Xu hướng phát triển bản thân của Gen MZ: từ trở thành người mà xã hội muốn đến thay đổi vì chính mình

Gen MZ là tên gọi tắt của Gen Y và Gen Z, là những người có năm sinh từ năm 1980 đến năm 2004. Những từ khóa chủ yếu về phát triển bản thân trong năm 2020 của Gen MZ đã có sự thay đổi so với những năm trước đây.

Nếu chỉ 1-2 năm về trước, khái niệm "phát triển bản thân" đối với Gen MZ là việc tích lũy những bằng chứng về điểm số, chứng chỉ về học thuật, giấy chứng nhận… Thì giờ đây, phạm trù phát triển bản thân đã xuất hiện những từ khóa mới như chăm sóc bản thân (self-care), sức khỏe, thói quen (routine) và sở thích.

"Nếu phát triển bản thân trong quá khứ là quá trình tạo dựng một 'con người mà xã hội muốn', thì giờ đây phát triển bản thân lại được coi là những việc mà khiến chúng ta cảm nhận được 'tôi tự mình thay đổi". Câu trả lời của bạn Hwang Yoon Seon (sinh viên, 23 tuổi) đã chứa đựng nội dung trọng tâm của việc "phát triển bản thân 2.0".

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể xem Gen MZ hiện nay đang chăm sóc bản thân như thế nào nhé!

Muốn chăm sóc bản thân thì phải tạo thói quen

Không biết từ bao giờ mà ở Hàn Quốc, từ "routine" trở thành thuật ngữ được sử dụng phổ biến hơn là từ "thói quen" hay cụm "một việc gì đó được lặp đi lặp lại" bằng tiếng thuần Hàn. Trên thực tế, từ "routine'' được sử dụng nhiều ở các trung tâm thể hình, nhằm ám chỉ những hình thức vận động mà mọi người tập để tạo thân hình săn chắc. Nhưng gần đây, cụm từ này không chỉ đi kèm với việc thể dục, vận động mà còn gắn liền với nhiều hình thức khác nhau.

Nếu tìm kiếm hashtag ''routine'' (thói quen) trên Instagram, chúng ta có thể thấy có đến hơn 50.000 bài viết liên quan. Trong đó, thói quen chăm sóc sức khỏe bản thân chiếm nhiều ảnh nhất đó là tập thể dục, thiền, thói quen ăn uống. 

xu huong phat trien ban than cua gen mz tu tro thanh nguoi ma xa hoi muon den thay doi vi chinh minh - anh 0
Sự khác biệt về suy nghĩ của Gen MZ những năm gần đây, họ có xu hướng phát triển chăm sóc bản thân nhiều hơn

Gen MZ ngày nay luôn coi trọng việc thỏa mãn bản thân, dù là lúc nào hay ở đâu thì họ cũng giữ vững những suy nghĩ như: YOLO (bạn chỉ sống một lần), cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bỏ tiền mua những món đồ thỏa mãn tâm lý bản thân. Họ quản lý những việc như thói quen để bản thân trở nên tốt hơn và những khoảnh khắc khiến bản thân hạnh phúc thông qua khuôn mẫu mang tên ''thói quen''. Và thói quen ấy dần dần lại trở thành phong cách sống của họ. 

Một bạn sinh viên tên là Jeong Jae In cho biết, điểm khác biệt nhất so với quá khứ đó là cùng với sự nổi tiếng của câu nói ''Hãy làm tất cả những việc bạn muốn làm'' thì việc đầu tư cho sự quan tâm và hạnh phúc của bản thân dần trở thành một điều đương nhiên và ngày nay Gen MZ cũng sẵn sàng thừa nhận rằng người nào đó thật tuyệt vời, giỏi giang. Cậu còn nói thêm ''Những chứng chỉ như chứng chỉ tiếng Anh TOEIC hay các hoạt động kiểm tra giờ đây đã trở thành những yếu tố cơ bản, và nhận thức rằng phong cách sống cũng quan trọng ngang ngửa thậm chí là hơn so với những chứng chỉ đó đang ngày càng lan tỏa trong thế hệ của chúng em''. Có thể thấy phạm vi của phát triển bản thân đã mở rộng đến lĩnh vực phát huy cá tính như sở thích hay thói quen hằng ngày. 

xu huong phat trien ban than cua gen mz tu tro thanh nguoi ma xa hoi muon den thay doi vi chinh minh - anh 0
Gen MZ là thế hệ coi trọng bản thân hơn xã hội hay tập quán

Một bạn sinh viên khác có tên Hwang Yoon Seong cũng chia sẻ rằng: ''Em nghĩ thuật ngữ 'chăm sóc bản thân' bắt đầu xuất hiện khi Gen MZ - thế hệ mà ngày xưa từng quen với việc thay đổi bản thân để thỏa mãn những yêu cầu của xã hội, giờ đang dần thay đổi theo hướng làm mọi thứ vì chính bản thân mình. Chúng ta có thể thấy rõ ràng một tâm lý chung rằng 'Tôi phải chăm sóc chính mình'. Vì Gen MZ là thế hệ coi trọng bản thân hơn xã hội hay tập quán''.

Chăm sóc bản thân = Phương tiện thể hiện bản thân = Ngầu

Lý do Gen MZ chăm sóc sức khỏe và bản thân không chỉ đơn thuần là "vì cơ thể là tâm hồn quý giá của tôi", mà đối với họ, việc chăm sóc sức khỏe từ sớm có thể trở thành phương tiện để thể hiện bản thân. Với ví dụ trên cơ sở tâm lý là cùng một vài người bạn ăn diện thật đẹp rồi leo núi, chụp ảnh và đăng tải lên Instagram kèm hashtag #Leo_núi_stagram chỉ để sống ảo, chúng ta có thể thấy một tâm lý chung của mọi người là đều muốn khoe mẽ rằng: ''Tôi là một người chăm sóc sức khỏe bằng phương thức tinh tế như này đó''.

Một người tên là Jung Jae Yi - người hằng ngày đăng tải nhật ký vận động của bản thân lên mạng xã hội chia sẻ rằng: "Nếu chia sẻ hình ảnh bản thân thực hiện sở thích cá nhân một cách lành mạnh, tôi sẽ có cảm giác như thể mình trở thành một người có thể làm mọi thứ mà không bỏ lỡ điều gì, từ công việc đến học hành và đời sống riêng tư. Bạn bè xung quanh tôi ngày ngày cũng đăng những bức ảnh về quá trình tập luyện và thực đơn của bản thân trên Instagram, quả nhiên mọi người đều tự hào về việc họ đã sống một ngày vì bản thân''. Có rất nhiều người thuộc Gen MZ nói rằng họ cảm thấy được ủng hộ khi bạn bè nhấn nút yêu thích cho những bức ảnh mà họ đã đăng. 

xu huong phat trien ban than cua gen mz tu tro thanh nguoi ma xa hoi muon den thay doi vi chinh minh - anh 0
Đây là những bức ảnh mà Jung Jae Yi đăng tải nhật ký vận động của bản thân lên mạng xã hội hàng ngày 

Và việc chăm sóc bản thân theo cách phổ biến gần đây cũng ''ngầu'' nữa. Các Gen MZ đôi khi cũng tự giải khuây bằng cách tụ tập đọc sách với những người lạ hoặc tìm đến những sở thích mà trước đó khó có thể thực hiện. Phát triển sở thích cũng là một kiểu chăm sóc bản thân. Chia sẻ của một người tên là Ahn Ga Hye: ''Những nhóm đọc sách ban đầu được tụ tập là bởi chúng ta có những hoài nghi về cuộc sống, nhưng lại có những lúc chúng ta cảm thấy bản thân thật ngầu khi đọc sách. Thông qua những hoạt động sở thích này, chúng ta có thể cảm nhận được lòng tự trọng tăng lên''.  

Chăm sóc bản thân cũng phải đậm chất ''Người bản địa kỹ thuật số'' 

Trước hết, thuật ngữ ''người bản địa kỹ thuật số'' thường được sử dụng để mô tả những người sinh ra và sống trong thời đại kỹ thuật số, bao gồm Gen MZ.

Tỉ lệ người ở độ tuổi 20 sử dụng thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe đang tăng liên tục mỗi năm. Một số người ở độ tuổi hai mươi còn mang theo lọ thuốc và uống sáu loại thuốc bổ mỗi ngày. Thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe không còn dành riêng cho độ tuổi trung niên. Hwang Yoon-seon (23 tuổi), người uống vitamin và khuẩn sữa mỗi ngày, thừa nhận: ''Việc nạp chất dinh dưỡng khiến tôi bớt cảm thấy có lỗi với cơ thể của mình''.

xu huong phat trien ban than cua gen mz tu tro thanh nguoi ma xa hoi muon den thay doi vi chinh minh - anh 0
Choi Mina - người sử dụng Instagram vì muốn chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm có ích và lành mạnh về chăm sóc sức khỏe 

Điều quan trọng là họ còn sử dụng những ứng dụng (app) để kiểm tra tác dụng phụ của thực phẩm chức năng hoặc thuốc kê đơn và những ứng dụng này còn cung cấp chức năng thông báo cho bạn thời gian dùng thuốc thông qua bạn bè của bạn trên Kakaotalk! 

Không chỉ có ứng dụng giúp chăm sóc cho cơ thể mà còn có cả ứng dụng giúp ích cho sức khỏe tinh thần. Có nhiều ứng dụng có thể dễ dàng ghi lại nhật ký cảm xúc của bạn từng ngày bằng các biểu tượng cũng được Gen MZ ưa dùng. Họ cũng ghi lại thói quen tốt cho sức khỏe và tự tạo động lực cho bản thân. Có rất nhiều Gen MZ sử dụng ứng dụng để tạo thói quen làm theo và thực hành chúng. 

Sức ảnh hưởng tích cực lan tỏa trong lĩnh vực chăm sóc bản thân

Gen MZ đăng tải rất nhiều bài viết tuyên truyền về tầm quan trọng của sức khỏe trên mạng xã hội. Đặc biệt, còn có rất nhiều bài giảng về chủ đề "Cần chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn trẻ".

Ngày càng có nhiều bạn trẻ yêu thích việc chăm sóc sức khỏe của bản thân. Lý do là bởi họ cảm thấy thư giãn và được giải khuây về cả cơ thể lẫn tâm hồn thông qua việc chăm sóc bản thân và giúp truyền tải những hiệu quả đó tới mọi người xung quanh. Họ chiêu mộ bạn bè chạy cùng nhau trên Instagram để chia sẻ niềm vui mà họ có được khi chạy, và khi tụ tập bạn bè, họ cũng ghé qua những nhà hàng có thực phẩm tốt cho sức khỏe. Có thể khẳng định rằng sức ảnh hưởng tích cực mà Gen MZ muốn chia sẻ điều tốt đẹp đang lan tỏa đến lĩnh vực chăm sóc bản thân.

xu huong phat trien ban than cua gen mz tu tro thanh nguoi ma xa hoi muon den thay doi vi chinh minh - anh 0
"Cần chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn trẻ"  là điều tích mà Gen MZ đang muốn lan tỏa và chia sẻ

Nguồn dịch: Careet

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ