Chúng ta nhận ra được điều gì sau khi VỀ...?

Bạn đã có một hành trình trở VỀ nhà và trở VỀ bên trong mình như thế trong dịp Tết ngắn hạn vừa qua?

Những ngày cuối cùng mang dư vị Tết đang dần trôi qua, thời điểm này, ai nấy cũng đã "yên vị" tại các thành phố lớn để bước tiếp những hành trình, chuyến đi và cuộc sống bình thường cũ. Đâu đó trong những bước chân rời đi, còn có sự lưu luyến của hơi ấm gia đình, những lời dặn nghe thuộc đến nằm lòng và cái ôm bảo nhau: "Nhớ giữ gìn sức khoẻ, năm sau lại về".

Đi để trở về, về để rồi lại đi… nhưng chuyến hành trình trở VỀ dịp Tết năm nay đặc biệt khác lạ, khiến người ta về rồi chẳng muốn đi vì có nhiều điều mơ hồ và đầy rủi ro ở phía trước. Nhưng có lẽ ai cũng hiểu hơn và trân quý hơn những giá trị sống: sống cho gia đình, sống cho mình và sống cho đời. Nghe thật vĩ mô, nhưng chúng ta phải nhớ rằng đại dịch vẫn còn đó và không buông tha ai cả.

chung ta nhan ra duoc dieu gi sau khi ve - anh 0

VỀ - Những bức "tâm thư" an ủi dành cho tất cả sau một năm đại dịch

Để hưởng ứng dịp "Tết trong bình thường mới" đầy đặc biệt, thời gian qua đã xây dựng nên tuyến bài VỀ như một lời an ủi dành cho tất cả mọi người sau một năm dịch bệnh khó khăn. 

VỀ là lời thúc giục những ai đang ở xa hãy trở về nhà khi còn có thể; VỀ còn là sự cảm thông cho những cánh chim rời tổ "bất đắc dĩ" không thể trở về; VỀ sẽ giúp xoa dịu tổn thương cho những gia đình phải hứng chịu những mất mát; và VỀ còn là lời thủ thỉ để tất cả mọi người có thể trở về với bản ngã của mình trong một khoảng thời gian thay đổi và nhận ra nhiều bài học trong dịch bệnh.

Trong tuyến bài VỀ vừa qua, đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện cùng những người nổi tiếng, có ảnh hưởng tích cực ở đa lĩnh vực như câu chuyện đầy cảm hứng của nàng hậu quốc tế Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên về sức nặng của chiếc vương miện đang chễm chệ trên đầu; hay như được ngồi lại nghe Kim Duyên kể về hành trình đáng nhớ tại Miss Universe 2021; VỀ còn là sự gặp gỡ cùng diễn viên Tuấn Trần sau một năm đại thắng cùng với những "loay hoay" chưa kịp hiểu mình. 

chung ta nhan ra duoc dieu gi sau khi ve - anh 0
và cuộc trò chuyện đầu năm cùng Miss Grand Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên 
chung ta nhan ra duoc dieu gi sau khi ve - anh 0
và cuộc trò chuyện cùng diễn viên Tuấn Trần trong tuyến bài Về

Ấm áp, yên bình và chữa lành là tất cả những gì muốn mang đến cho độc giả trong tuyến bài VỀ để chúng ta - bất kể là ai - cũng đều cảm thấy mình xứng đáng có một cái Tết trọn vẹn và đoàn viên theo cách riêng của mình. VỀ còn như một người bạn thủ thỉ của độc giả giúp nói lên nỗi lòng cho từng mảnh đời, câu chuyện. Ở đó có những chuyến xe 0 đồng tất tả ngược xuôi giúp đỡ người dân xa xứ có thể về nhà, ở đó có cái rộn rã nhộn nhịp của Bến Bình Đông trong những ngày cận Tết, ở đó còn có những dòng tâm sự nặng lòng của rất nhiều "đứa trẻ" không kịp trở VỀ… 

Nhưng sau tất cả, hành trình VỀ của năm 2022, ai cũng đem theo niềm hy vọng về một cuộc sống chỉ cần bình an và còn có nhau trong thời khắc Giao thừa, đã là điều đủ đầy nhất.

chung ta nhan ra duoc dieu gi sau khi ve - anh 0
Chợ tết ngày 28 Âm lịch tại Bến Bình Đông (Ảnh: Kiều Anh)
chung ta nhan ra duoc dieu gi sau khi ve - anh 0
Lời tâm sự của những người con xa quê được trở về nhà 
chung ta nhan ra duoc dieu gi sau khi ve - anh 0
Chuyến xe 0 đồng vô giá với nhiều người xa quê

Home Coming - Về nhà là sự ưu tiên, không phải sự lựa chọn

Hỏi thử 10 người xung quanh về những điều giá trị nhất mà họ nhận được trong một năm 2021 đầy khó khăn. Hết 9 người đều cho rằng đó chính là biết trân quý hơn hạnh phúc gia đình. Không quá bất ngờ, vì Covid-19 đã như một cơn lốc và càn quét đi một số lượng không nhỏ những người đã ra đi vì Covid-19 (hơn 38.000 người tính đến ngày 11/2).

Không là nạn nhân thì chúng ta cũng là người chứng kiến. Khi trở về nhà sau một năm rủi ro nhiều người cũng càng thêm trân trọng hơn tình cảm gia đình. Họ thở phào nhẹ nhõm vì cũng có thể đón một cái tết ấm no, đủ đầy. "Đủ" ở đây không còn gói gọn trong vấn đề kinh tế, vật chất, tiền tài, mà "đủ" để nói về một gia đình còn đủ thành viên, mạnh mẽ vượt qua trận càn quét của dịch Covid-19.

chung ta nhan ra duoc dieu gi sau khi ve - anh 0
Bến xe Miền tây ngày cận Tết (Ảnh: Kỳ Anh Nguyễn)
chung ta nhan ra duoc dieu gi sau khi ve - anh 0
Những người con hối hả trở về nhà (Ảnh: Kỳ Anh Nguyễn)

Trở về với nơi gọi là nhà, nhiều người còn tìm thấy lại cảm giác thân thương trong vòng tay của bố mẹ. Người ta hay nói: "Khi con cái trưởng thành, đều là khách" quả không sai, dù sự thật có lúc khiến nhiều người trẻ chạnh lòng. Có lẽ đúng, càng lớn lên, mối quan hệ con cái và bố mẹ hầu như vô hình bị trở thành mối quan hệ đặc biệt: chủ nhà và vị khách quý với sự tiếp đón nồng hậu.

"Tết năm nay trở về nhà, mình cảm thấy đặc biệt lắm, như được trở về nơi gọi là an toàn nhất và cho mình cảm giác được che chở sau một năm bôn ba dịch bệnh tại Sài Gòn. Nhưng thật lòng chẳng ai muốn làm khách cho ngôi nhà của mình cả, mình mong rằng tất cả chúng ta sau này sẽ nói "về nhà" thay vì "về thăm nhà". Và về nhà sẽ luôn là sự ưu tiên, không phải sự lựa chọn", bạn Minh Nguyệt, sinh viên mới ra trường đã kịp quay trở lại Sài Gòn trong những ngày đầu năm mới. 

chung ta nhan ra duoc dieu gi sau khi ve - anh 0
Những cuộc gặp mặt qua màn hình điện thoại trông ngóng tin con trở VỀ (Ảnh: Kỳ Anh Nguyễn)

Chưa năm nào người ta nói về hai tiếng gia đình bằng cảm xúc đặc biệt như năm nay. Có lẽ, Covid-19 đã dạy cho tất cả chúng ta một bài học lớn, đó là "hãy biết trân trọng những gì mình đang có" để thấy sự hiện hữu của bản thân và những người thân yêu xung quanh là một điều may mắn ở hiện tại. Hãy về nhà bằng sự ưu tiên, trước nhất thay vì những do dự, ậm ừ,... 

chung ta nhan ra duoc dieu gi sau khi ve - anh 0
Chưa năm nào người ta nói về hai tiếng gia đình bằng cảm xúc đặc biệt như năm nay (Ảnh: Kỳ Anh Nguyễn)

Home Body - Hành trình khẳng định: Mình là ai? Mình cần gì? 

Đại dịch đã bóc trần những điều tồi tệ không bao giờ ngờ tới có thể xảy đến đối với chúng ta. Nhưng đó cũng là lúc ai cũng trầm ngâm cho mình những giá trị cuộc sống mà lâu nay bị lãng quên đó là "chính mình". Hành trình VỀ vừa qua cũng là lúc người trẻ tự nhìn nhận lại bản thân mình, rút ra những bài học giá trị mà có lẽ, nếu đại dịch không xảy ra, chúng ta sẽ không có cơ hội để trải nghiệm. 

Có người đơn giản là học cách nấu ăn, có người sau đợt dịch bỗng lập tức nghỉ việc để tìm đúng với đam mê của mình hơn vì họ nhận ra thời gian "sống" là quý giá. 2022 còn là hành trình trở về với chính mình, chính những điều thân thuộc nhất - ở đây không chỉ là gia đình, mà còn là bản thân mình, niềm yêu thích thực sự của mình thay vì chạy theo nguyện vọng của ai khác.

chung ta nhan ra duoc dieu gi sau khi ve - anh 0
Nhiều người trẻ chọn trở về bên trong mình để lắng nghe bản thân và "ưu ái" hơn cho chính mình trong giai đoạn tiếp theo của cuộc sống (Ảnh: Kỳ Anh Nguyễn)

"Sau hành trình trở về bản thân, mình nhận thấy mình không thể tất tay một cái gì đó, cho dù nó không rủi ro cao, bởi chẳng có gì là không thể xảy ra, và mình cũng hiểu rõ được năng lực của bản thân và hiểu được bản thân của hiện tại cần gì và phải làm gì để có thể đứng vững trong tương lai", Hoàng Vinh (1997), hiện đang làm công việc quay và dựng phim đã chia sẻ với

Hay như cô bạn Minh Châu 2k4, hiện đang là học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) đã chia sẻ với rằng: "Nay là năm cuối cấp của mình và cũng như bao bạn trẻ khác, mình và bố mẹ hiện có những lựa chọn ngành nghề học đại học khác nhau. Nhưng sau khi trải qua một năm dịch bệnh, mình hiểu rằng chỉ có bản thân mới hiểu được mình cần gì nhất, và thời gian sẽ không cho mình cơ hội làm lại điều gì cả. Nên mình sẽ quyết tâm theo đuổi ngành học mình yêu thích thay vì định hướng của bố mẹ".

chung ta nhan ra duoc dieu gi sau khi ve - anh 0
Ảnh: Kỳ Anh Nguyễn

Mỗi người đều có cho mình những cách đối diện với vấn đề khác nhau, có mất mát và đau thương, chán nản và căng thẳng nhưng cuối cùng mọi cảm xúc đọng lại trong ký ức người trẻ vẫn là sự biết ơn đầy chân thành. Bởi rõ ràng chúng ta đã rất may mắn hơn nhiều người khi vẫn còn có cơ hội để "phục hồi" sau những tổn thương từ dịch bệnh và có cơ hội trở về bên trong mình để hiểu mình là ai, cần gì?

Tết cũng đã khép lại, cuộc sống cũng đã trở lại bình thường thay vì "bình thường mới", mong rằng chúng ta ai cũng sẽ trở thành một "chiến mã" thật nhiệt huyết trên hành trình "làm lại từ đầu" của mình.

Hành trình VỀ Tết Nhâm Dần 2022: Về nhà, về đủ và về lại bên trong mình!

Tết Nhâm Dần 2022: VỀ trong "bình thường mới"

Gen Z chuẩn bị "comeback" Sài Gòn với hy vọng về một cuộc sống "Dần ổn"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ