Logo VieZ

[ĐỘC QUYỀN] Dương Anh Vũ: "Nữ sinh khiếm thị nằm ngoài hiểu biết khoa học của tôi"

Vie Nguyễn

|

Nam giám khảo đã nghĩ năng lực của Anh Thư - Người Thách Thức khiếm thị ở tập 7 Siêu Thử Thách cần những người có chuyên môn cao hơn để đánh giá.

Trong tập 7 Siêu Thử Thách vừa lên sóng tối 31/12/2021, Đỗ Nguyễn Anh Thư - nữ sinh khiếm thị của khoa Piano Nhạc viện TP. HCM đã khiến nhiều người ngỡ ngàng với khả năng thính giác cùng trí nhớ ngắn hạn ấn tượng, có thể nghe giọng nói và tách âm. 

Trong vòng đầu tiên, cả trường quay vỡ oà khi Anh Thư đã lắng nghe và tìm đúng giọng đọc mục tiêu mà BGK chọn cùng bài thơ Dích Dắc Dích Dắc trong "dàn hợp xướng" gồm 19 em bé hoà giọng với 19 bài thơ khác nhau.

doc quyen duong anh vu nu sinh khiem thi nam ngoai hieu biet khoa hoc cua toi - anh 0

Đến cấp độ Phá vỡ giới hạn, độ khó của đề bài đã được nâng lên: 19 bé lần lượt giới thiệu tên, số thứ tự và sở thích để Người Thách Thức lắng nghe và ghi nhớ chất giọng. Sau đó, BGK sẽ lựa chọn 3 bé mục tiêu để giữ im lặng, trong khi 16 bé còn lại hoà giọng trong 1 bài đồng dao. Tìm được 2/3, thử thách thành công.

Tuy chưa thể vượt qua được cấp độ Phá vỡ giới hạn, nhưng Người Thách Thức đặc biệt này đã để lại nhiều cảm xúc cho BGK và khán giả. 

doc quyen duong anh vu nu sinh khiem thi nam ngoai hieu biet khoa hoc cua toi - anh 0

Trao đổi nhanh với VieZ, giám khảo Dương Anh Vũ cho biết thử thách thứ 2 vừa rồi nằm ngoài khả năng tưởng tượng của anh, bởi các lớp ghi nhớ chồng lên nhau rất nhiều. Đầu tiên là số thứ tự, thứ 2 là tên, thứ 3 là sở thích và cuối cùng khó nhất chính là phải nhớ chất giọng của từng bé. 

doc quyen duong anh vu nu sinh khiem thi nam ngoai hieu biet khoa hoc cua toi - anh 0

Nam giám khảo nhận định 4 dữ liệu này chồng lên nhau, nhưng không phải kiểu đi song song mà là đan xen nhau. Tại điểm giao, chỉ cần khả năng não của Anh Thư không kết nối được là lập tức sẽ quên, hay còn gọi là điểm mù.  

Dương Anh Vũ nhấn mạnh một điều đặc biệt nữa là anh chưa bao giờ dạy phương pháp ghi nhớ cho trẻ khiếm thị, đặc biệt là khiếm thị bẩm sinh. 

doc quyen duong anh vu nu sinh khiem thi nam ngoai hieu biet khoa hoc cua toi - anh 0

"Khi bạn bẩm sinh không nhìn thấy, có nghĩa là trong não trống trơn, không có màu sắc hay hình ảnh gì. Ví dụ bạn sáng mắt, đến khoảng năm 10-15 tuổi gì đó rồi tự nhiên mất thị lực thì trong não bạn cũng đã có sẵn một cơ sở dữ liệu rất lớn hình ảnh và màu sắc rồi. Cho nên khi học phương pháp ghi nhớ bạn sẽ dễ liên tưởng, gắn kết hình này hình kia với số mấy, từ đó tạo ra Short-term memory, gọi là hành trình.

Còn đối với một đứa trẻ bẩm sinh không nhìn thấy thì chắc chắn sẽ không bao giờ vận dụng được khả năng tưởng tượng, cho nên tôi rất phân vân. Nó nằm ngoài khả năng hiểu biết khoa học của tôi, thật đấy. Tôi nghĩ việc này cần những người có chuyên môn cao hơn nữa để đánh giá. Tôi bó tay!", nam giám khảo giải thích. 

Nguồn:TH&PL

Credit: Video: Vie

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ