Đáp án đề thi môn Văn THPT Quốc gia 2021 từ thầy Phạm Minh Nhật

Thầy Phạm Minh Nhật đã chia sẻ đáp án đề thi môn Ngữ văn sơ lược cho sĩ tử 2k3.

Ngày thi đầu tiên trong kì thi THPT Quốc gia 2021 đã chính thức diễn ra. Sáng ngày 7/7, với môn thi Ngữ văn, các sĩ tử đã gặp Sóng của Xuân Quỳnh trong phần làm văn. Đề thi được đánh giá là có nhiều đổi mới ở phần đọc hiểu và không làm khó các thí sinh quá nhiều khi chọn thơ để ra đề thay vì văn xuôi. 

Ngay sau khi kết thúc buổi thi môn Ngữ văn, thầy Phạm Minh Nhật - một trong những giáo viên ôn luyện thi Văn Đại học đình đám tại Hà Nội đã chia sẻ đáp án ban đầu cho đề thi này. 

dap an de thi mon van thpt quoc gia 2021 tu thay pham minh nhat - anh 0
Đề thi Ngữ văn sáng ngày 7/7
dap an de thi mon van thpt quoc gia 2021 tu thay pham minh nhat - anh 0
Thầy Phạm Minh Nhật đã chia sẻ đáp án ban đầu cho đề thi Ngữ văn cùng các sĩ tử 2k3

Đáp án đề thi môn Ngữ Văn của thầy Phạm Minh Nhật là:

Đọc hiểu: 

Câu 1: Theo tác giả sự hình thành của dòng sông: "từ những kẽ hở trên mặt đất, nước trào lên mát lạnh và trong lành. Từ một dòng nước nhỏ, nước hòa vào với nước tươi mát rơi từ trên trời và thấm vào đất, để tạo một dòng suối nhỏ, cứ chảy mãi xuống cho tới khi một dòng sông ra đời".

Câu 2: Món quà cuối cùng nước dành tặng cho loài người trước khi hòa vào biển là: "những vùng châu thổ màu mỡ hình thành nên những vùng nông nghiệp vĩ đại nhất trên thế giới"

Câu 3: Dòng chảy của nước sẽ giống như sự phát triển của con người: từ một dòng nước nhỏ - suối nhỏ - một dòng sông - dòng sông đủ mạnh mẽ để xuyên qua núi - dòng sông đã ở tuổi xế chiều trở nên dịu dàng và tiến dần ra biển.

Sự phát triển của con người cũng bắt đầu từ giai đoạn là một lũ trẻ vui đùa, cô gái trẻ, một đôi tình nhân và một ông lão. Phát triển, lớn lên theo dòng thời gian. 

Câu 4: Bài học rút ra, em có thể tự lấy thông điệp (Có thể làm sống là biết cống hiến, thời gian sẽ không chờ đợi ai và hãy biết tận dụng thời gian để làm hết những điều có ích, có thể).

Phần Nghị luận Xã hội:

"Thước đo của cuộc đời không phải là thời gian mà là sự cống hiến (Peter Marshall)

Giải thích vấn đề: Cống hiến là gì ? Là việc đem khả năng, sức lực của mình để xây dựng và đóng góp khiến cuộc đời này trở nên tốt đẹp hơn

Bàn Luận: Cống hiến là một lối sống tích cực mà ai cũng cần rèn luyện tu dưỡng và trau dồi.

Lối sống cống hiến thể hiện ở việc sẵn sàng đem hết trí tuệ, tài năng của bản thân để phục vụ lợi ích chung vì sự phát triển chung.

Lối sống cống hiến giúp thế hệ khẳng định giá trị của bản thân phát huy hết vai trò của cá nhân với cộng đồng.

Sự cần thiết của việc cống hiến, nếu như mọi quốc gia, từng cá nhân không chỉ sống vì lợi ích bản thân, không biết nghĩ đến lợi ích của tập thể thì đó luôn là một đất nước thiếu lòng nhân ái, thiếu tinh thần đoàn kết. Sự cống hiến sẽ làm cho cuộc sống của mỗi người trở nên có ý nghĩa hơn, tạo động lực cho từng con người phát huy hết năng lực của mình. Dẫn chứng Bác đã ra đi tìm đường cứu nước từ bến cảng Nhà Rồng. Một trái tim vì nước vì dân, vì tự do của dân tộc.

Liên hệ: gia đình, em sẽ trở thành người con thế nào. Nhà trường em sẽ trở thành học trò, sinh viên ra sao. Xã hội: em sẽ làm gì cho đất nước, cho dân tộc, cho quê hương. 

Phần Nghị luận Văn học:

Xuân Quỳnh luôn có những rung cảm tình yêu rất đời thường mà rất riêng và ta cũng cảm nhận được điều đó qua bài thơ Sóng của bà. Bà chúa thơ tình thể hiện những cảm xúc, rung động tinh tế và những nét đặc trưng trong tình yêu của người phụ nữ mà ta đều thấy mình trong đó. Phân tích tác phẩm và tìm hiểu về hình tượng "em" trong bài thơ này, chúng ta còn thấy được quan niệm tình yêu mới mẻ của Xuân Quỳnh, vượt qua mọi rào cản, hủ tục và quan niệm xưa cũ của xã hội để sống hết mình với tình yêu và luôn khao khát một tình yêu đích thực, chân thành.

Hai hình tượng phản chiếu cho nhau, có lúc lại hòa nhập vào nhau để tạo ra sự cộng hưởng. Hai hình tượng ấy đan cài, quấn quýt với nhau như hình với bóng.

Tác giả mượn hình ảnh "sóng" để thể hiện những cảm xúc, cung bậc tình cảm của trái tim khao khát yêu thương. Nổi bật trong bài thơ là vẻ đẹp tâm hồn thiết tha nồng hậu và niềm khao khát của người phụ nữ về một tình yêu.

Hai khổ thơ tiếp (khổ 3, 4): Sóng - những suy nghĩ trăn trở về cội nguồn tình yêu

Tình yêu luôn hiện hữu trong cuộc sống của mỗi người, giúp cho tâm hồn thêm nhạy cảm, tinh tế và biết tin vào những điều tốt đẹp. 

Đọc khổ thơ ta nghe thấy nỗi lòng nhà thơ trăn trở, nhịp thơ trong khổ thơ thay đổi lúc 3/2 lúc 2/3 linh hoạt nhưng không xuôi không thẳng, không bình thường nhưng cũng dằn vặt, cũng nghĩ suy tìm tòi. Trái tim của người phụ nữ đang yêu không chi soi vào sóng để thấy được nét tương đồng mà còn thông qua sóng để bộc lộ những cung bậc cảm xúc của tình yêu.

Kết bài: Chỉ ra những vẻ đẹp nữ tính của sóng trong bài thơ

- Băn khoăn trăn trở về cội nguồn tình yêu

- Định nghĩa tình yêu là nỗi nhớ da diết , mãnh liệt

- Bác bỏ đi cội nguồn của tình yêu bởi lẽ đôi khi người con gái chúng ta yêu nhau chẳng vì bất cứ lí do nào

---------------------

cùng sĩ tử Gen Z vượt qua mùa thi thời Covid-19. Đừng quên theo dõi mọi tin tức về kỳ thi THPT Quốc Gia 2021 tại đây!

Đáp án tất cả các mã đề môn Toán tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021

Kết thúc ngày thi THPT Quốc gia đầu tiên, sĩ tử Hà Nội và TP.HCM ra về trong cơn mưa lớn

Tiến sĩ ngành Văn học nhận định đề thi THPT Quốc Gia: "Sẽ ít điểm dưới trung bình, nhưng chưa đủ tính phân loại"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ