Danh xưng trong showbiz: “Chưa có tác phẩm nghệ thuật, không thể tự nhận mình là nghệ sĩ"

Nhà báo Hà Quang Minh nhận định showbiz Việt đang gặp vấn đề loạn danh xưng, khi ai cũng có thể nhận mình là nhạc sĩ, nghệ sĩ…

Trong bài viết "Nhà vua - Chú hề & câu chuyện nghệ thuật" trên tờ Công an Nhân dân, nhà báo Hà Quang Minh cho rằng một người nổi tiếng, dù có thực tài đến đâu, nếu chưa có sản phẩm mang giá trị nghệ thuật thì không thể gọi mình là nghệ sĩ.

Theo anh, "ở Việt Nam, nơi mà tập quán hơn hai chục năm qua cho phép đến cả một cô người mẫu cũng xưng danh nghệ sĩ", danh xưng này đang dần mất đi giá trị. 

danh xung trong showbiz chua co tac pham nghe thuat khong the tu nhan minh la nghe si - anh 0
Nhà báo Hà Quang Minh

 ”Loạn danh xưng"

Theo góc nhìn của nhà báo Hà Quang Minh, "loạn danh xưng" đến từ truyền thông và cả khán giả. Anh nói người hâm mộ thường thích đặt biệt danh để ca tụng thần tượng của mình, dù có khi chưa thực sự hiểu ý nghĩa. Thêm nữa, phía truyền thông - báo chí sẽ dùng những danh hiệu rất "kêu", nhằm mục đích tạo điểm nhấn cho bài viết.

"Chẳng hạn như trong bóng đá, người ta vẫn gọi Pele là vua và Beckenbauer là hoàng đế. Nhưng cả hai đều không bao giờ tự nhận mình là vua hay hoàng đế cả, dù họ ý thức cực rõ vị thế siêu sao của mình. Nghệ sĩ cũng nhiều người được nâng tầm lên nhờ các biệt danh mà khán giả ái mộ dành cho họ. Khẳng định vị thế độc tôn của mình cũng là mong mỏi chính đáng thôi, song nó phải đi cùng thành tựu và cách thể hiện đúng đắn cả về ngôn ngữ lẫn thời điểm", nhà báo chia sẻ. 

Tương tự, anh Hà Quang Minh đặt câu để mở đầu bài viết của mình: "Đàm Vĩnh Hưng có phải 'ông hoàng nhạc Việt' hay không?" Theo anh, danh xưng này chỉ mang tính ca tụng quá mức. Với quan điểm quán triệt xuyên suốt bài viết, trên hai lần, anh nhấn mạnh: "Phải có tác phẩm nghệ thuật thì mới là nghệ sĩ". Còn lại, anh gọi họ là ngôi sao giải trí. 

danh xung trong showbiz chua co tac pham nghe thuat khong the tu nhan minh la nghe si - anh 0
 Nhà báo Hà Quang Minh đánh giá Đàm Vĩnh Hưng là ngôi sao giải trí tài năng, nhưng không thể gọi là "ông hoàng nhạc Việt".

Mới đây, trong một họp báo phim, diễn viên Thái Hòa cũng thừa nhận chưa bao giờ anh tự gọi mình là "diễn viên triệu đô" hay "ông hoàng phòng vé". Tất cả là do truyền thông gọi anh như vậy. Nam diễn viên cũng đùa rằng gọi anh là "ăn mày phòng vé" mới đúng, vì có nhiều phim anh tham gia cũng thua lỗ. 

Cách định danh ngày càng khó

Hiện nay, câu chuyện "loạn danh xưng" được giới trẻ quan tâm nhiều hơn. Khi tiếp nhận luồng thông tin giải trí đa dạng trong thời đại MXH lên ngôi, nhóm khán giả mới có góc nhìn khách quan, nhưng cũng nghiêm khắc hơn. 

Gần đây, MONO được vinh danh ở hạng mục "Nghệ sĩ trẻ của năm", nhưng nhiều ý kiến cho rằng một người hát chỉ mới sở hữu vài ca khúc giải trí khó có thể được gắn với danh xưng này. Trên một số diễn đàn giải trí, độc giả còn chỉ ra nhiều TikToker tự gọi mình là ca sĩ dù chưa có thành tựu gì được đại chúng trong xã hội (ngoài người dùng TikTok) biết đến.

danh xung trong showbiz chua co tac pham nghe thuat khong the tu nhan minh la nghe si - anh 0
TikTok khiến ai cũng thành... ca sĩ.

Ở phần kết của bài viết nói trên, nhà báo Hà Quang Minh chốt lại "đã lao vào đời nghệ thuật thì nên có tác phẩm nghệ thuật". Theo anh, nghệ thuật cần tác phẩm, chứ không cần danh xưng như ở… chốn cung đình.

Vbiz lắm "ông vua", "bà hoàng"

Từ âm nhạc đến cả phim ảnh, ngành giải trí Việt đang có vô số những danh xưng to tát.

“Hào quang giả tạo” trong Vbiz

“Để thực sự là ông hoàng, bà hoàng trong lòng công chúng, nghệ sĩ cần lao động nghệ thuật chăm chỉ, có ý thức cống hiến tài năng, trí tuệ và các sản phẩm chứa đựng nhiều giá trị”.

Siu Black nói về "hào quang rực rỡ": "Làm nghệ sĩ đã là may mắn"

Giữa ồn ào chuyện hào quang từ nam MC Trấn Thành, ca sĩ Siu Black mới đây đã có những phát ngôn gây chú ý.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ