"Diễn viên trẻ thì mới kéo khán giả ra rạp được"

Chọn diễn viên trong phim điện ảnh luôn là thách thức đối với các nhà làm phim.

Điện ảnh Việt phát triển, kéo theo đó là những cơ hội tiềm năng cho các diễn viên trẻ có cơ hội xuất hiện. Tuy nhiên, để lôi kéo khán giả ra rạp, ekip cần dàn diễn viên danh tiếng, có nhiều kinh nghiệm và lượng fan hùng hậu. Vì như thế, dù nội dung kịch bản không được đánh giá cao nhưng bù lại, doanh thu vẫn được đảm bảo.

Chính suy nghĩ này đã khiến nhiều phim Việt toàn các gương mặt cũ, không có sự đa dạng trong việc tuyển chọn diễn viên. Chỉ một vài phim mở đăng ký casting để chọn diễn viên mới như Mắt Biếc của Victor Vũ hoặc các phim độc lập. Còn đa số, phim thương mại, cần thu về lợi nhuận cao, họ đều chọn các diễn viên quen mặt.

dien vien tre thi moi keo khan gia ra rap duoc - anh 0
Lộ diện các gương mặt quen thuộc trong "Đất Rừng Phương Nam".

Điều này dần trở nên nhàm chán. Diễn viên mới không có cơ hội tỏa sáng, trong khi người cũ thì cứ lặp đi lặp lại một kiểu nhân vật. Như trường hợp gần nhất là Đất Rừng Phương Nam, việc chọn diễn viên không phù hợp, toàn các gương mặt cũ dù có tổ chức casting khiến khán giả không hài lòng.

Phía ekip Đất Rừng Phương Nam sau khi công bố Trấn Thành đóng bác Ba Phi, Mai Tài Phến đóng Võ Tòng đã nhận về những phản hồi trái chiều. Nhiều người cho rằng, ngoại hình của cả hai và kinh nghiệm diễn xuất chưa phù hợp để thiện sự chân chật, nét miền Tây như các diễn viên cũ trong phiên bản truyền hình năm 1997.

"Tại sao không chọn lọc (Casting) nhân tố mới, cứ lui tới những diễn viên có trend, có lượng fan là mời vào phim. Sợ không có người xem à. Tôi thấy nhiều phim, có những diễn viên rất là mới, nhưng chỉ cần phim hay, diễn xuất tốt thì trở thành hiện tượng thôi" - một bình luận từ khán giả.

dien vien tre thi moi keo khan gia ra rap duoc - anh 0
Nhiều bạn nhỏ đi casting các vai nhí trong phim.

"Người ta bỏ tiền ra làm phim đương nhiên phải hướng đến mục tiêu doanh thu. Nếu vì chọn diễn viên theo trend mà khiến diễn viên trẻ có tài năng thật mất đi cơ hội thì phải xem tài năng của các diễn viên trẻ ấy thật đến mức nào" - một cái nhìn đa chiều khác.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết, lý do ông chọn Trấn Thành hay Mai Tài Phến là muốn tiếp cận khán giả mới. Cụ thể là nhóm người ở độ tuổi trẻ, gen Z, đối tượng có xu hướng ra rạp xem phim nhiều nhất hiện tại.

Sau khi giải thích lý do và công bố một vài diễn viên, Đất Rừng Phương Nam nhanh chóng được khán giả quan tâm dù còn khá lâu phim mới ra rạp. Đây chính là thành công của ekip khi chọn những diễn viên đã có sẵn lượng fan nhất định, không lo phim sẽ "flop" hay ít được biết tới.

dien vien tre thi moi keo khan gia ra rap duoc - anh 0
Ekip chưa tiết lộ nhân vật do Tuấn Trần thủ vai là ai.

Bên cạnh những lời chê bai, khẳng định có Trấn Thành sẽ không xem, cũng có khán giả sẽ chờ phim ra rạp rồi mới đánh giá hay hay dở. "Trấn Thành có khiếu hài đóng vai bác Ba Phi thấy cũng khá hợp. Mai Tài Phến có vẻ công tử nhưng cũng là dân miền tây và mình có thể hóa trang được. Mặt khác Mai Tài Phến cũng là một diễn viên kinh nghiệm nên sự lựa chọn cho vai Võ Tòng chắc cũng ổn thôi."

Trước sức ép về doanh thu để hoà vốn, cũng như giữ vững niềm tin cho nhà đầu tư, việc chọn diễn viên nổi tiếng, fan đông là điều cũng có thể thông cảm. Tuy nhiên, để một nền điện ảnh Việt có môi trường diễn xuất chuyên nghiệp, đa dạng, cần gieo nhiều cơ hội hơn cho các gương mặt mới, cũng là mang đến làn gió mới cho khán giả.

"Mai Tài Phến quá đẹp trai để đóng Võ Tòng"

Đạo diễn "ganh đua" bối cảnh tiền tỉ

Giấc mơ trăm tỷ "khó với" của phim Việt

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ