Logo VieZ

Chúc mừng sinh nhật kiểu "vắn tắt": 10 giây cho một thủ tục xã giao để làm gì?

Quỳnh Như|

"CMSN, HPBD, SNVV" - chắc chắn ai trong chúng ta cũng đã từng nhận được những lời chúc mừng sinh nhật kiểu như vậy!

Mới đây, trên mạng xã hội đang xôn xao về một bài viết nhận được sự đồng thuận từ cộng đồng mạng về tính năng thông báo sinh nhật khá "phiền toái" của Facebook, Zalo. Điều đáng nói, rất nhiều người bày tỏ quan điểm như sau: "Tôi tắt tính năng thông báo sinh nhật cũng 10 năm nay rồi! Cảm giác hơi cô đơn nhưng nhẹ nhõm". 

Cảm ơn ý tốt của Facebook, Zalo nhưng… 

Thông báo sinh nhật là tính năng có sẵn trên Facebook, Zalo khi gần đến ngày sinh nhật thì bạn bè của bạn sẽ được biến đến và đúng ngày sinh nhật họ sẽ đến và chúc mừng bạn. Theo Facebook hay Zalo, đây là tính năng giúp gắn kết mọi người thân, bạn bè, đề cao giá trị tình thân.

chuc mung sinh nhat kieu van tat 10 giay cho mot thu tuc xa giao de lam gi - anh 0

Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy thật phiền toái với tính năng "đầy lòng tốt" này và chỉ muốn ẩn ngày sinh hoặc tắt tính năng này trên tài khoản mạng xã hội của mình. Thậm chí khi search từ khoá "cách tắt chức năng chúc mừng sinh nhật trên Facebook" còn hiển thị đến hơn 3, 5 triệu kết quả chỉ trong 0,60s. Điều gì đã làm người trẻ mất niềm tin như thế?

Từ lúc thấy thông báo sinh nhật cho đến lúc gõ xong 4 ký tự viết tắt chỉ mất chưa đến 10 giây, bấm đăng lên dòng thời gian của đối tượng, một vài phút sau nhận về một cái Like kèm dòng bình luận "Thank nha!" và kết thúc câu chuyện. Đây là một thủ tục chúc mừng sinh nhật điển hình trên mạng xã hội trong vài năm qua, kể từ khi tính năng thông báo sinh nhật được cài đặt. Nhưng liệu đối tượng nhận lại lời chúc như thế có thấy hạnh phúc và người trao đi lời chúc có thấy vui?

chuc mung sinh nhat kieu van tat 10 giay cho mot thu tuc xa giao de lam gi - anh 0

Một lời chúc sinh nhật đầy tính "thủ tục" hoặc "đợi nhắc mới chúc" khiến nhiều người không còn thấy vui khi nhận lại sự quan tâm từ bạn bè, người thân qua mạng xã hội vào ngày này. Hay khi nhận được những lời chúc vu vơ đến từ những người không quen biết chỉ qua 4 kí tự viết tắt cũng khiến người ta cảm thấy thật... phiền. 

Nhiều người thắc mắc: Nếu không biết chúc gì cho nhau, thì viết một câu "sinh nhật vui vẻ" đầy đủ có dấu - nó khó khăn vậy sao? 

Thà tắt hết thông báo sinh nhật, tuy cô đơn nhưng nhẹ nhõm 

Ngày còn bé, sinh nhật luôn là một ngày trọng đại đối với mỗi người vì đến ngày này chúng ta sẽ nhận lại được vô số những món quà, những lời chúc ý nghĩa từ bạn bè, người thân. Không những thế, trong một đám bạn chơi chung, sinh nhật ai là ráng nhớ cho kỹ, cẩn thận hơn là chép hẳn vào sổ tay. Sau đó ra hàng lưu niệm lựa những món quà nhỏ nhỏ, xinh xinh (lọ điều ước, cầu thủy tinh, cốc sứ,...) để làm quà. 

chuc mung sinh nhat kieu van tat 10 giay cho mot thu tuc xa giao de lam gi - anh 0

Với túi tiền eo hẹp thời học sinh, có khi mất mấy ngày mới tìm ra món quà ưng ý, rồi cất công tìm tấm thiệp màu mè hoa lá, sau đó vắt óc suy nghĩ để viết ra được một lời chúc hay ho. Có thể đó là những điều khá "sến sẩm" nhưng đáng nhớ, nhiều kỷ niệm và nhiều cảm xúc. Hơn hết, đây còn là minh chứng cho vết tích của thời gian khi mạng xã hội chưa phát triển, con người đã có những ngày sinh nhật đáng mong chờ hơn bao giờ hết. 

Khi càng lớn, những món quà vào đúng dịp sinh nhật đôi khi cũng chỉ là vật chất. Những lời chúc trên mạng xã hội cũng chỉ là thủ tục xã giao. Có cũng được, không có cũng chẳng sao. Nhiều người chọn tắt đi tính năng chúc mừng sinh nhật chỉ để cảm thấy được "nhẹ nhàng" hơn trong chính ngày sinh của mình.

chuc mung sinh nhat kieu van tat 10 giay cho mot thu tuc xa giao de lam gi - anh 0

Điều kết nối tình cảm giữa người với người chỉ đơn giản là có ai đó gọi cho bạn vào lúc bạn cần họ nhất, hoặc lúc họ cần bạn nhất. Món quà đắt giá nhất sau cùng vẫn là tấm chân tình. Hôm nay bạn tắt tính năng thông báo sinh nhật trên mạng xã hội, có thể dù chẳng ai nhớ đến để cho bạn một lời chúc nhưng ít ra bạn sẽ thấy nhẹ nhõm vì không phải đối diện với những gì gọi là "xã giao". 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ