ĐD Bùi Thạc Chuyên ‘Tro Tàn Rực Rỡ’: Có lòng tin vào khán giả Việt Nam

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên từ 2006 đến nay mới làm tổng cộng 4 tác phẩm điện ảnh. Mới nhất là tác phẩm “Tro Tàn Rực Rỡ”, chuyển thể từ truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên không chạy theo doanh thu, thị trường và có tốc độ ra phim rất chậm. Thế nhưng mỗi tác phẩm của ông đều đem đến cho khán giả những điều bất ngờ.

dd bui thac chuyen tro tan ruc ro co long tin vao khan gia viet nam - anh 0
Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên là cái tên nổi bật trong giới làm phim nghệ thuật.

Tác phẩm điện ảnh gần đây nhất là Tro tàn rực rỡ. Ông mất 2 năm để chuyển thể kịch bản từ hai truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư và 5 năm để chuẩn bị cho việc quay phim. Như vậy, nhà làm phim dành gần 10 năm cho đứa con tinh thần này. 

dd bui thac chuyen tro tan ruc ro co long tin vao khan gia viet nam - anh 0
"Tro Tàn Rực Rỡ" mất gần 10 năm để thực hiện.

Trước khi thành công tại Việt Nam, Tro tàn rực rỡ  đã được vinh danh tại nhiều giải thưởng quốc tế như: giải Khinh khí cầu Vàng, giải Phim xuất sắc tại LHP quốc tế 3 châu lục (Festival des Trois Continents); tranh giải chính thức tại LHP Quốc tế Tokyo… 

dd bui thac chuyen tro tan ruc ro co long tin vao khan gia viet nam - anh 0
Sự thành công của phim nghệ thuật gần đây là minh chứng cho quan điểm khán giả đã nâng cao gu thưởng thức.

Theo Đại Đoàn Kết, đạo diễn cho rằng khán giả Việt hiện nay đã quan tâm nhiều hơn tới phim nghệ thuật để làm giàu có vốn kiến thức, văn hóa. Gu thưởng thức của họ được nâng cao dần, tiến tới việc làm chủ thị hiếu, xu hướng xem phim.

"Tôi có một lòng tin vào khán giả Việt Nam. Khi yêu điện ảnh, xem nhiều phim, khán giả sẽ ngày càng thông thái hơn, am hiểu hơn", vị đạo diễn nói với tờ Công An Nhân Dân.

dd bui thac chuyen tro tan ruc ro co long tin vao khan gia viet nam - anh 0
Có thể nói, tên tuổi Bùi Thạc Chuyên gắn liền với phim nghệ thuật. Không làm quá nhiều phim nhưng tác phẩm nào của ông cũng ấn tượng, chỉn chu, gây tiếng vang cả trong nước và quốc tế. 

Phim đầu tay của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên là Sống trong sợ hãi (2006), xoay quanh nhân vật chính là một người lính của chế độ cũ cố gắng mưu sinh tại vùng đất mới bằng nghề phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh để lấy phế liệu đem bán.

dd bui thac chuyen tro tan ruc ro co long tin vao khan gia viet nam - anh 0
Tác phẩm điện ảnh đầu tay của vị đạo diễn thắng đậm tại giải Cánh Diều trong nước và các giải thưởng quốc tế khác.

Tác phẩm đã giành giải thưởng cho Đạo diễn xuất sắc nhất, Biên kịch xuất sắc nhất, Diễn viên nam chính và nam phụ xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Cánh diều 2006. Phim cũng đã tham dự LHP Rotterdam, LHP châu Á - Thái Bình Dương và được Trung tâm hợp tác văn hóa Việt - Mỹ tại New York mời chiếu tại 15 trường đại học của Mỹ vào tháng 3/2007.

dd bui thac chuyen tro tan ruc ro co long tin vao khan gia viet nam - anh 0
Khai thác đề tài ngoại tình và đồng tính khó nhằn, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên mất 7 năm để có được tác phẩm "Chơi vơi".

Chơi vơi (2009) - tác phẩm thứ hai của diễn Bùi Thạc Chuyên được thực hiện trong 7 năm. Bộ phim cũng mang về nhiều thành tích như: giải Đạo diễn xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất, Họa sĩ thiết kế xuất sắc nhất tại LHP Việt Nam 2010; tham dự và giành giải thưởng tại LHP Venice và nhiều LHP quốc tế khác. 

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sinh năm 1968, trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Ông theo học Khoa Diễn viên - Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội và về đầu quân tại Nhà hát Kịch Việt Nam từ năm 1990. Năm 2000, bộ phim ngắn tốt nghiệp "Cuốc xe đêm" đã giúp ông giành giải thưởng tại hạng mục Cinéfondation - chú trọng đến các tài năng điện ảnh mới của LHP Cannes 2000.

NSND Lê Khanh: ‘Câu nói của Trấn Thành người trong nghề đều hiểu’

NSND Lê Khanh gắn bó với nghề hơn 50 năm. "Tôi giống người đi chân trần trên sỏi đá, có đau nhưng vẫn chậm rãi". Nữ nghệ sĩ cũng vừa có phát ngôn đáng chú ý về Trấn Thành.

"Tro Tàn Rực Rỡ", "Avatar 2" cùng loạt phim hấp dẫn ra rạp tháng 12

Các tựa phim được trông đợi như "Tro Tàn Rực Rỡ" , "Thanh Sói" và "Avatar 2" chuẩn bị ra rạp tháng 12.

"Nếu Trấn Thành vừa muốn làm phim giải trí, vừa hay như Bùi Thạc Chuyên thì sẽ thất bại"

Trấn Thành được khuyên chỉ nên làm phim thuần giải trí, đừng đua theo dòng phim nghệ thuật.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ