Coldzy liệu có phải là "thành viên mạnh nhất đội Karik"?

Một màn trình diễn hết sức thuyết phục của Coldzy tại vòng Bứt Phá.

Đối với những rapper, việc trình diễn tại một chương trình được phát sóng trên truyền hình (như Rap Việt) là một trong những ước mơ. Và Coldzy đã mang ước mơ đó lên sân khấu của vòng Bứt Phá với bản rap Bến Đỗ.

Đây là lần đầu tiên tại Rap Việt mùa 2, Coldzy sử dụng melodic rap và mang kỹ thuật auto-tune vào để hỗ trợ cho phần dự thi của mình. Là một người am hiểu melodic, JustaTee ghi nhận thành quả của Coldzy trong tiết mục này:

"Khi ai biết về làm melody kết hợp với rap, viết vần nó đã là chuyện khó và khi mình áp nốt nhạc vào trong cái vần đấy để tạo 1 nốt nhạc vào trong cái melodic như thế nó còn khó hơn. Và thật sự với 1 bản nhạc phức tạp như thế này, bạn đã phải mất nhiều chất xám và thời gian".

coldzy lieu co phai la thanh vien manh nhat doi karik - anh 0

Và đúng như JustaTee nhận xét, nhữung rhyme scheme (bộ vần - PV) được Coldzy sử dụng trong phần dự thi lần này là những thứ tinh túy và "đắt" nhất đến từ chủ nhân của Bad Performance. Xuyên suốt cả bài thi, anh drop liên tục những cặp vần đôi nhưng không bị sa đà vào việc thể hiện kỹ năng. 

Nam rapper cũng sẵn sàng hy sinh sự mạch lạc của phần dự thi này để mang đến những câu từ miêu tả chính xác cảm xúc và câu chuyện của Coldzy cùng với nhạc rap. Điều này được Wowy đánh giá cao. HLV này cũng cho rằng Coldzy đã làm sống lại nguồn năng lượng, lửa của mình ngày trước và sưởi ấm tình thần của anh.

coldzy lieu co phai la thanh vien manh nhat doi karik - anh 0

Tất cả những bộ vần đôi được Coldzy mang vào ngay từ những verse đầu tiên anh rap "thuần", khi trước đó là một đoạn melody với khả năng đóng tune của mình.

"Đi qua nắng to và mưa rơi/ Đắn đo còn chưa ngơi

Từ lúc flow còn chưa lơi/ Và cả lúc fan còn thưa vơi"

Coldzy liên tục kết hợp giữa việc gieo vần và thể hiện delivery để nhấn nhá chính xác vào những cặp vần mà anh mong muốn. Ví dụ như bộ vần đôi "mưa rơi"/ "chưa ngơi"/ "chưa lơi"/ "thưa vơi" của anh được thiết kế để sử dụng trong một flow có điểm nhấn rõ ràng. 

coldzy lieu co phai la thanh vien manh nhat doi karik - anh 0

Từ đó, anh kể ra được những câu chuyện của mình một cách rõ ràng và có lớp lang. Đó là câu chuyện anh đã chơi rap như thế nào, khi nào và trong thời điểm đó anh có những gì trong tay. Để rồi sau đó anh liệt kê ra toàn bộ những khó khăn của mình khi vừa bước chân vào con đường Rap:

"Mình nó với chiếc máy cùi/ Microphone khăn tay nó lấy chùi

Đôi loa lâu năm khét đã thấy mùi/ Mà chông gai đâu cho đôi chân ấy lùi"

Tất cả những khó khăn đó đều là tiếng lòng của những người anh em trong giới Underground. Việc xuất phát điểm từ con số 0 có lẽ chính là lý do các rapper khi được đứng trên sân khấu luôn "cháy" và nhiệt hơn rất nhiều nghệ sĩ khác, và Coldzy cũng là người như vậy.

coldzy lieu co phai la thanh vien manh nhat doi karik - anh 0

Sau khi đã đạt được một số thành công nhất định, bắt đầu có những câu chuyện bên lề, những sân si và cả những người không tốt muốn lợi dụng Coldzy cho những mục đích riêng của họ. Nam rapper cũng đã mang điều này vào bài  thi của mình, với hình ảnh đối lập: 

"Họ muốn thấy lúc nó đã phất lên rồi/ Chẳng màng gì một ngày mà nó muốn rơi

Họ đâu đưa tay vào cái lúc đó chìm/ Còn vào dịp tiệc tùng là đi xuống bơi"

Anh cũng tự đặt ra câu hỏi cho bản thân mình rằng: "Nói xem khát khao ngày nào làm gì với nó coi". Liệu những quy tắc, những đam mê của ngày đầu chơi rap có còn nằm trong Coldzy như một phần không thể thiếu.

coldzy lieu co phai la thanh vien manh nhat doi karik - anh 0

Coldzy cũng đã gợi lên trong đầu khán giả một câu hỏi về những thứ mà mọi người gọi là đam mê. Liệu rằng, chúng ta đang thự sự sống với nó hay chỉ đang khai thác từ nó? Chắc chắn, mỗi người sẽ có một câu trả lời riêng biệt.

Với màn trình diễn rực cháy này, Coldzy tiếp tục thắp lên ngọn nến bằng những ý niệm từ sâu bên trong anh.

Việc phải đối đầu với Blacka trên lý thuyết là quá khó nhằn, nhưng bằng Bến Đỗ, Coldzy đã chứng minh được anh hoàn toàn có thể thi đấu sòng phẳng với những "quái vật". Vì đơn giản, anh cũng là một người trong số họ.

D-Low và Coldzy nó gì khi bị các fan "đẩy thuyền"?

Coldzy: Thật bí ẩn!

Rap Việt tập 11: Coldzy bung sở trường, Blacka có cú twist đỉnh cao

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ