Chiếc xe cà phê độc đáo trước Bưu điện Sài Gòn thu hút giới trẻ

Sáng chủ nhật cuối tuần với cà phê, âm nhạc trước Bưu điện Trung tâm Sài Gòn

Chiếc xe cà phê độc đáo trước Bưu điện Sài Gòn thu hút giới trẻ

Sáng chủ nhật đem sách đổi cà phê hướng đến trẻ em vùng xa

Sau hai năm TP.HCM gồng gánh khó khăn vì đại dịch COVID-19, mùa hè 2022 là mùa hè đầu tiên TP.HCM đón trở lại nhiều hoạt động du lịch, giải trí. Tuy nhiên, khu vực trung tâm của TP.HCM đặc biệt trước Bưu điện Trung tâm Sài Gòn hiện thiếu vắng các hoạt động vui chơi giải trí cuối tuần phi lợi nhuận, có tổ chức, mang tính định kỳ cho người dân, du khách.

Hướng đến mục tiêu thêm sự thú vị vào cuối tuần gửi đến người dân TP.HCM, du khách vào mỗi cuối tuần trong mùa hè 2022; và xa hơn là hoạt động cộng đồng thí điểm cho tuyến phố đi bộ khu vực trung tâm TP.HCM; Coffeerary, thực hiện chương trình Coffee tour in the City.

chiec xe ca phe doc dao truoc buu dien sai gon thu hut gioi tre - anh 0

Coffee tour in the City hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng vào 8 giờ sáng chủ nhật hằng tuần và diễn ra liên tục trong bốn buổi sáng chủ nhật (31-7 và 7, 14, 21-8) tại Bưu điện Trung tâm Sài Gòn (2 Công xã Paris, phường Bến Nghé, quận 1).

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thắm, đại diện Tạp chí Cofferary, đơn vị tổ chức Coffee tour in the City, chia sẻ: "Cách uống cà phê của người Việt nhất là tại các đô thị lớn như TP.HCM ngày càng tinh tế hơn trong thưởng thức.

chiec xe ca phe doc dao truoc buu dien sai gon thu hut gioi tre - anh 0

Ngoài cách uống cà phê như thói quen, rất nhiều người nhất là giới trẻ đã bắt đầu chú tâm đến cà phê đặc sản (specialty coffee) với những bộ dụng cụ pha chế thủ công. Người yêu thích specialty coffee ngoài thưởng thức cà phê tại nhà còn muốn thưởng thức cùng bạn bè trong không gian công cộng.

Cùng đó, khu vực trung tâm của TP.HCM đặc biệt trước Bưu điện Trung tâm Sài Gòn hiện thiếu vắng các hoạt động vui chơi giải trí cuối tuần có tổ chức, mang tính định kỳ, vì thế, Coffeerary tổ chức chương trình này.

Được sự ủng hộ từ Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, Ủy ban Nhân dân Quận 1, Bưu điện Trung tâm Sài Gòn – Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh, trước mắt chúng tôi sẽ bắt đầu hành trình với bốn buổi tại Bưu điện Trung tâm Sài Gòn (2 Công xã Paris, phương Bến Nghé, quận 1)".

chiec xe ca phe doc dao truoc buu dien sai gon thu hut gioi tre - anh 0

Sở dĩ Coffee tour in the City tổ chức trước Bưu điện Trung tâm Sài Gòn bởi đây là công trình đã chứng kiến bao thăng trầm của thành phố này, tự thân nó đã mang trong mình nhiều ý nghĩa giá trị lịch sử lớn lao. Công trình Bưu điện Trung tâm Sài Gòn cũng là nơi kết nối các vùng đất trên thế giới thông qua những lá thư, bưu phẩm… từ hàng thập kỷ về trước cho tới nay.

Sân trước của bưu điện là không gian mở với các địa điểm lịch sử văn hóa, tín ngưỡng đặc trưng của người Sài Gòn như: Đường sách TP.HCM, Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn, Công trường Công xã Paris… Chính điều này càng góp thêm ý nghĩa của Coffee tour in the City - uống cà phê trong không gian di sản.

chiec xe ca phe doc dao truoc buu dien sai gon thu hut gioi tre - anh 0

Sáng ngày 31-7, trong hành trình đầu tiên, Coffee tour in the City đã đón hàng trăm lượt khách đến tham dự thưởng thức cà phê cold brew miễn phí, nghe nhạc và trải nghiệm các cách thức, thiết bị pha chế cà phê thủ công.

Có lẽ lần đầu tiên, giữa lòng thành phố bên cạnh những âm thanh cuối tuần quen thuộc từ tiếng còi xe, tiếng chuông nhà thờ Đức Bà… người Sài Gòn và du khách được thưởng thức cà phê trong không gian di sản với tiếng guitar, violin mộc mạc.

Cộng đồng lần đầu tiên được trải nghiệm miễn phí nơi không gian công cộng những thiết bị, cách thức cà phê pha thủ công: Pour over, siphon, moka pot, french press, cold drip, flair. Cùng đó, những dòng cà phê specialty với những dư vị trái cây, hoa quả… đặc sản từ các vùng miền Việt Nam: Khe Sanh, Sơn La, Điện Biên, Cầu Đất…

chiec xe ca phe doc dao truoc buu dien sai gon thu hut gioi tre - anh 0

Coffeerary là một đơn vị sản xuất nội dung xoay quanh cà phê dưới góc độ cung cấp các kiến thức khoa học, song hành đó là những nội dung mang tính chất xã hội, nghệ thuật, lối sống liên quan đến việc thưởng thức cà phê.

"Chúng tôi nhận ra rằng, Việt Nam hiện nay đứng thứ hai trên thế giới về sản lượng xuất khẩu cà phê, chỉ sau Brazil. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và được thưởng thức những loại cà phê ngon nhất của dải đất hình chữ S xinh đẹp. Ngoài ý nghĩa hoạt động giải trí cuối tuần, Coffee tour in the City còn với mục tiêu đưa kiến thức và văn hóa thưởng thức cà phê tới giới trẻ, công chúng…

chiec xe ca phe doc dao truoc buu dien sai gon thu hut gioi tre - anh 0

Mong muốn của chúng tôi là khuyến khích sự khám phá, trải nghiệm bằng những cảm nhận hồn nhiên, trong trẻo dù bạn ở độ tuổi nào. Ý tưởng Coffee tour in the City là sự kiện mở màn cho chuỗi những đóng góp nhỏ của chúng tôi để nỗ lực chung tay xây dựng nên một diện mạo mới cho ngành cà phê nội địa.

Đồng thời cùng nhau vun đắp sức sống cho hạt cà phê, mang lại những giá trị xã hội, kinh tế cho người nông dân và đất nước", bà Nguyễn Thị Ngọc Thắm nói thêm.

chiec xe ca phe doc dao truoc buu dien sai gon thu hut gioi tre - anh 0

Chuỗi sự kiện này hứa hẹn sẽ là một dịp cho mọi người gặp gỡ nhau cuối tuần, với người thân, bạn bè hay chỉ là những bước chân lang thang một mình trên phố. Cuối cùng, chúng tôi mong muốn rằng sẽ tạo ra một không gian sống động với những trải nghiệm thú vị xung quanh hạt cà phê Việt Nam. Hãy đam mê hết mình cùng tuổi trẻ, như slogan của Coffeerary – The Life of Coffee.

One book - One Coffee

Với triết lý mang lại những thông điệp truyền thông chuyên ngành có giá trị khoa học song hành cùng cảm xúc đời sống, đặc biệt hướng đến những người trẻ đam mê sống; hành trình Coffee tour in the City còn gắn với dự án One Book – One Coffee.

One Book – One Coffee với hành trình đầu tiên là quyên góc Tủ sách cho tuổi trẻ. Vì thế tại, Coffee tour in the City bạn tặng sách sẽ đổi được tách cà phê thơm. Và hành trình Coffee tour in the City sẽ "chở" những quyển sách từ thị thành đến trẻ em và thanh thiếu niên vùng sâu vùng xa vào cuối năm 2022.

chiec xe ca phe doc dao truoc buu dien sai gon thu hut gioi tre - anh 0

Coffeerary sẽ cùng bạn và thay bạn mang sách đến những bạn trẻ cần nhất. Biết đâu một quyển sách nào đó sẽ làm thay đổi một lựa chọn, nối một bước chân… đưa các con, các bạn trẻ đến gần hơn với tri thức, sự hiểu biết.

Coffeerary, thực hiện chương trình Tủ sách cho tuổi trẻ bởi chúng tôi thấu hiểu rằng chỉ có giáo dục, tri thức mới thúc đẩy sự phát triển xã hội. Việc quyên góp sách không chỉ ý nghĩa đến người nhận mà còn mang ý nhĩa đến người tặng.

chiec xe ca phe doc dao truoc buu dien sai gon thu hut gioi tre - anh 0

Cuộc đời mỗi người sẽ không nhiều quyển sách mình đọc đi đọc lại, gọi là sách "tủ" của mình; nhưng sẽ rất nhiều sách bạn đọc một lần hay chỉ dùng một vài lần cho công việc gì đó; với những quyển sách bạn không quá cần sử dụng lại bạn có thể gửi đến Tủ sách cho tuổi trẻ để đến với người cần hơn.

Coffeerary chọn tuổi trẻ là những bạn thiếu nhi, thanh thiếu niên để làm tủ sách bởi chúng tôi thấy rằng, lứa tuổi có thể dung nạp kiến thức, thay đổi tư duy lẫn có thời gian nhiều để đọc sách, khám phá đa phần phải là "khi ta còn trẻ".

chiec xe ca phe doc dao truoc buu dien sai gon thu hut gioi tre - anh 0

Chúng tôi kêu gọi chọn những sách về kiến thức, khoa học, kỹ năng sống, văn học… hướng đến những giá trị nhân văn trong hành trình học làm người. Và chúng tôi luôn tin rằng, những người yêu thích sự đọc, tri thức, những bạn đồng hành với chúng tôi trong dự án này chắc chắn sẽ nhận ra được thông điệp, đối tượng chúng tôi hướng đến.

Sau hành trình Coffee tour in the City kết thúc, Coffeerary Magazine tiếp tục quyên góp Tủ sách cho tuổi trẻ trên các nền tảng tạp chí, mạng xã hội của Coffeerary. Hành trình xây dựng Tủ sách cho tuổi trẻ sẽ là một dự án dài hơi của Coffeerary trong thời gian tới.

Quán cà phê xuất hiện trong MV của Đen Vâu có gì đặc biệt?

Xuất hiện quán cà phê ruộng lúa hot nhất miền Tây, không cần bỏ nhiều vốn vẫn cực hút khách

mới nghe nói: Quán cà phê nổi tiếng tại Đà Lạt bị phốt vì đuổi khách, nhưng sự thật thì...

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ