Điều Thủy Bi cần tránh để không đi vào "vết xe đổ" của Phương Hằng: Giữ mình và tỉnh táo!

Nhiều cư dân mạng đã so sánh Thủy Bi - người mẹ có con gái bị bạo lực học đường tại trường Quốc tế TP.HCM American Academy với bà Phương Hằng - "chiến thần" livestream 1 thời.

Hiện tượng "nam Phương Hằng, bắc Thủy Bi"?

Lùm xùm khiến cả mạng xã hội nín thở theo dõi mấy ngày nay liên quan đến vụ bạo lực học đường tại trường Quốc tế TP.HCM American Academy. Vụ việc bắt đầu được dư luận quan tâm sau khi những đoạn clip ghi lại cảnh một người phụ nữ đã mạnh mẽ đối chất với giáo viên và ban giám hiệu trường quốc tế bằng những lời lẽ đanh thép để bảo vệ con mình.

"Bà mẹ hot nhất MXH" này tên thật là Trần Hà Thủy, còn được biết đến với biệt danh Thủy Bi - từng hoạt động với vai trò ca sĩ. Vụ bạo lực học đường tại trường quốc tế ngày càng trở nên ầm ĩ với những bài đăng, buổi livestream kể lại đầu đuôi sự việc "cực cuốn" của Thuỷ Bi. Thậm chí, trong buổi livestream dần đây đã chạm mốc hơn 126.000 người xem cùng lúc khiến nhiều người nhanh chóng gọi Thuỷ Bi là "chiến thần livestream" của năm 2022. 

dieu thuy bi can tranh de khong di vao vet xe do cua phuong hang giu minh va tinh tao - anh 0
Thuỷ Bi - "chiến thần livestream" mới của năm 2022 được nhiều người ví von là bà Phương Hằng thứ hai

Theo đó, một số cư dân mạng đã hài hước so sánh Thủy Bi và bà Phương Hằng, gọi vui "nam Phương Hằng, bắc Thủy Bi" - hai "chiến thần" livestream với cách nói chuyện vô cùng dứt khoát, phát ngôn "chất như nước cất" và những buổi livestream đạt lượt xem siêu khủng.

Dù bạo lực học đường không phải là vấn nạn mới mẻ, nhưng đây là lần đầu tiên người ta thấy có một vụ "tác động vật lý" giữa học sinh với nhau lại gây sóng gió mạng xã hội đến vậy. Đáng nói, người mẹ Thuỷ Bi trong câu chuyện này đang nhận được một sự ủng hộ tuyệt đối từ cộng đồng mạng. 

Tuy nhiên, đâu là điều Thủy Bi cần tránh để không đi vào vết xe đổ của bà Nguyễn Phương Hằng khi hiệu quả truyền thông lên đến mức cực đại?

dieu thuy bi can tranh de khong di vao vet xe do cua phuong hang giu minh va tinh tao - anh 0

không lệch khỏi lằn ranh tốt xấu khi được đám đông tung hô

Trước tiên, chúng ta cần nhìn lại trường hợp của bà Phương Hằng để xem các hoạt động trên mạng xã hội của người phụ nữ này có gì đáng chú ý.

Về mặt truyền thông, bà Nguyễn Phương Hằng đã đánh trúng vào tâm lý của cộng đồng mạng là... thèm khát drama, để biến bản thân trở thành nơi khởi phát nguồn tin cho khán giả. 

Hiệu quả truyền thông đó còn được gia tăng qua các buổi livestream định kỳ như một bộ phim dài tập đầy "cú twist". Bà Phương Hằng còn phủ sóng độ tin cậy bằng cách mời cả luật sư, giảng viên, nhiều người có sức ảnh hưởng khác để làm khách mời livestream cùng mình.

dieu thuy bi can tranh de khong di vao vet xe do cua phuong hang giu minh va tinh tao - anh 0
Bà Phương Hằng nổi tiếng với những buổi livestream hàng trăm nghìn "mắt" theo dõi, từ đó khởi phát nhiều drama để cộng đồng mạng đắm chìm vào đó.

Tất cả tạo nên một hiện tượng Nguyễn Phương Hằng mạnh mẽ, bùng nổ, thuyết phục và "out trình" khi có được sự ủng hộ gần như tuyệt đối từ công chúng. Đương nhiên, hiện tượng này cũng đầy nguy hại nếu nội dung các buổi livestream này không xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân với những phát ngôn thiếu kiểm soát. Đến mức, pháp luật đã vào cuộc để ngăn chặn những buổi livestream độc hại của bà Phương Hằng. 

Từ đó, chúng ta có thể nhìn lại "hiện tượng Thuỷ Bi" ngay lúc này. Dù mục đích livestream hoàn toàn không giống nhau, nhưng điểm chung của hai người phụ nữ này là sự ủng hộ gần như tuyệt đối từ công chúng. Thuỷ Bi - người mẹ ra sức bảo vệ con mình nhờ vào sức mạnh của cộng đồng mạng với những lý lẽ, lập luận "đắt xắt ra miếng" khiến người nghe tấm tắc khen ngợi. Nhưng nhiều chuyên gia nhận định, khi đang ở "đỉnh cao danh vọng" của truyền thông, nhiều người dễ bị chệch khỏi lằn ranh tốt xấu.

dieu thuy bi can tranh de khong di vao vet xe do cua phuong hang giu minh va tinh tao - anh 0
Trong nhưng buổi livestream, giữa cơn nóng giận của một người mẹ đang bảo vệ con, thì Thuỷ Bi sẽ khó kiểm soát được lời nói của mình, đôi khi khiến câu chuyện đi xa hơn so với một vụ bạo lực học đường.

Chuyên gia Truyền thông mạng xã hội Nguyễn Ngọc Long đã chia sẻ: "Sống và làm việc theo pháp luật. Đó là câu nói mà ai cũng biết. Người nổi tiếng như Thủy Bi thì càng không thể nào không biết. 

Chỉ có điều, trong khi người ta "say men chiến thắng", được số đông và dư luận tung hô thì việc giữ mình không chệch khỏi lằn ranh xấu tốt đúng sai là rất khó.

Một trong những cách đơn giản nhất để không vạ miệng đó là hãy ghi nhớ nằm lòng: cái gì số đông tung hô, thích thú, đồng thuận thì chưa chắc đã là cái mà pháp luật cho phép được làm. Chỉ cần một ý đó thôi là đã tránh được rất nhiều hiểm nguy khi tham gia livestream và sử dụng mạng xã hội". 

PGS.TS Trần Thành Nam cũng đồng tình cho rằng đưa sự việc lên MXH để nhờ cộng đồng mạng đòi công bằng là hợp lý. Đôi khi sự việc này cũng có tác động tích cực đến tư tưởng của các em trong việc bảo vệ mình khỏi bạo lực học đường. "Nhưng khi câu chuyện vượt khỏi tầm kiểm soát thì suy cho cùng MXH vẫn là một môi trường nguy hiểm mà chúng ta không lường trước được", PGS.TS Trần Thành Nam khẳng định.

Vụ việc học sinh Trường Quốc tế TP.HCM - American Academy (ISHCMC-AA) bị bạn đánh đã gây bão dư luận vì cách phản ứng của nhà trường. Sự việc diễn ra khiến cộng đồng mạng tràn vào Google vote 1 sao cho trang web nhà trường. Theo cập nhật mới nhất, người mẹ Thuỷ Bi đã đến trường làm việc vào chiều ngày 30/5, tuy nhiên giữa đôi bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung để giải quyết sự việc.

Thuỷ Bi tiết lộ kết quả khi làm việc với trường Quốc tế TP.HCM American Academy

Vụ bạo lực học đường ở trường quốc tế: Nhà trường thừa nhận xử lý chưa khéo léo

PGS.TS Trần Thành Nam nói về vụ BLHĐ ở trường quốc tế: "Cách ứng xử của nhà trường làm tình hình tồi tệ thêm"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ