Channel - HTV2, Vie GIẢITRÍ. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ