Chất Việt - chìa khóa của Hoàng Thuỳ Linh

Những chất liệu thân thuộc, dung dị "made in Vietnam" nhưng được biến tấu để trở nên rất rực rỡ khi xuất hiện trong MV của nữ ca sĩ

MV của Hoàng Thùy Linh luôn là một chủ đề thú vị để mổ xẻ nhờ vào sự đầu tư chất xám trong cả phần nghe lẫn phần nhìn. Tuy nhiên, có một thứ vẫn duy trì xuyên suốt qua các MV của cô, bất kể là tempo ra sao, câu chuyện thế nào. Đó là chất Việt Nam mà bất kỳ khán giả nào xem cũng có thể nhận ra được.

Từ thơ của Hồ Xuân Hương...

Điều này xuất hiện ngay từ MV Bánh Trôi Nước - một sản phẩm đánh dấu bước ngoặt cho âm nhạc của Hoàng Thùy Linh. Trên phông nền thiên nhiên Việt Nam, hình ảnh nữ ca sĩ xuất hiện  lộng lẫy với những bộ trang phục mang đậm hơi thở phương Đông – mạnh mẽ nhưng vẫn đậm chất nữ tính.

Cách cô triển khai tứ thơ của Hồ Xuân Hương - một trong những nữ thi sĩ nổi bật nhất của văn học Việt Nam thời trung đại và được gọi là "bà chúa thơ Nôm" - rõ ràng cũng là cách cô duy trì màu sắc dân tộc trong âm nhạc của mình.

chat viet chia khoa cua hoang thuy linh - anh 0
Hoàng Thùy Linh và những khung cảnh hùng vĩ phía sau trong Bánh Trôi Nước.

Chỉ bằng việc lặp lại 4 câu thơ của Hồ Xuân Hương trong bài thơ cùng tên, Hoàng Thùy Linh đã thu hút được hơn 46 triệu lượt xem cho sản phẩm này trên nền tảng YouTube. Và đến năm 2017, cùng với việc mang Bánh trôi nước vào thi chung kết So You Think You Can Dance, sản phẩm này trở thành một trong những bài hát được dance cover nhiều nhất trong năm. 

Cũng từ thành công đó, cô bắt đầu có những sự gợi ý nho nhỏ để bước tiếp trên con đường world music mang theo màu sắc dân gian đương đại và những chất liệu khác từ văn học, cuộc sống của người Việt Nam. 

...đến cuộc "hội ngộ" của các nhân vật văn học

Sau đó 3 năm, Hoàng Thùy Linh cho ra đời bản hit đã ghi dấu tên tuổi để cô trở thành người đi đầu trong dòng nhạc này: Để Mị Nói Cho Mà Nghe nằm trong album thứ 3 của cô mang tên Hoàng. Ngay từ tiêu đề của sản phẩm, khán giả đã tìm thấy được một hình ảnh quen thuộc với Mị.

Đây là một nhân vật trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài mà đa phần người Việt Nam nào tham gia kỳ thi tốt nghiệp hoặc đại học đều biết đến.

Hình tượng Mị cũng từ đây gắn liền với Hoàng Thùy Linh, và cứ nhắc đến cô người ta sẽ nhớ đến trang phục truyền thống của người dân tộc Mông: áo xẻ ngực, váy, tấm vải che phía trước, thắt lưng, xà cạp và không thể thiếu khăn quấn đầu được dệt thủ công, đính kết những hạt cườm tỉ mỉ.

chat viet chia khoa cua hoang thuy linh - anh 0
Hoàng Thùy Linh cùng bát bánh đúc quen thuộc trong Vợ Nhặt.

Những nhân vật văn học Việt Nam khác cũng có sự xuất hiện ở sản phẩm này, đó là anh Tràng chất phác thật thà của Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân, ông giáo cùng cậu Vàng trong truyện ngắn Lão Hạc của đại văn hào Nam Cao hay cả Thị Nở, Chí Phèo và nhiều nhân vật trong sách Ngữ Văn được giảng dạy tại các trường cấp 3.

Đó đều là những nhân vật đã quá quen thuộc, đồng thời gắn liền với một thời học sinh đầy vui tươi, tích cực của rất nhiều người. Thêm vào đó, sự xuất hiện của những âm thanh đặc trưng như tiếng sáo mèo, tiếng đàn cầm cũng được DTAP mang vào tạo ra một không khí đậm chất Tây Bắc cho sản phẩm âm nhạc này.

Tín ngưỡng thờ Mẫu cùng những văn hóa lễ hội

Trong Tứ Phủ, Hoàng Thùy Linh xuất hiện trong hình tượng một nữ thần miền sông nước: mềm mại, uyển chuyển, thanh thoát đầy nữ tính. Tín ngưỡng thờ Mẫu là cảm hứng chủ đạo của sản phẩm âm nhạc này, với những hình ảnh ma mị cùng một phần nghe gợi nhiều cho khán giả nhớ đến những buổi cầu nguyện.

Tín ngưỡng thờ Mẫu là một trong những Di sản Văn hóa Phi Vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận vào cuối năm 2016. Đây tiếp tục là cách để Hoàng Thùy Linh ghi dấu ấn của mình không chỉ bằng Văn học mà còn là những tín ngưỡng rất Việt Nam.

chat viet chia khoa cua hoang thuy linh - anh 0
Hình tượng của Hoàng Thùy Linh trong Tứ Phủ.

Đến Duyên Âm, cô lại mang đến một sản phẩm âm nhạc lấy cảm hứng từ những Hội Làng tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, với những trò chơi như cờ người, đập niêu đất hay nấu cơm gánh. Đây đều là những hình ảnh hết sức dân dã và quen thuộc đối với những khán ở khu vực phía Bắc.

Đồng thời, cô cũng mang vào sản phẩm này cả những hình ảnh quen thuộc của cuộc sống hiện đại như Bitcoin, cặp mẹ con mukbang nổi đình nổi đám trong thời gian 2019 và nhiều câu chuyện khác về chính cô được cài cắm trong sản phẩm lần này.

Có thể xem Duyên Âm như một sự cắt đứt của Hoàng Thùy Linh với rất nhiều câu chuyện drama, để từ đó cô có thêm nhiều khoảng trống để tiến xa hơn trong âm nhạc.

chat viet chia khoa cua hoang thuy linh - anh 0
Hoàng Thùy Linh và những nét Việt Nam đậm chất trong Duyên Âm.

Tranh Đông Hồ và những câu chuyện sau đó

Nội dung MV Kẻ Cắp Gặp Bà Già  xoay quanh ván cờ Gánh - một trò chơi dân gian Việt Nam mà hai đấu thủ ở đây là Vua và Hoàng hậu. Từng vòng đấu của Vua và Hoàng hậu diễn ra trên bàn cờ, thông qua nội dung những bức tranh Hàng Trống nổi tiếng.

Đó là chuyện tình Ngưu Lang Chức Nữ, là khoảnh khắc Thuý Kiều gặp Kim Trọng, là sự tưng bừng của Đám cưới chuột, hay quyền lực ma mị của Mẫu Thượng Ngàn… Tất cả đều là những câu chuyện và hình ảnh gắn liền với văn hoá tập quán của người Việt Nam. 

chat viet chia khoa cua hoang thuy linh - anh 0
Hoàng Thùy Linh cùng chất liệu từ tranh Đông Hồ trong Kẻ Cắp Gặp Bà Già.

Cách Hoàng Thùy Linh khéo léo mang những hình ảnh quen thuộc được dựng dưới màu sắc Pop Art và khung cảnh quay thực tế như vậy giúp cô chinh phục ngày càng nhiều khán giả hơn. Cộng thêm vào đó là những câu thành ngữ, tục ngữ được sử dụng trong bài như "Kẻ cắp gặp bà già" tạo ra sự gần gũi và dễ dàng tiếp cận đối với nhiều khán giả.

Những chất liệu văn hóa đương đại

Sau 2 năm không ra sản phẩm mới, nữ ca sĩ quay trở lại với âm nhạc cùng MV Gieo Quẻ vào đúng ngày 1/1/2022. Hoàng Thùy Linh đã cho thấy rằng mình hoàn toàn có thể biến tấu những văn hóa đương đại và những câu chuyện của đường phố trở thành chất liệu của bản thân mình.

Cô mang vào sản phẩm của mình một nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam - kẹt xe - với màu sắc tương đối ám vàng để thể hiện những sự mệt mỏi của những người đi đường. Những hình ảnh gắn liền với dịch bệnh như anh Minh "râu", những chiến sĩ bộ đội hay cả sự chung sức, chung lòng của người dân Việt Nam trong việc đẩy lùi dịch bệnh đều được Hoàng Thùy Linh mang vào sản phẩm này.

chat viet chia khoa cua hoang thuy linh - anh 0
Những hình ảnh ý nghĩa trong MV Gieo Quẻ của Hoàng Thùy Linh.

See Tình lại là một cú "lột xác" của Hoàng Thùy Linh khi khai thác những hình ảnh về khu vực Tây Nam bộ nhiều hơn cả. Sông Cửu Long, rừng tràm Trà Sư, văn hoá chợ nổi… là những hình ảnh quen thuộc từ miền Tây lần đầu có sự xuất hiện trong âm nhạc của Hoàng Thùy Linh.

Miền Tây trong See Tình thể hiện sự trẻ trung, cuốn hút, hiện đại, đang phát triển một cách hoàn hảo khi những nét văn hoá truyền thống được bảo tồn và biến hoá trong dòng chảy của thời đại 4.0. Những bộ trang phục trong MV cũng lấy cảm hứng từ hình ảnh bông súng, khăn rằn, cách điệu "cửu long" cũng như màu sắc vô cùng sặc sỡ để thể hiện sự tươi trẻ khi yêu.

chat viet chia khoa cua hoang thuy linh - anh 0
Chiếc áo lấy cảm hứng từ khăn rằn của Hoàng Thùy Linh.

See Tình: Nhiều điểm nhấn, thiếu dấu ấn

Bối cảnh 3D cực khủng để Hoàng Thùy Linh "see tình" tỉ mỉ cỡ nào?

Điều đặc biệt mà Hoàng Thuỳ Linh đã liên tục thực hiện trong 2 năm qua

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ