Công chúa Nhật Bản – Mako từ bỏ tước vị hoàng gia để kết hôn với thường dân

Cuối cùng công chúa Mako của Nhật Bản sẽ kết hôn với bạn học của mình – Komuro, một "thường dân" vào 26/10 này và từ bỏ tước vị hoàng gia của mình.

Công chúa Mako và Komuro đã đính hôn trước đó vào năm 2017 và dự định kết hôn vào năm 2018, nhưng điều này đã bị hoãn lại khi có nhiều thông tin lùm xùm cho rằng gia đình hôn phu Komuro gặp những rắc rối về vấn đề tài chính. Những tranh cãi xoay quanh việc mẹ chồng tương lai của công chúa mượn nợ không trả mà theo một số tờ báo Nhật, số nợ 36.000 USD được người mẹ dùng để trang trải chi phí học hành của anh Komuro khiến truyền thông chú ý.

cong chua nhat ban mako tu bo tuoc vi hoang gia de ket hon voi thuong dan - anh 0
Công chúa Mako và ông Komuro tuyên bố đính hôn tại Tokyo vào năm 2017 (Ảnh: Shizuo Kambayashi)

Theo thông báo ngày 1/10 của Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản, công chúa Mako sẽ chính thức kết hôn với hôn phu Komuro vào tháng 10 này, một thường dân 29 tuổi của Nhật Bản. 

Theo Nguyên tắc của Hoàng gia Nhật, công chúa hoàng gia sẽ bị tước bỏ tước vị khi kết hôn với một "thường dân" (các hoàng tử thì không). Công chúa Mako là thành viên nữ thứ chín trong hoàng tộc chấp nhận từ bỏ tước hiệu để kết hôn với thường dân. Công chúa Mako cũng đã từ chối phần hồi môn trị giá 150 triệu yên (1,3 triệu đô la hoặc 0,97 triệu bảng Anh) thường được trao cho một thành viên của gia đình hoàng gia khi họ rời khỏi gia đình.

cong chua nhat ban mako tu bo tuoc vi hoang gia de ket hon voi thuong dan - anh 0
Công chúa Mako là thành viên nữ thứ chín trong hoàng tộc chấp nhận từ bỏ tước hiệu để kết hôn với thường dân

Cô cũng được cho là sẽ bỏ qua các nghi thức truyền thống liên quan đến một đám cưới hoàng gia. Nếu cô ấy bỏ qua cả hồi môn và các nghi thức, điều đó sẽ khiến cô ấy trở thành công chúa đầu tiên của gia đình hoàng gia làm điều này.

"Harry và Meghan của Nhật Bản"

Công chúa Mako và Komuro gặp nhau khi theo học Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo vào năm 2012.

Công chúa Mako đã có bằng thạc sĩ về Bảo tàng nghệ thuật và nghiên cứu phòng trưng bày từ Đại học Leicester ở Anh và đang theo học tiến sĩ tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo. Nhiều thông tin suy đoán công chúa có sẽ kế hoạch làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật ở New York. Cô đã dành hơn 5 năm để làm việc tại một viện bảo tàng tại Đại học Tokyo.

cong chua nhat ban mako tu bo tuoc vi hoang gia de ket hon voi thuong dan - anh 0
Công chúa Mako đang theo học tiến sĩ tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo

Về hôn phu Komuro, hiện Komuro đã bay về nước từ New York trong tuần này sau khi tốt nghiệp Đại học Fordham với tấm bằng Luật. Trước khi được biết đến với danh vị hôn phu hoàng gia, Komuro được biết đến nhiều hơn với cái tên "Hoàng tử của biển" sau khi xuất hiện trong một chiến dịch du lịch biển ở thành phố Fujisawa.

cong chua nhat ban mako tu bo tuoc vi hoang gia de ket hon voi thuong dan - anh 0
cong chua nhat ban mako tu bo tuoc vi hoang gia de ket hon voi thuong dan - anh 0
Kei Komuro, hôn phu của Công chúa Nhật Bản Mako đến sân bay Narita sau chuyến bay từ New York ngày 27 tháng 9 năm 2021 (Ảnh: KYODO / REUTERS)

Sau khi Công chúa Mako và Komuro đăng ký kết hôn ở Nhật Bản vào ngày 26 tháng 10, họ được cho là ​​sẽ chuyển đến Mỹ - một động thái được nhiều người so sánh với việc Hoàng tử Anh Harry và công nương Meghan chuyển đến California sau khi họ từ bỏ tước vị trong hoàng gia Anh. Đó cũng là nguồn gốc của cái tên "Harry và Meghan của Nhật Bản" xuất hiện trên nhiều trang thông tin trong những ngày qua.

Leonor: Nàng công chúa Tây Ban Nha nhỏ tuổi nhưng "nắm trong tay" vận mệnh đất nước?

Gặp gỡ 5 nhà hoạt động Gen Z đang từng bước thay đổi thế giới

NTK Gen Z Phan Đăng Hoàng: 2 phút gặp gỡ Tổng biên tập Vogue và BST thời trang mang cảm hứng Việt

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ