Có một Pjpo khác

Khán giả đang được chứng kiến Pjpo mềm mại hơn tại Rap Việt mùa 2.

Hành trình thay đổi bản thân

Trong một buổi phỏng vấn với sau tập 3 của vòng Chinh Phục, Pjpo tâm sự: "Nếu mọi người nhìn thấy sự thay đổi của tôi thì đúng rồi đó. Trước đây, âm nhạc của tôi ở những cuộc chiến Underground vừa căng vừa cháy thì tôi cũng đã làm đủ rồi".

Và quả thật, khán giả đang được chứng kiến một Pjpo tương đối khác sau 2 vòng thi của Rap Việt. Không còn là hình ảnh một "đại tướng" gai góc, Pjpo mang đến một sự thoải mái và gần gũi hơn cho khán giả.

co mot pjpo khac - anh 0

Bắt đầu với Lô Tô - một nét văn hóa đặc trưng của miền Tây quê hương anh, tiếp đến lại là một sản phẩm nhẹ nhàng nhưng sâu lắng với Nghe - Nói kết hợp cùng Obito

Khi nhận được câu hỏi về việc liệu anh có đang "bình thường hóa" bản thân, thành viên của Tổ Quạ cũng  cũng bày tỏ quan điểm rất rõ ràng: "Đây là lúc tôi định hình lại bản thân, mang đến cho các fan của tôi những sản phẩm mang tính cộng đồng và có giá trị hơn".

Và anh đã làm như thế, với thứ âm nhạc mà Karik miêu tả là "mang tính chữa lành". JustaTee bày tỏ sự bất ngờ với những  thay đổi của Pjpo tại vòng Đối Đầu: "Lyrics của em lần này thật sự gần gũi, anh không nghĩ 1 con người sỏi đá như em lại mang lên sân khấu sự trữ tình lãng mạn như thế...".

co mot pjpo khac - anh 0

Sự "trữ tình" mà JustaTee nhắc đến không phải chỉ gói gọn trong định nghĩa về tình yêu lứa đôi như khán giả vẫn hay tưởng. Cụm từ này còn bao hàm ý nghĩa về việc mang trực tiếp những cảm xúc và suy tư của người làm nghệ thuật trước các hiện tượng đời sống vào trong tác phẩm của mình.

"Bà con dưới quê mình trông..."

Pjpo với khoảng thời gian hoạt động quá lâu trong giới Underground đã trải qua đủ nhiều để có thể viết nên câu chuyện về cuộc sống của anh đã gắn liền với Rap như thế nào. Sự mộc mạc, chân thành và đầy tính tự sự là thứ có thể dễ dàng nhận thấy ở phong cách của Pjpo.

Và anh đã "làm mềm" nó, biến sản phẩm này giống như một cuộc trò chuyện ở một quán cà phê ven đường cùng người em Obito của mình.

co mot pjpo khac - anh 0

Bắt đầu bằng: "Hồi trước giờ anh nghe nói lên thành phố là giàu, tưởng thiệt". Một câu Rap mang đậm tính chất của văn nói và là khởi đầu hoàn hảo cho một buổi tâm sự cùng âm nhạc. Hành trình của anh bắt đầu từ việc "gia nhập công ty" với mong muốn nâng tầm "ý tưởng Việt".

Ở đó, anh đã có "dăm ba lần vượt ngưỡng nhiệt" - có lẽ là để ám chỉ những sự nóng nảy của những ngày trẻ, nơi anh đã làm nên biệt danh đại tướng bằng những trận battle diss. Chính vì thế, ở tuổi của Obito bây giờ, Pjpo "toàn lo tức, tức, tức" mà không tận hưởng được những thứ đẹp đẽ và ý nghĩa của âm nhạc.

Đây cũng là những tâm sự rất thật từ một cựu binh đã từng trải quá nhiều của rap Việt. Có lẽ, nếu lúc trước Pjpo có được sự bình tĩnh và kiềm chế tốt hơn, hẳn anh đã có những ký ức tươi vui hơn cùng âm nhạc chứ không chỉ là những màn tranh đấu nảy lửa với những câu từ gây sát thương.

co mot pjpo khac - anh 0
"Bằng tuổi em anh toàn lo tức, tức, tức hoài không hưởng kịp".

Nhưng đến ngày hôm nay, sau khi đã hiểu ra được mục đích làm nhạc của bản thân, Pjpo đã có mặt ở sân khấu của Rap Việt mùa 2, nơi mà hình ảnh của anh được công chiếu rộng rãi trên TV. Đây có lẽ là những cảm xúc thật nhất của Pjpo về sự tự hào khi được những người "bà con dưới quê" chờ đón để xem trên TV.

Cách anh sử dụng từ ở hai câu này thực sự cũng làm nhiều khán giả cảm thấy xúc động:

"Ngày hôm nay mình lên cả TV, bà con dưới quê mình trông

Đang xôn xao chờ coi vòng thi gì, xem coi có con mình không"

Khi sử dụng những hình ảnh thân thuộc và gần gũi như vậy, có lẽ anh đã nhận được những sự cổ vũ, ủng hộ từ những người thân, gia đình và cả xóm làng. Điều này sẽ là một thứ không tưởng đối với Pjpo nếu nam rapper vẫn tiếp tục con đường gai góc và mang độ "chiến" của mình.

co mot pjpo khac - anh 0

Và câu chuyện về tình anh em cũng như sự đoàn kết xuyên suốt các thế hệ của OTĐ cũng được Pjpo mang vào sản phẩm lần này. Và một câu Rap thực sự ấn tượng của anh đã hoàn toàn gom gọn được tất cả thông điệp mà anh mong muốn truyền tải vào trong phân đoạn miêu tả về thứ tình cảm nồng ấm này:

"Mình thì vốn giống như người nhà

Ba mẹ em là ba mẹ anh".

Pjpo mang đến một sự ấm áp cho khán giả thông qua những hình ảnh quen thuộc của làng quê như: "về từ thành phố", "gốc me",... Tất cả đều để nói lên rằng, anh cũng từng như Obito ngày xưa, và cả hai đều là những người con của miền Tây sông nước.

Và anh kết thúc verse rap của mình bằng những lời khuyên một cách rất "đàn anh" như:

"Đời này ngắn lắm em, mình đừng mắng với ghen"

"Đúng ra là chúng ta nên bao dung và thấu hiểu

Nói xấu kiểu phán xét kìa mới sai"

"Bước lên đây thi là để nâng lên tài trợ/ học tập và gặp gỡ/ còn vô địch thì khoan

Thỏa được đam mê mà cả cuộc đời này nợ/ là vì dòng nhạc Rap, Hiphop, vì fan"

co mot pjpo khac - anh 0

Một màn trình diễn đầy cảm xúc của Pjpo và Obito cùng Nghe - Nói, anh cũng đã chứng minh được rằng, để thay đổi không bao giờ là quá trễ. Với chiếc máy chuyển pha mang tên Rap Việt, khán giả đang được thấy một Pjpo rất khác. Đó là Pjpo đầy nhân văn và trữ tình.

Anh hoàn toàn xứng đáng với chiếc nón vàng đến từ Wowy. Và với quyết định này, Wowy đang có trong tay một quân bài với quá nhiều màu sắc và khó lường dành cho vòng Bứt Phá của Rap Việt mùa 2.

Wowy đang tính toán gì?

$A Milo và những Punchline chất lượng

4 nón vàng của Rap Việt mùa 2 sẽ hội tụ trong một sản phẩm âm nhạc?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ