Logo VieZ

"Cởi" để kiếm tiền: "Việc nhẹ lương cao" khiến con người quên mất giá trị?

Khang Huy|

Sự việc cô gái 25 tuổi ở Huế thu lợi bất chính hơn 140 triệu từ hành vi bán clip khiêu dâm nhận lại sự lên án mạnh mẽ từ dư luận xã hội.

Mới đây, T.T.M.T vừa bị khởi tố vì hành vi "Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy", Công an TP Huế cho biết, vào khoảng tháng 5/2021, cô đã đăng nhập vào một trang web khiêu dâm của nước ngoài và đăng ký làm thành viên nhằm mục đích kiếm ra doanh thu từ việc đăng tải nội dung nhạy cảm. Bên cạnh những đoạn clip, hình ảnh khiêu dâm của bản thân, cô còn công khai cả các đoạn clip quan hệ với bạn trai.

Cụ thể, nền tảng mà T đăng tải cũng giống như nhiều trang mạng xã hội khác, nhưng khi đăng ký sẽ phải mất một khoảng tiền không nhỏ khoảng 10 USD/tháng và cô nhận được 8 USD, lượt người xem càng nhiều thì T càng nhận được nhiều tiền. Vào tối 31/7, T có đăng tải những hình ảnh mang tính khiêu dâm, khi cô nàng tự quay chụp cảnh cởi nội y trên cầu Trường Tiền, nơi công cộng có nhiều người qua lại khiến dư luận không khỏi xôn xao và bức xúc.

Nguồn lợi cao từ bán clip khiến con người quên mất giá trị

Không chỉ riêng sự việc của cô gái trên, trước đó dư luận cũng từng nhiều lần phản ánh, cũng như bày tỏ thái độ không đồng tình khi liên tục xuất hiện những clip nóng được bán ra với hành vi tình dục phản cảm, có phần không phù hợp. Đáng nói chính những người mua đang ngày càng kích thích những người bán liên tục sản xuất clip nóng, số tiền kiếm được sẽ dao động khác nhau tùy vào lượt xem và đăng ký nhưng chung quy lại thì nguồn lợi nhuận vẫn sẽ rất cao.

coi de kiem tien viec nhe luong cao khien con nguoi quen mat gia tri - anh 0
Đoạn clip của cô gái trên cầu Trường Tiền gây nên sự bức xúc trong dư luận bởi hành vi phản cảm (Nguồn ảnh: Facebook)

Chính điều này mà nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ với tâm lý mong muốn có tiền nhanh nhưng không phải quá vất vả lao động đi tìm đến những con đường bán clip nóng. Họ dùng nhiều nền tảng khác nhau để kiếm tiền trên thân thể của mình bằng các nhu cầu về tình dục, tự tin quay lại cảnh quan hệ hay hình ảnh khiêu dâm của bản thân, kể cả là sản xuất phim để rồi từ đó liên tục xuất hiện những cái mác như "siêu sao phim sex".

Cứ một đoạn clip được đăng tải lên họ sẽ thu về những nguồn tiền đáng mơ ước, chúng đang dần làm mờ đi những giá trị đích thực mà con người vốn vẫn nên hướng đến. Giờ đây, khi những sự thật được phơi bày trước pháp luật, họ còn sẽ đối mặt với những "vết nhơ" không đáng có trong cuộc đời với hành vi "lưu truyền văn hóa phẩm đồi trụy" như những quy định của Nhà nước.

coi de kiem tien viec nhe luong cao khien con nguoi quen mat gia tri - anh 0
Có người mua mới có kẻ bán, nhu cầu xem clip nóng tăng cao càng kích thích các cá nhân sản xuất (Nguồn ảnh: Human Right Watch)

Tuy đó vẫn là con đường lựa chọn của mỗi người, cũng như bản thân họ vẫn đang dùng công sức của mình để kiếm ra tiền, song đó thì đây cũng chẳng phải cớ để bao biện cho những hành vi dung tục, phản cảm, đôi khi là lệch lạc. Trong mỗi nền văn hóa khác nhau sẽ có cách tiếp nhận vấn đề tình dục không giống nhau, nên vẫn cần thiết tự đặt cho mình những giới hạn về nhu cầu và mong muốn tạo ra nguồn thu nhập.

Vì tiền các cô gái có thể bất chấp mọi thứ để câu view

Chúng đang dần hình thành nên một cộng đồng, đúng hơn là một nghề nghiệp kiếm ra được tiền, song lại liên tục vi phạm những quy chuẩn về văn hóa và pháp luật. Nội dung không còn dừng lại ở chủ đề về phim người lớn, ở đó còn có cả những hành vi tình dục không lành mạnh và những vấn đề nhạy cảm trở thành một món hàng để có thể mua bán, chia sẻ.

coi de kiem tien viec nhe luong cao khien con nguoi quen mat gia tri - anh 0
Không còn về chủ đề chuyện người lớn, ở đó còn có sự lệch lạc trong hành vi tình dục và chuẩn mực đạo đức (Nguồn ảnh: Them)

Để thu hút, kích thích sự tò mò thì những chàng trai, cô gái đã không ngần ngại đăng tải những đoạn nhỏ hình ảnh của bản thân một cách công khai lên các hội nhóm và nền tảng khác. Dường như những điều hào nhoáng từ nguồn lợi nhuận cao đã khiến người trẻ không còn giữ cho mình sự tự trọng, cũng như những giá trị văn hóa vốn có, mà ngày càng lún sâu vào những trào lưu nghề nghiệp bất hợp pháp.

Vì để thu hút lượt xem, họ đã không ngần ngại mang những nội dung nhạy cảm để thu hút và đáp ứng nhu cầu của người xem, điển hình như sự việc trên là cô gái mạnh dạn cởi bỏ nội y và quay clip. Điều này không chỉ dừng lại ở hành vi phản cảm, mà còn vi phạm các chuẩn mực về đạo đức văn hòa và pháp luật.

coi de kiem tien viec nhe luong cao khien con nguoi quen mat gia tri - anh 0
Nguồn lợi nhuận từ lượt view cao đang khiến nhiều người bất chấp tất cả để thu hút người xem (Nguồn ảnh: BBC)

Kinh doanh trên thân thể của bản thân từ các hành vi liên quan đến tình dục quả thật không đáng để đánh đổi cho cuộc đời của những cô gái. Rõ ràng họ vẫn đang có nhiều cơ hội để phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, thay vì lựa chọn tìm đến con đường này, để rồi cuối cùng vì những lượt view mà có thể bất chấp tất cả, thậm chí là danh dự và nhân phẩm của chính mình.

Chuẩn mực văn hóa liệu có còn tồn tại trong sự việc này?

Trong thời đại hiện nay, việc người trẻ thoải mái nhắc về đời sống tình dục hay những vấn đề liên quan đã trở nên rất bình thường, thậm chí họ đã có được rất nhiều kiến thức cho bản thân. Song đó thì chỉ nên dừng lại ở những nhu cầu một cách chính đáng, hoàn toàn không phải tìm kiếm nguồn thu nhập từ một vấn đề vẫn được dư luận cho là có phần nhạy cảm.

coi de kiem tien viec nhe luong cao khien con nguoi quen mat gia tri - anh 0
Cô gái trên cầu Trường Tiền hiện đã bị khởi tố về hành vi "Lưu truyền văn hóa phẩm đồi trụy" (Nguồn ảnh: Báo Dân Trí)

Có thể những nền tảng đó chỉ là một tảng băng chìm, rất khó để có thể nhờ đến pháp luật giải quyết nên trong việc mua bán, lan truyền clip nóng vẫn cần hơn hết là sự chấn chỉnh đạo đức. Lao động và kiếm ra thu nhập là điều quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhưng nó cần thiết phải có những quy định trong các giá trị văn hóa.

Trong sự việc của cô gái ở cầu Trường Tiền, đây rõ ràng là một sự lệch lạc tiêu cực trong văn hóa, nhất là đời sống tình dục của người trẻ. Ở một môi trường mà xuất hiện nhiều nhóm đối tượng khác nhau, dễ dàng bị ảnh hưởng từ những hành vi sai trái của cô gái thì nó sẽ mang đến những tác động nghiêm trọng đến những văn hóa, suy nghĩ của những người xung quanh, hơn hết là tạo nên sự bức xúc trong dư luận xã hội.

coi de kiem tien viec nhe luong cao khien con nguoi quen mat gia tri - anh 0
Tình dục cần được hiểu biết sâu rộng để có thể bảo vệ bản thân và điều chỉnh chuẩn mực đúng đắn (Nguồn ảnh: buzzfeednews)

Người trẻ chúng ta, vẫn cần thiết trang bị cho mình những kiến thức về các vấn đề tình dục để chủ động bảo vệ bản thân mình trước những cạm bẫy và xu hướng lệch lạc. Đừng biến những cơ hội cuộc đời bản thân chấm dứt bởi suy nghĩ "việc nhẹ lương cao", chỉ khi ta tích cực lao động một cách văn minh, phù hợp với văn hóa đạo đức và pháp luật thì nguồn thu nhập đó mới xứng đáng được trân trọng.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ