Điểm chung của ba nhà vô địch Olympia: Không ai học trường chuyên

Chia sẻ
00:00/00:00

Ba nhà vô địch Đường Lên Đỉnh Olympia các năm 2020, 2021 và 2022 đều có một điểm chung là đều học tập tại phía Bắc và xuất thân không phải từ trường Chuyên và cùng là thí sinh chiến thắng Quý I của cuộc thi.

Đặng Lê Nguyên Vũ - Quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2022

Thí sinh Đặng Lê Nguyên Vũ có màn thể hiện xuất sắc trong Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 và giành được chiếc vòng nguyệt quế danh giá sau gần 2 giờ cạnh tranh kịch tính với 3 nhà leo núi còn lại. Đặc biệt Đặng Lê Nguyên Vũ theo học tại trường THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình, so với ba thí sinh khác, quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 cũng là thí sinh duy nhất xuất thân từ trường THPT không theo hệ chuyên. 

Được biết Đặng Lê Nguyên Vũ cũng từng có nhiều thất bại trong chuyện học tập, một trong số đó là việc không đỗ trường chuyên như nguyện vọng khi thi chuyển cấp: "Cuối những năm cấp hai, em liên tiếp thất bại ở nhiều kỳ thi: không giành giải học sinh giỏi, không đỗ trường chuyên. Em đã buồn rất lâu và trải qua thời gian dài chán nản và hoài nghi về khả năng của bản thân".

diem chung cua ba nha vo dich olympia khong ai hoc truong chuyen - anh 0

Trong cuộc thi, Đặng Lê Nguyên Vũ được mệnh danh là vua tốc độ khi thường xuyên đưa ra những đáp án trong thời gian rất ngắn và chính xác. Đặng Lê Nguyên Vũ là học sinh giỏi nhiều năm liền và từng thi học sinh giỏi Toán, giành huy chương Vàng Olympic tiếng Anh năm 2016. Điểm trung bình tổng kết các môn học của quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 cũng rất đáng gờm: Toán 9,7 điểm, Hóa học 9,6 điểm, Tiếng Anh 9,5 điểm.

Đặng Lê Nguyên Vũ là thí sinh chiến thắng quý I của Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 với tổng số điểm là 300. 

Nguyễn Hoàng Khánh - Quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2021

Cũng rơi vào trường hợp "1 thường chọi 3 chuyên" Nguyễn Hoàng Khánh là thí sinh trường không thuộc hệ chuyên duy nhất trong 4 nhà leo núi góp mặt ngày Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia 2021. 

Thí sinh Nguyễn Hoàng Khánh đến từ trường THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh đã chính thức trở thành quán quân của chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2021 với số điểm cao thứ 3 trong lịch sử 22 năm - 315 điểm. 

Nguyễn Hoàng Khánh đã từ chối cơ hội học trường Chuyên để học trường ở gần nhà. Sau khi biết Hoàng Khánh tiếp tục học "trường làng" khi vào cấp III, nhiều thầy cô, bạn bè đều ngạc nhiên vì ai cũng nghĩ học trường chuyên mới là nơi để Hoàng Khánh có nhiều cơ hội để phát triển và cọ xát với nhiều nhân tài khác của khu vực.

diem chung cua ba nha vo dich olympia khong ai hoc truong chuyen - anh 0

Nguyễn Hoàng Khánh sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ: Giải Nhất học sinh giỏi tiếng Anh cấp thị xã năm 2019, Giải Nhì học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố, Giải Nhất môn Hóa học cấp trường năm 2018.

Quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2021 chọn ở lại Việt Nam để học chương trình đại học thay vì đi du học như nhiều quán quân khác của cuộc thi. 

Nguyễn Thị Thu Hằng - Quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2020

Nguyễn Thị Thu Hằng - bóng hồng duy nhất trong Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia 2020, cô là cựu học sinh lớp 12B1, trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình xuất sắc vượt qua 3 chàng trai để trở thành chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế danh giá.

Kết thúc hành trình "leo núi" ở ngày thi Chung kết với tổng số điểm 235, cô là thí sinh giải được chướng ngại vật và là người đạt điểm cao nhất sau phần thi Tăng tốc. 

diem chung cua ba nha vo dich olympia khong ai hoc truong chuyen - anh 0

Quán quân của Đường lên đỉnh Olympia Nguyễn Thị Thu Hằng học giỏi các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Sinh học. Nữ sinh từng giành các giải thưởng: Huy chương bạc giải toán bằng tiếng Anh trên internet cấp quốc gia lớp 8; giải khuyến khích cấp quốc gia ở Olympic tiếng Anh trên Internet lớp 9. Đây là điểm cao nhất mà một thí sinh nữ tham gia Đường lên đỉnh Olympia trong suốt 20 năm qua giành được.

Hiện tại Nguyễn Thị Thu Hằng đã lên đường sang Úc du học sau một khoảng thời gian học đại học tại Việt Nam. Ngôi trường mà Quán quân Olympia năm thứ 20 theo học trường Đại học Kỹ thuật Swinburne, Úc. Ở thời điểm hiện tại, Nguyễn Thị Thu Hằng đã thay đổi rất nhiều, đặc biệt là về ngoại hình. Cô bạn thừa nhận bây giờ mỗi khi ra đường đều phải make-up thì mới tự tin giao tiếp với mọi người.

Đường Lên Đỉnh Olympia là một cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất từ năm 1999. 

Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn ôm hai con chạy khỏi lũ quét: Đừng lo, có bố đây rồi!

Hậu chia tay, Trần Huyền Trang "cà khịa" Deus Tiến Đạt, khẳng định bị thiếu tôn trọng

Phương Oanh đăng status đạo lý, “cảnh sát chính tả” tuýt còi!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ