Chàng trai F0 khỏi bệnh giúp đỡ F0: "Quyết định làm tình nguyện viên từ lời kêu gọi của bác sĩ"

Đi qua 10 ngày chiến đấu với Covid-19, Thế Biên đã vượt qua cô vy, quyết định viết tên mình vào bảng đăng ký làm tình nguyện hỗ trợ F0 tại bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình.

Nhận được kết quả dương tính ngày 28/7, Thế Biên (Kinh doanh thời trang) đã cách ly tại nhà và chờ y tế đến đón đi cách ly vào ngày 1/8. Với những triệu chứng cứ lần lượt kéo đến, nhưng rất may chàng trai 9X vẫn khoẻ mạnh và thực hiện điều trị, chiến thắng bệnh tật sau mười ngày tại khu cách ly tập trung.

chang trai f0 khoi benh giup do f0 quyet dinh lam tinh nguyen vien tu loi keu goi cua bac si - anh 0

"Mình là một bệnh nhân F0 khỏe mạnh, hôm nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2, cũng có chút lo lắng cho sức khoẻ nhưng vẫn lạc quan đi cách ly thôi, ngày 1/8 mình được y tế đưa đi cách ly, theo dõi sức khoẻ" - Biên tâm sự.

Tinh thần lạc quan chiến thắng "Cô vy"

Những ngày điều trị ở khu cách ly, Biên đã được sự giúp đỡ tận tình từ các bác sĩ, nhân viên y tế và các bạn tình nguyện viên. Cứ đều đặn mỗi ngày, anh được phát thức ăn, thuốc uống đã được kê đơn sẵn. Khi nào cảm thấy tình trạng sức khoẻ không ổn, chỉ cần gọi ngay bác sĩ. 

Chiến đấu với bệnh tật, một mình tại khu cách ly, suốt 8 ngày đó cậu bạn đã rất bình tĩnh và giữ cho tâm trạng ổn định, sự lạc quan tuyệt đối, vượt qua, mạnh khỏe trở lại.

chang trai f0 khoi benh giup do f0 quyet dinh lam tinh nguyen vien tu loi keu goi cua bac si - anh 0

Khi có kết quả, tình trạng sức khoẻ của 9X cũng có nhiều chuyển biến, nhưng dần dần ổn hơn sau 8 ngày điều trị, được chăm sóc bởi các y bác sĩ. 

"Mình điều trị ở trong khu cách ly 8 ngày. Những ngày đầu tiên mình bị mất vị giác, ăn không ngon, chẳng cảm nhận được gì nhưng vẫn phải cố gắng ăn để có sức khỏe, đề kháng" - Thế Biên cho biết.

Rất may mắn diễn biến sức khỏe tốt lên từng ngày, sau 5 ngày điều trị Biên có lại vị giác, qua hai lần test lại thì đều cho kết quả âm tính, thế là cậu bạn được về nhà. 9X luôn cảm thấy may mắn vì mình đã vượt qua được trong thời gian ngắn. Tinh thần tốt đã giúp anh chàng "hái trái ngọt". 

Quyết định làm tình nguyện viên từ lời kêu gọi của bác sĩ 

Về nhà chưa được lâu, anh chàng quyết định xung phong đi tình nguyện chống dịch, hỗ trợ cho bệnh nhân F0. Lời kêu gọi của bác sĩ Nguyễn Thanh Trang giám đốc Trung tâm Y tế quận Tân Bình đã thôi thúc tinh thần của Thế Biên. 

"Mình xung phong đi tình nguyện khi có lời kêu gọi của bác sĩ - giám đốc TTYT Quận Tân Bình, mong muốn bệnh nhân F0 đã khỏi bệnh tình nguyện đi hỗ trợ bệnh nhân, để góp phần giảm tải cho đội ngũ y tế, thế là mình quyết định tham gia". 

chang trai f0 khoi benh giup do f0 quyet dinh lam tinh nguyen vien tu loi keu goi cua bac si - anh 0

Khi bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình đi vào hoạt động, cũng là lúc Thế Biên rời nhà và tiếp nhận công việc tình nguyện viên của mình tại đây. Công việc chính của bạn tại đây là nhập liệu, số bệnh nhân ra vào, kiểm tra hồ sơ ra vào, giường trống,... cùng nhiều công việc khác. 

"Mình tham gia tình nguyện từ ngày 20/8 đến nay, hiện tại công việc nhập liệu cho bệnh nhân là chính. Ngoài ra thì có rất nhiều việc khác mình làm khi không có bệnh nhân mới vào là chăm sóc bệnh nhân đang điều trị, đổ rác, đẩy bình oxy,..."

Cũng từng nhận được sự giúp đỡ từ các y bác sĩ, các bạn tình nguyện viên và từng là F0, Biên hiểu hơn ai hết những ngày chống lại bệnh tật chỉ có một mình tại khu cách ly, chàng trai muốn góp sức mình, san sẻ vơi đi phần nào công việc tại bệnh viện dã chiến. 

chang trai f0 khoi benh giup do f0 quyet dinh lam tinh nguyen vien tu loi keu goi cua bac si - anh 0

"Mình từng là người bệnh, mình đã từng chứng kiến…"

Khi được hỏi về lý do tham gia làm tình nguyện viên tại bệnh viện dã chiến, cậu bạn đã vui vẻ chia sẻ và cho rằng điều mình làm là cần thiết, góp sức mình vào công cuộc chung của toàn thành phố. 

"Lý do mình tham gia đơn giản lắm,  mình từng là ng bệnh, đã chứng kiến rất nhiều bệnh nhân không có người nhà chăm sóc, đội ngũ nhân viên y tế quá bận rộn trong lớp đồ bảo hộ, họ quá mệt mỏi với ca làm việc 8 tiếng mỗi ngày, có khi đến đêm muộn vẫn chưa được ngừng việc".

Từng là F0, sự thấu cảm và tinh thần nhiệt huyết sức trẻ, Biên đã đem chút sức lực nhỏ bé của mình để hỗ trợ, giúp đỡ mọi người. Những ngày đầu nhận việc, đôi chút bỡ ngỡ nhưng đã được các anh em trong đội tình nguyện viên hỗ trợ, giúp đỡ nhau để hoàn thành công việc. 

chang trai f0 khoi benh giup do f0 quyet dinh lam tinh nguyen vien tu loi keu goi cua bac si - anh 0

Ai cũng cùng chung mục tiêu, chí hướng mong thành phố sớm trở lại cuộc sống bình thường mới. Có những ngày rất mệt mỏi vì số lượng công việc rất lớn, nhân lực tình nguyện viện mỏng, làm nhiều việc nhưng lúc nào cũng động viên nhau, cố thêm chút nữa để hoàn thành, để hỗ trợ F0 hết mức, mong họ sớm được về nhà. 

Tuy gắn bó với công việc chưa lâu nhưng Biên sẽ mãi không quên những ngày ở bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình. Kỷ niệm vui buồn đều trải qua suốt quá trình làm nhiệm vụ. Những lời động viên, cảm ơn và hình ảnh ra về của bệnh nhân là những liều vaccine tinh thần để anh em trong đội có thêm năng lượng để đồng hành cùng đội ngũ y bác sĩ chống dịch. 

chang trai f0 khoi benh giup do f0 quyet dinh lam tinh nguyen vien tu loi keu goi cua bac si - anh 0

"Chuyện vui với bệnh nhân thì nhiều lắm. Có bệnh nhân vì quý tụi mình , nhất quyết đặt trà sữa, khô gà lá chanh, trái cây gửi vào cho bọn mình. Chỉ vì chứng kiến công việc bọn mình vất vả".

Và cũng không tránh khỏi những kỉ niệm buồn, những giọt nước mắt. Cách đây vài hôm, trong khu vực Biên hỗ trợ đã có một bệnh nhân qua đời, bác lớn tuổi và trở nặng quá nhanh, anh chàng và mọi người lặng người trong những phút giây ấy. 

chang trai f0 khoi benh giup do f0 quyet dinh lam tinh nguyen vien tu loi keu goi cua bac si - anh 0

"Chú ấy ra đi trong vòng tay của y bác sĩ và tình nguyện viên. Bọn mình rất cố gắng rồi mà không thể làm gì được. Cô bé trong team mình đã khóc rất nhiều vì thấy bất lực, trách bản thân nhiều lắm. Giờ mình mong cho thành phố sớm kiểm soát được dịch bệnh. Còn mình ở trong bệnh viện dã chiến, mong bệnh nhân xuất viện sớm".

F0 tự điều trị tại nhà: "Xem phim hài để hạn chế tiêu cực, dù có lúc vừa cười vừa ho"

Hỗ trợ F0 từ xa: "Mỗi tin nhắn báo sức khoẻ ổn định, mình chỉ biết thầm cảm ơn"

Chương trình "F0 đồng hành cùng F0": Khi F0 khỏi bệnh "ra quân" chống dịch

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ