Logo VieZ

ChangMie: Từng bị ngọng, hát mỗi đêm 10 bài chỉ với 30 nghìn đồng

An Chi|

ChangMie được yêu thích bởi giọng ca ngọt ngào nhưng hiếm ai biết được những khó khăn mà cô đã phải trải qua để có được thành công như hiện tại.

ChangMie: Từng bị ngọng, hát mỗi đêm 10 bài chỉ với 30 nghìn đồng

Chút nữa thì… thành bác sĩ

ChangMie cho biết, dù gia đình cho theo đuổi âm nhạc từ nhỏ nhưng lại muốn cô tương lai làm bác sĩ. Bởi ba mẹ cô lo lắng rằng nếu con gái theo nghệ thuật sẽ gặp những khó khăn và muốn con có cuộc sống ổn định.

Thời đi học, bị ba mẹ hướng theo ban tự nhiên, bạn có "phản ứng ngược"?
Lúc đầu mình không phản đối mà chấp nhận nương theo. Nhưng đến năm lớp 12, mình bắt đầu cảm thấy bản thân không thể theo ý mẹ được nữa. Nên mình đã tự chuyển về ban xã hội luôn. 

Lúc đó, nhà buôn bán nên Mie tự đi học, ba mẹ không quản lý lịch. Mình tự chuyển ban, rồi tự thi vào Nhạc viện TP.HCM. Đến khi có kết quả rồi mới thông báo cho ba mẹ.
Bị đặt vào thế "tiền trảm hậu tấu", phản ứng của ba mẹ bạn thế nào?
Lúc đó thì mọi chuyện cũng đã lỡ rồi, ba mẹ cũng công nhận. Bây giờ con cũng đã đậu nhạc viện rồi, không lẽ lại không cho con đi học. Ba mẹ mình đã suy nghĩ như vậy, và cũng từ đó ba mẹ ủng hộ mình, cho đến hiện tại luôn.
Thời gian đầu học ở Nhạc viện có nhiều khó khăn với ChangMie?
Nói chung là năm nhất ba mẹ cũng ủng hộ, nhưng tiền học thì mình tự lo vì lúc đó đã có thể đi hát kiếm thu nhập được rồi. Còn khó khăn ở nhạc viện trong năm học đầu tiên là Mie bị ngỡ ngàng, vì mình đã nghĩ vào đó chỉ học hát thôi. Mình bước vào với tâm thế ai cũng hát hay, mình nghĩ việc vào được trường cũng là điều may mắn, chính vì thế đã hơi bị áp lực trong năm đầu.

Trong nhạc viện có nhiều người giỏi thật, mỗi người đều có màu sắc riêng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều môn mình không nghĩ tới nó sẽ có trong chương trình học (cười). Bây giờ mình đã quen rồi, mình chấp nhận với những việc đó.
Khi còn nhỏ, bạn từng tham gia The Voice Kid?
Mình đi casting nhưng không được từ vòng giấu mặt luôn. Vì thời điểm đó mình hát không hay, bị ngọng, nói chuyện nghe giọng vẫn bị đớt.

Sau này, giọng mình đã cải thiện hơn nhưng khi muốn đi thi thì lại thấy không có duyên. Có những lần mình định tham gia thi nhưng bị tắt tiếng, trùng lịch, bận không thể đi được... Tới bây giờ, cuộc thi đó chưa tổ chức lại luôn.
629f55617f7c2f00189107e5
629f55617f7c2f00189107e4
Không đạt được kết quả mong muốn tại The Voice Kid, đứa trẻ lúc đó hụt hẫng thế nào?
Lúc đó, mình cảm thấy hụt hẫng lắm. Đó cũng là một trong những lý do mẹ không muốn Mie theo nghề ca hát. Vì khi rớt casting, mình đã khóc rất nhiều. Mẹ không muốn thấy mình buồn như vậy nên không cho theo đuổi nghệ thuật nữa.

Thấy mình khóc, mẹ đã khóc theo luôn vì thương mình. Mẹ nói là đừng tham gia những chương trình như thế này nữa, lo học đi. Tại vì mẹ cũng sợ mình bị phân tâm trong việc học tập.

Thời điểm đó, mình nghĩ cứ đi hát thôi còn sẽ kiếm một công việc gì đó ổn định, nghề tay trái là bác sĩ. Bởi vì thế nên lớp 10 mình học theo ban tự nhiên, đúng với ý mẹ.
Bạn có bị áp lực với mong muốn của mẹ?
Việc này cũng có hơi áp lực. Mẹ mình không phải bắt ép nhưng mẹ sẽ nói. Dù mẹ nói nhẹ nhàng thôi nhưng mình vẫn muốn theo ý mẹ để làm vui lòng mẹ. Những môn học như: Toán, Lý, Hóa, Sinh đều không phải sở trường của Mie nên sau đó mình không thể tiếp tục.

Thà rằng mình làm cái bản thân muốn nhưng nó thành công, để ba mẹ được vui còn hơn chiều lòng ba mẹ nhưng lại không có được thành quả, ba mẹ sẽ nghĩ mình không cố gắng.
chang mie tung bi ngong hat moi dem 10 bai chi voi 30 nghin dong - anh 0

Đam mê, thử thách và kiên định

ChangMie cho biết giọng mình vốn yếu và bị ngọng. Vì vậy, để theo đuổi ước mơ trở thành ca sĩ, cô đã phải nỗ lực rất nhiều trong việc chỉnh sửa phát âm khi hát. Dù có khó khăn, thậm chí không có sự đồng ý của gia đình nhưng cô vẫn kiên định, bước tiếp với đam mê ca hát.

Yêu ca hát nhưng giọng yếu, bị ngọng, bạn có bị rào cản tâm lý?
Dạ có. Mie bị lưỡi ngắn nên thường phát âm không chuẩn, nghe cứ đớt đớt.

Giọng mình cũng thuộc dạng yếu, ví dụ uống nước đá sẽ không uống liên tục được mà phải uống từng ngụm, kiêng luôn đồ ăn dầu mỡ, vì mình rất dễ bị viêm họng. Mình cũng sợ những vấn đề đó lắm.
Khi còn bé, bạn có nhận thức được việc giọng mình ngọng?
Mọi người không nói nên mình cũng không biết. Cho đến năm học lớp 8, thầy giám thị ở trường cấp 2 nói là mình hát hay nhưng bị ngọng, bị đớt. Lúc đó, mình không hiểu bị ngọng là gì. Mình còn nghĩ là do thầy không biết nên mới nói như thế. Sau này, nhiều người nói thì mình mới nhận ra.

Mie đã nghe đi nghe lại mình hát, rồi được người ta chỉ ra mình sai chỗ nào thì mới thấy được.
Bạn đã khắc phục khuyết điểm về giọng như thế nào?
Đợt đó, Mie sang nhà cô giáo, trong vòng 1 tháng cô đã chỉ mình cách để khắc phục. Thứ nhất là nói chậm lại, rồi mình hay bị cắn lưỡi thì được cô dặn là khi nói chuyện không được đưa lưỡi ra phía trước nữa.

Mình đã tập được 1 năm. Đến giờ, lâu lâu mình cũng bị "dính" lại lỗi đó, nhất là khi nói nhanh. Sau khi chỉnh tật nói ngọng, mình đã tiến bộ hơn và hát cũng đỡ phải chỉnh hơn.
Nhiều người nói ngọng thường bị bạn bè trêu chọc, ChangMie có gặp vấn đề này?
Mình may mắn không bị như vậy. Khi đó, mình nói thẳng với bạn bè luôn là: "Mình bị ngọng và mình đang sửa, thấy sai nhớ chỉ lại nha".

Tức là trong quá trình sửa giọng, mình còn có sự giúp đỡ của những người xung quanh nữa. Trong đời sống hàng này, đi học, đi chơi thì những người bạn đã góp ý sửa giọng cho mình, ba mẹ mình cũng vậy.
chang mie tung bi ngong hat moi dem 10 bai chi voi 30 nghin dong - anh 0
Bạn bắt đầu kiếm được tiền từ việc ca hát khi nào?
Đầu năm lớp 12, Mie bắt đầu đi hát kiếm tiền, từ mấy quán cà phê và show acoustic.

Hồi đó, có một hội nhóm trên Facebook chuyên để đăng ký show. Ở đó, mọi người sẽ tìm người hát cho quán cà phê, mình tự đăng ký rồi tự đến nơi, hát xong mình cũng tự đi về.
Ba mẹ có biết chuyện bạn vừa đi học vừa đi hát?
Lúc đó mình cũng nói cho mẹ biết, nhưng ba mẹ nghĩ mình đi hát giao lưu cho vui thôi. Mẹ không nghĩ mình đi hát theo hướng chuyên nghiệp hay kiếm tiền.

Mỗi tuần mình đi hát 1 lần. Vì mình nói với mẹ là đi giao lưu, nên chỉ ít vậy thôi.
Catse lúc đó như thế nào?
Mỗi đêm hát xong, mình được 300 nghìn đồng. Mình hát trong 2 giờ đồng hồ, nhưng khoảng thời gian đó cũng có khách lên giao lưu. Và tổng số bài mình hát trong một đêm là khoảng 10 bài.
629f55877f7c2f00189107e7
629f55877f7c2f00189107e6
Giờ nhìn lại, bạn có thấy mức lương đó quá "bèo"?
Tính ra thì khoảng 30 nghìn đồng/bài, nhưng vì lúc đó mình chưa hát tốt. Giờ mình xem lại những clip hồi đó thì thấy không hay, nên giá đó là xứng đáng. Mình cũng là người mới nên đâu thể hát cái giá trên trời được, mình chưa là gì hết mà (cười).
Lần đầu cầm số tiền mình tự kiếm được, ChangMie đã làm gì?
Khi mình nhận được số tiền đó cảm giác như là bản thân đã lớn rồi như kiểu thấy mình đã trưởng thành vậy (cười).

Mình cũng không nhớ rõ vì đã lâu lắm rồi. Hình như số tiền đó mình chỉ dùng để tiêu vặt hoặc ăn uống.

Tức là năm đó, mẹ không còn cho mình tiền tiêu vặt nữa nên mình tự lấy tiền hát để lo chi tiêu cá nhân. Còn tiền học thì vẫn là mẹ đóng.
Đến thời điểm nào mẹ ChangMie mới biết chuyện bạn đi hát kiếm tiền?
Đến khi mà Mie thi vô nhạc viện rồi thì lúc đó mình mới nói với mẹ là con đi hát kiếm tiền.
Thời điểm hiện tại, bạn vẫn tiếp tục đi hát như trước đây?
Một năm gần đây, đợt dịch bùng lên thì mình bắt đầu ở nhà xây dựng kênh social cá nhân, bắt đầu bằng việc làm TikTok trước. May mắn nhờ có sự thay đổi tích cực, mình được mọi người đón nhận nhiều hơn. Mie thấy mình đang được đà từ TikTok nên đã đẩy mạnh phát triển các nền tảng social khác luôn.

Và bây giờ, chủ yếu mình tập trung làm social là nhiều chứ đi hát thì cũng chỉ lâu lâu thôi.
chang mie tung bi ngong hat moi dem 10 bai chi voi 30 nghin dong - anh 0

Social và bước đệm đến ước mơ

Tự cảm nhận social sẽ giúp ích cho sự nghiệp, vì thế ChangMie đã đẩy mạnh đầu tư vào những nền tảng mạng xã hội. Đánh đổi thời gian, sự sáng tạo, giờ đây cô gần như đang đi đúng với mục tiêu đã đề ra khi sở hữu hàng nghìn người theo dõi.

Sự thay đổi lớn nhất khi ChangMie tham gia social là gì?
Mình nghĩ sự thay đổi lớn nhất chính là có thu nhập để lo được cho gia đình chứ không phải chỉ lo cho mình thôi. Với lại, Mie cũng được mọi người biết đến nhiều hơn. Khi có khán giả ủng hộ, mình cũng có động lực để làm việc hơn.

Thời gian đầu, mình chỉ nghĩ tham gia cho vui thôi. Mie làm clip nhảy, rồi làm đủ trò trên kênh cá nhân, cho đến khi có một clip hát vô tình được viral. Thấy vậy, mình đã hát lại clip đó để đăng, nó lại viral thêm một lần nữa. Và từ đó, mình nghĩ nên đẩy mạnh nền tảng này để sở trường được phát triển nhiều hơn.

Lúc trước, Mie cũng đánh đàn và hát nhưng không ai nghe hết. Nên là mình nghĩ chắc bản thân không hợp cho đến khi có clip lên xu hướng thì mới có động lực làm tiếp.  
Trong khoảng 3 tháng đầu xây dựng kênh, ChangMie có bị nản?
Dạ có. Tại không phải mình có một clip được lên xu hướng thì những clip sau cũng được như vậy, nền tảng này có quy luật khác lắm. Mie cũng bị như vậy, mình nghĩ có được một clip viral rồi thì những clip sau cũng lên. Nhưng không, clip sau mình đăng lên không ai nghe hết (cười).

Mình cũng nản, một phần content kênh mình chỉ là hát cover thôi. Thêm nữa, những thể loại người nghe muốn Mie hát thì bản thân lại không thích. Điển hình như tình ca, đó là lần đầu tiên mình hát các thể loại như vậy. Mình hơi nản vì phải tập hát những thể loại không thích cho mọi người nghe.

Sau đó, mình chuyển hướng qua mashup, 3 tháng liền chỉ làm clip mashup thôi. Đăng lên thì vô tình nó lại là bước ngoặc để mình tiếp cận được với nhiều khán giả hơn. Lúc đó mình mới thấy đỡ khó khăn.
Khi nổi tiếng trên social, những mối quan hệ xung quanh bạn có thay đổi?
Có. Mọi người bắt đầu tìm đến mình để mở lời hợp tác nhiều hơn. Những nhãn hàng có thể liên hệ mình tặng quà, tặng đồ để mình đăng bài, PR cho họ.

Bạn bè thì trước giờ Mie cũng không có quá nhiều bạn. Mình rất kỹ trong việc chọn bạn để chơi nên những người bạn thân thật sự thì hơi ít, còn bạn bè xã giao thì nhiều. Chính vì thế mình không thấy sự thay đổi trong các mối quan hệ bạn bè.

Còn gia đình thì vẫn ủng hộ mình.
629f55a97d738a0011d36365
629f55a97d738a0011d36364
Dạo gần đây có nhiều vụ "phốt" trên mạng xã hội, bạn có sợ việc kết giao trên social?
Mie gặp mọi người đều có sự thân thiết nhất định, không chia sẻ quá nhiều về đời tư. Mình cũng không nghĩ bản thân sẽ làm gì cho người khác phải phốt.  
Bạn có nghĩ mình chịu được áp lực dư luận?
Thật ra thì Mie cũng đang hơi chịu áp lực rồi. Thời gian đầu, nhận được những bình luận tiêu cực, mình đã rất sốc, không chịu được, thậm chí có thể đôi co lại với họ. Nhưng giờ nó nhiều quá nên mình đôi co không nổi (cười).

Mie nghĩ là bản thân sẽ chọn lọc, mình có đọc hết, những bình luận mang tính góp ý thì mình sẽ nhận và sửa đổi. Còn những câu nói xuất phát từ lòng ghét, chửi thì mình sẽ không quan tâm, vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến mình. Mặc dù lúc đọc mình cũng xốn xang trong lòng lắm, nhưng nó chỉ lóe lên chút rồi thôi chứ không còn để trong lòng nữa.
ChangMie nghĩ sao về cụm từ "hiện tượng mạng"? Nếu bản thân bị gắn với từ "hiện tượng", Mie sẽ phản ứng thế nào?
Mie nghĩ là cái đó bước đầu sẽ tốt thôi. Vì đối với Mie, mình nổi lên như một hiện tượng, nhưng là hiện tượng tốt chứ không phải vì gây sự chú ý bằng những điều tiêu cực. Nếu như biết nắm thời cơ thì hiện tượng chính là bước đệm cho mình.

Khi bị gắn với từ "hiện tượng", mình nghĩ cũng tùy vào nội dung viết về mình thế nào. Mie sẽ luôn thay đổi hình ảnh để từ hiện tượng thành cái gì đó lớn hơn.
chang mie tung bi ngong hat moi dem 10 bai chi voi 30 nghin dong - anh 0

Kỳ vọng từ nỗ lực của bản thân

Chia sẻ với , ChangMie cho biết sẽ đưa hình ảnh của bản thân được xuất hiện nhiều hơn với công chúng. Không chỉ dừng lại ở các nền tảng mạng xã hội, cô sẽ "chăm chỉ" tham gia các chương trình truyền hình, đó cũng là cách để cô có thêm kinh nghiệm, bài học cho mình trong con đường nghệ thuật.

Bạn nhận xét thế nào về câu nói viral: "Cứ cầm mic lên sẽ là ca sĩ"?
Mình không dám nhận xét gì, nhưng cũng như nhiều anh chị đã nói thì làm ca sĩ đầu tiên là phải hát được. "Ca" trong ca sĩ thì mình phải ca được, ca hay và danh xưng này không dễ gì được gọi.

Bản thân mình không dám nhận là ca sĩ vì để được danh hiệu đó, mình cần có sản phẩm riêng, được trình diễn… Đó là những gì tối thiểu để có thể xứng với danh xưng "ca sĩ".

Nói chung cũng nhiều điều lắm, nên mình mới chỉ là TikToker thôi.
Khi đặt bút sáng tác hoặc chọn bài hát, bạn có nghĩ nhiều đến thị hiếu khán giả hay chỉ là đang viết những gì mình thích?
Bản thân ChangMie khi viết nhạc sẽ nương theo cảm xúc trước. Cảm xúc mình như thế nào thì sẽ viết ra như vậy. Hoặc khi xem một bộ phim đem đến cảm xúc, mình thường viết lại chính cảm xúc đó.

Tuy nhiên, Mie nghĩ là khi hát hay sáng tác một bài nhạc thì cần được khán giả thích trước. Bây giờ mình thích bài đó, hát xong đăng lên nhưng không ai nghe thì mình cũng hết thích bài hát đó luôn (cười).

Với mình, người nghệ sĩ nên có được sự ủng hộ của khán giả, nên mình cần chiều lòng khán giả trước. Khi mọi người đã yêu thương mình rồi thì mình làm gì cũng có khán giả ủng hộ.
chang mie tung bi ngong hat moi dem 10 bai chi voi 30 nghin dong - anh 0
TikTok đang "thống trị" thị trường, một bài hát chỉ cần 15 giây "đắt giá" cũng có thể viral. Khi viết nhạc, bạn có chuẩn bị để một đoạn nào đó bắt tai, lên xu hướng sau khi ra mắt?
Đối với Mie thì những đoạn nhạc mình chú tâm, muốn viral nhưng cũng chưa chắc TikTok sẽ đẩy lên. Có khi khán giả lại thích một đoạn khác trong bài.

Vậy nên mình nghĩ cứ làm hay, đều tất cả các đoạn thì cho dù khán giả có cắt đoạn nào lên cũng có thể trở nên viral. Không nên chỉ chú trọng một đoạn, vì chưa chắc đoạn bản thân chú trọng lại được như ý.
ChangMie đã bao giờ suy nghĩ sẽ tạo cho bài hát một câu "key" để được khán giả nhớ đến?
Dạ có. Tại vì khi mình có được câu "key" trong bài thì có thể bài hát đó dễ được lên xu hướng hơn. Nhưng mình cũng cần chú tâm đến các đoạn khác nữa, nếu không khi mọi người nghe sẽ bị đánh giá là bài hát vô nghĩa. Những đoạn khác không hay sẽ uổng lắm, nên mình sẽ cố gắng viết đều cho cả bài.
Dự định sắp tới của ChangMie?
Sắp tới, mình sẽ ra bài nhiều hơn vì khán giả cũng muốn mình ra bài rồi. Mình cũng muốn khẳng định bản thân hơn trên con đường làm ca sĩ, nên cần phải có bài hát chỉn chu.

Bên cạnh đó, Mie sẽ xuất hiện trong các trương trình nhiều hơn để khán giả biết tới mình. Mie cũng sẽ trau dồi thêm kỹ năng đi hát.

ChangMie tên thật là Nguyễn Ngọc Hồng Anh, sinh năm 2001, đến từ Bình Phước. Ngoài khả năng ca hát, sáng tác nhạc ChangMie còn sở hữu vẻ ngoài xinh xắn, đáng yêu.

Nguồn:TH&PL

Credit: Photo: Min Nguyễn Designer: Trai Con

Xem Nhiều Nhất
Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ