Logo VieZ

Đề Văn tốt nghiệp: Sống cống hiến trong giai đoạn "nóng" của toàn xã hội

Hạnh Moon|

Mượn chuyện cuộc đời của dòng sông để bàn về lẽ sống của con người.

Sáng nay 7/7, gần 1 triệu thí sinh đã bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT QG năm 2020. Trong phần nghị luận xã hội đề thi môn Ngữ Văn, các thí sinh được yêu cầu phải bàn luận về những triết lý sống cống hiến được suy ra từ bài đọc về vòng đời của những dòng nước trước khi đổ về biển cả. 

de van tot nghiep song cong hien trong giai doan nong cua toan xa hoi - anh 0
Đề thi phần nghị luận xã hội gây chú ý về sự cần thiết phải biết sống cống hiến

Như cách những dòng nước đã âm thầm mang những hạt phù sa bồi đắp nên những đồng bằng châu thổ rộng lớn, con người cũng có có trách nhiệm cống hiến và đóng góp công sức của mình cho xã hội, cũng như tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Đây là một lối sống cao đẹp mà mỗi người trẻ cần ý thức được, đồng thời nỗ lực thực hiện vì một mục tiêu chung là xây dựng cộng đồng, xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Sống cống hiến ở đây có thể được nhìn nhận bằng việc bỏ qua sự vị kỷ, lợi ích cá nhân để cùng nhau tạo nên và lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến thế giới xung quanh. Việc cống hiến không chỉ được nhìn nhận ở những sự việc lớn lao và vĩ đại, mà thay vào đó, thực hiện tốt những việc mình làm và mang lại một nguồn năng lượng, cảm hứng tích cực cho những người xung quanh là một cách cống hiến vô cùng thực tế và gần gũi mà ai cũng có thể làm được.

de van tot nghiep song cong hien trong giai doan nong cua toan xa hoi - anh 0

Nhìn ra thế giới xung quanh, người ta thấy những tán cây xanh luôn cố vươn mình để mang lại bóng mát, những bông hoa vẫn cố gắng tươi thắm để có thể thật rực rỡ trong mắt người nhìn, hay những chú chim luôn cất cao tiếng hót đầy năng lượng tích cực trên vòm cây vào mỗi sáng. Những sự cống hiến đó vẫn luôn thầm lặng và ít được ai công nhận, dù chúng vẫn luôn hiện hữu trước mắt chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

Thế nên, một phần của triết lý sống cống hiến chính là đức hy sinh của mỗi con người. Hy sinh những lợi ích bản thân để có thể làm cho cuộc sống tích cực và tốt đẹp hơn. Những sự đóng góp đó tuy nhỏ bé nhưng vẫn luôn giữ một vị trí vô cùng quan trọng với cuộc sống của mỗi chúng ta. Hãy tưởng tượng một ngày thế giới vắng bóng những tán cây xanh, hoa không còn nở trên cành, chim không còn ca vang ríu rít, thế giới đó chắc chắn sẽ thực sự tẻ nhạt và thiếu sức sống.

de van tot nghiep song cong hien trong giai doan nong cua toan xa hoi - anh 0

Do đó, việc sống cống hiến vốn dĩ rất gần gũi và khả thi với tất cả mọi người trong xã hội. Người có "Trí" sẽ góp trí của mình xây dựng cuộc sống. Tương tự với "Nhân, Lễ, Nghĩa, Tín" trong Ngũ Thường, mỗi người đều có cách riêng để đóng góp và tạo ra những điều tích cực cho cộng đồng. Không cần "đao to búa lớn" hay những thứ vĩ mô, như cách từng dòng sông đơn lẻ chảy về một đại dương rộng lớn, mọi sự cống hiến dù nhỏ hay to, đều có giá trị và đáng trân trọng hơn bao giờ hết.

Như "Tây Tiến", người ta thấy được sự hi sinh của những người lính từ đất Hà Thành đầy xa hoa và kiều diễm, sẵn sàng dấn thân vào công cuộc bảo vệ hoà bình cho Tổ quốc. Như những người anh hùng đã nằm lại để tạo nền móng cho một quốc gia kiên cường trước mọi khó khăn và thách thức, sự cống hiến và hi sinh đôi khi không chỉ nằm ở việc tạo ra những giá trị, mà còn đánh đổi cả tính mạng của mình vì một lý tưởng, vì một nền độc lập và hai từ thiêng liêng: "Tổ quốc".

de van tot nghiep song cong hien trong giai doan nong cua toan xa hoi - anh 0

Những ngày này, khi công cuộc chống dịch vẫn diễn ra đầy cam go và quyết liệt, người ta vẫn thấy vô số những tình nguyện viên, sẵn sàng cống hiến sức lực của mình, bất chấp những rủi ro mà nó đem lại cho sức khỏe của họ, để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi đất nước ta thêm một lần nữa. Sự cống hiến đó chắc chắn đến từ những con tim nhiệt thành lòng yêu nước, và đang cùng hoà nhịp với dân tộc ta trong thời gian khó khăn này.

Nhìn lại để thấy, triết lý sống cống hiến vốn dĩ rất gần gũi và luôn là một việc chúng ta có thể làm, để đóng góp và xây dựng cho một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Đó cũng là một cách để chính bản thân chúng ta trưởng thành và hoàn thiện hơn từng ngày, sống trách nhiệm và nỗ lực hơn, không chỉ vì những mục đích cá nhân và còn vì những giá trị đẹp đẽ mà bản thân chúng ta có thể cống hiến cho cộng đồng.

de van tot nghiep song cong hien trong giai doan nong cua toan xa hoi - anh 0

Trước khi hoà vào đại dương rộng lớn, mỗi dòng sông đều luôn cố bồi đắp những nơi mình đi qua những đồng bằng châu thổ đầy màu mỡ. Đó là cách chúng cống hiến, cho một vòng đời khép kín từ thượng nguồn rồi hoà mình vào biển cả. Và con người cũng vậy.

________ 

cùng sĩ tử Gen Z vượt qua mùa thi thời Covid-19. Đừng quên theo dõi mọi tin tức về kỳ thi THPT Quốc Gia 2021 tại đây!    

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ