Doanh thu phim chiếu rạp trăm tỷ chỉ đủ… hòa vốn?

Năm 2023 hứa hẹn là một năm của "phim trăm tỷ". 5 tháng trôi qua, điện ảnh Việt đã có nhiều dự án được trăm tỷ, nổi bật nhất là "Nhà bà Nữ" và "Lật Mặt 6: Tấm vé định mệnh".

Để xây dựng nền công nghiệp điện ảnh, thành công về doanh thu là yếu tố quan trọng. Song, vẫn có thực trạng "phim trăm tỷ" chỉ đủ...hòa vốn. 

Theo số liệu của Box Office Việt Nam - đơn vị khảo sát phòng vé độc lập, doanh thu phim điện ảnh Việt Nam trong cả năm 2022 chỉ đạt con số khoảng 700 tỉ đồng với 39 tác phẩm ra rạp. Trong đó, chỉ duy nhất một bộ phim vượt 100 tỉ đồng là "Em và Trịnh". Tuy nhiên, con số này theo nhà sản xuất chỉ mới hòa vốn bởi mức kinh phí đầu tư cho phim đã lên đến 50-60 tỉ đồng.

doanh thu phim chieu rap tram ty chi du hoa von - anh 0
"Lật mặt 6" của đạo diễn Lý Hải là cái tên mới nhất lọt vào danh sách "phim trăm tỷ".

Nhu cầu của khán giả tăng lên đồng nghĩa với việc các nhà làm phim phải đầu tư nhiều hơn. Tình trạng đầu tư "khủng" nhưng doanh thu chỉ hòa vốn sẽ dễ dẫn đến việc cơ hội được tái đầu tư ít hơn.

Tuy nhiên, doanh thu không phải là mục đích của một số nhà làm phim. Đạo diễn, nhà sản xuất phim Trấn Thành cho biết, động lực lớn nhất của anh khi làm phim là hướng đến số đông khán giả, vì khán giả. Doanh thu là phần thưởng sau những nỗ lực hết mình.

doanh thu phim chieu rap tram ty chi du hoa von - anh 0
Đạo diễn, nhà sản xuất Trấn Thành muốn làm phim hướng đến số đông khán giả.

Nhìn vào danh sách "phim trăm tỷ", hầu hết là phim có đề tài gắn liền với cuộc sống, như gia đình, tâm lý lãng mạn, hành động đan xen yếu tố hài hước và tình cảm.

Đa số "phim trăm tỷ" được thực hiện bởi đạo diễn, nhà sản xuất đã có thương hiệu, diễn viên được yêu mến, truyền thông tốt khiến khán giả tò mò, tin tưởng phim hay.

"Em và Trịnh", “Thanh Sói” tranh giải với "Nhà Bà Nữ" tại LHP quốc tế

Ba phim Việt ‘doanh thu trăm tỷ’: Cân sức!

NSX Lý Hải - Minh Hà: Chồng là đạo diễn ‘trăm tỷ’, vợ là Thạc sĩ Luật

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ