Logo VieZ

Công thức / SpaceSpeakers

Nam Phương|

Chắc có lẽ không cần phải nói quá nhiều về thành tựu hay vị thế của SpaceSpeakers trong nhạc Việt. "Đế chế" này không chỉ là những gã dẫn đầu xu hướng mà còn là "công thần" trong công cuộc đưa rap Việt ra ánh sáng.

cong thuc space speakers - anh 0

Trong 2 năm trở lại đây, từ sau chương trình truyền hình chính thống đầu tiên về rap - Rap Việt ra mắt, độ phủ sóng của những tên tuổi rapper như Binz, Rhymastic, Justatee lan rộng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Và trong làn sóng đó, cái tên đắt giá  nắm vai trò chủ chốt  không ai khác chính là tổ hợp SpaceSpeakers.

cong thuc space speakers - anh 0

Nói về công thức của SpaceSpeakers, có lẽ khó mà phân tích được hết trong một bài viết. Bởi những gì mà SpaceSpeakers trải qua không chỉ là khó khăn của những lần chuyển giao thế hệ mà còn là 10 năm nỗ lực phục hưng rap, đưa thể loại này ra ánh sáng. 

cong thuc space speakers - anh 0

Nhắc đến SpaceSpeakers, không thể không nói đến 12 nhân tố mà cộng đồng này đang sở hữu. Đó không chỉ là những rapper đình đám và tên tuổi nhất nhì mà còn là các đạo diễn, nhà sản xuất âm nhạc. Từ khi mới thành lập, nhóm đã gây ra một cơn chấn động không nhỏ trong "thế giới ngầm" khi quy tụ hầu hết những cái tên "vàng" của rap Việt thời kì đó. 

Một điều hiển nhiên, công thức cho thành công của cả tập thể SpaceSpeakers và từng cá nhân riêng lẻ nằm phần lớn trong phép cộng hưởng qua lại giữa các thành viên.

Người ta vẫn thường thấy SpaceSpeakers tham gia hợp tác, hỗ trợ trong các tác phẩm âm nhạc. Và chính vì sự khác biệt trong màu sắc âm nhạc đó đã mang đến những phép cộng hưởng thú vị. 

cong thuc space speakers - anh 0
Không quá khi nói, SpaceSpeakers đã tất cả những yếu tố nòng cốt vững chắc để trở thành một "đế chế" Hip Hop. 

Đơn cử như trưởng nhóm Touliver tham gia hầu hết các sản phẩm của nhóm, trong đó nổi bật không thể không kể đến là những màn featuring với Binz. Theo đuổi hình tượng "trai hư" với flow "chậm chắc" đặc trưng, tuy nhiên điểm yếu của anh chàng lại nằm ở mảng vocal không quá đặc biệt, khó mà "gây nghiện" ngay từ phút đầu tiên. 

Nhưng con beat của Touliver lại hoàn toàn khác hẳn. Nó mang đến cho các tác phẩm của Binz một màu áo khác, catchy, "thẳng vào mặt", ngầu và "gắt". Phần vocal của anh chàng cũng vì thế mà ấn tượng hơn hẳn. 

cong thuc space speakers - anh 0
Anh vẫn fly on the beat, yeah that's Touliver
cong thuc space speakers - anh 0
Hay chẳng hạn như cách mà Slim V đã trau chuốt một Soobin để có được màn The Play-ah Performance chục triệu view trên top trending năm nào
cong thuc space speakers - anh 0
Hay như cách Kiên Ứng hô biến cho hàng loạt MV của SpaceSpeakers, tạo ra ngay lập tức màu sắc riêng cực kỳ "iconic"

Tuy nhiên điều đặc biệt không chỉ nằm ở cách mà các "phù thuỷ âm nhạc" này tác động tích cực lên tư duy âm nhạc của nhau mà còn nằm ở chỗ cách mà SpaceSpeakers gắn kết trong đời thực. 

Trong một tập thể mà cái tôi âm nhạc của từng người đều bùng nổ như SpaceSpeakers, thậm chí có phần nổi loạn, thật khó để hình dung ra cách SpaceSpeakers dung hoà và đạt đến tiếng nói riêng. Bất ngờ ở chỗ, điều gắn kết những gã nghệ sĩ này lại là "tính kỷ luật", hoàn toàn không có chỗ cho "sự tuỳ hứng" như người ta vẫn nghĩ về một nhóm nhạc. 

cong thuc space speakers - anh 0
Một nửa SpaceSpeakers nắm giữa các vai trò trọng yếu trong cả 2 mùa Rap Việt đình đám, từ HLV đến giám khảo đến giám đốc âm nhạc bảo chứng cho mức độ chuyên môn của show

Dễ hiểu khi sức hút của SpaceSpeakers không chỉ nằm ở chuyên môn, mà còn nằm ở cách các thành viên thân thiết và tương tác với nhau ngoài đời thực. Ai mà chẳng bất ngờ khi các "trai hư" gọi nhau bằng tên xưng "ông" hay cách họ thân thiết hỗ trợ nhau một cách cực đáng yêu chứ?!

cong thuc space speakers - anh 0

SpaceSpeakers ngay từ những ngày đầu đã là một dự án liều lĩnh.

Thời gian đầu thành lập nhóm, không đâu khác chính là thời điểm mà Rap đã bão hoà, và thậm chí đang trên đà suy thoái. Sự gai góc và "âm u" cùng những "vùng đất cấm" của chất nhạc này không tìm được chỗ đứng trong con đường chính thống, buộc phải dần lui về underground. 

cong thuc space speakers - anh 0
Thế nhưng, với sự kiên trì và bền bỉ, một lòng với Hiphop, sự liều lĩnh của năm đó đã tạo ra một "đế chế" của 10 năm sau. 

Trong bối cảnh "không chốn dung thân" đó, Touliver và các thành viên lại kiên trì ôm hy vọng muốn níu kéo, hồi sinh thể loại sắp biến mất khỏi thị trường này đây.

SpaceSpeakers được thành lập như một phép thử "nắm chắc phần thua". 

cong thuc space speakers - anh 0

Trong thế giới của Rap, SpaceSpeakers không phải là Gen 1. Nhưng họ lại chính là những "công thần" tiên phong đích thực. 

Suốt 1 thập kỷ bền bỉ với rap, điều mà người ta nhớ nhất về SpaceSpeakers không đâu khác chính là cột mốc mà nhóm nhạc này đã đưa rap ra ánh sáng, tiếp cận đến khán giả đại chúng.

Thời kì đầu, chính SpaceSpeakers cũng loay hoay đi tìm khán giả và thị trường cho mình. Mãi đến khi quyết định táo bạo, lần đầu tiên một nhóm nhạc underground "debut" trên nền tảng Youtube và viral. "Vụt tan" của Justatee - Soobin bất ngờ bùng nổ trở thành bản siêu hit đầu tiên đồng thời mở ra con đường tiếp cận mainstream của SpaceSpeakers.

cong thuc space speakers - anh 0
"Vụt Tan" là bản hit cột mốc đáng nhớ của SpaceSpeakers

Tuy nhiên, đó không phải duy nhất SpaceSpeakers đi những bước táo bạo. 

Có lẽ ít người biết rằng, hầu hết các thành viên SpaceSpeakers đều đã mạnh dạn chuyển mình trong nghệ thuật một cách vô cùng táo bạo và thử thách. Khó có ai hình dung trước  "Badboi" Binz lại hát "tình ca", một "Hoàng tử Ballad" như Soobin lại có thể "cháy" trong âm nhạc với BlackJack hay Trò Chơi, hay màn cầm mic của "vũ công" Cường Seven. 

cong thuc space speakers - anh 0
Tín Lê, nhà sản xuất âm nhạc sinh năm 1994 là một nhân tố "đá chéo sân" vô cùng ấn tượng của SpaceSpeakers

Dường như, nghệ thuật của SpaceSpeakers không hề có rào cản. Không có giới hạn bạn chỉ được phép làm gì. Những sự biến hóa khôn lường khiến SpaceSpeakers luôn ấn tượng và luôn dẫn đầu xu thế. 

cong thuc space speakers - anh 0

Để đứng ở vị thế của kẻ "trị vì", bạn luôn phải "mới". Mới trong âm nhạc, trong xu hướng và thậm chí là trong cách xuất hiện. 

Một yếu tố khiến SpaceSpeakers trở thành những kẻ dẫn đầu nằm ở chỗ nhóm đã luôn biết cập nhật, luôn mang đến những làn gió mới và luôn là điều bí ẩn mà khán giả muốn khám phá. 

Trước Binz, có lẽ Showbiz Việt chưa có ai hát nhạc "ăn chơi" mà mức độ lan tỏa lớn mạnh như anh chàng. Hay nhắc đến Rap Melody, người ta nghĩ ngay đến Justatee - "Bậc thầy của giai điệu". 

cong thuc space speakers - anh 0
Những gã đàn ông mặc vest hát Rap

Điều này hoàn toàn có thể dễ dàng nhìn thấy, bởi để tồn tại trong một nền giải trí liên tục đào thải và có sự chuyển giao dòng nhạc mạnh mẽ, SpaceSpeakers bắt buộc phải luôn mới, luôn độc và lạ. Nó đã thể hiện trong suốt những năm nhóm hoạt động. Trong khi người ta quay cuồng trong quần áo Hippy màu sắc của Rap, SpaceSpeakers đã là những người đàn ông hát Rap "lịch thiệp" trong trang phục all-black hoặc all-white. 

cong thuc space speakers - anh 0
Những thành công ban đầu phải kể đến Ep của Soobin và "Bigcityboi" với 3 giải Làn Sóng Xanh của Binz trong năm qua. 

Bên ngoài yếu tố chuyên môn, yếu tố khiến người ta "mê mẩn" SpaceSpeakers còn nằm ở cách làm thương hiệu, làm hình ảnh của nhóm. SpaceSpeakers lại một lần nữa đi đầu trong công cuộc "chuyên nghiệp hóa" nhạc Rap. Làm Rap một cách có hệ thống, bài bản, có tính toán và chiến lược. 

Tôi tin chắc rằng với tư duy làm nhạc của SpaceSpeakers, nối tiếp sau đây sẽ không chỉ Rap mà còn là Pop, Rock, Ballad,.. và biết đâu sẽ có thêm nhiều thế hệ SpaceSpeakers nối dài ngôi "trị vì" của "đế chế" này. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ