Cập nhật: Facebook, Instagram, Messenger, WhatsApp đồng loạt gặp sự cố, Mark Zuckerberglỗ "sương sương" 6 tỷ USD

Tối ngày 04/10, toàn bộ nền tảng của Facebook bay màu không rõ nguyên do khiến cộng đồng mạng bối rối.

Cập nhật: Facebook, Instagram, Messenger, WhatsApp đồng loạt gặp sự cố, Mark Zuckerberglỗ "sương sương" 6 tỷ USD

Theo Independent, từ năm 2019, Mark Zuckerberg và các cộng sự đã thảo luận và làm sáng tỏ nguyên nhân tại sao Facebook bị sập. Tuy nhiên, dù đã khắc phục nhưng tình trạng này lại xảy ra một lần nữa.

Cựu nhân viên Facebook sẽ đề xuất lên Quốc hội để chỉnh đốn công ty 

Frances Haugen - người phanh phui tài liệu nội bộ của Facebook cho biết sẽ đề xuất  Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày mai. Với mong muốn chỉnh đốn gã khổng lồ độc hại Facebook. Cô đã có những phát biểu hùng hồn và so sánh sự độc hại, nguy hiểm của Facebook với những công ty sản xuất thuốc lá: 

"Khi chúng ta nhận ra các công ty thuốc lá đang che giấu những tác hại do điếu thuốc gây ra, chính phủ đã vào cuộc. Khi chúng ta phát hiện thắt dây an toàn khi lái xe sẽ đảm bảo tính mạng, chính phủ đã hành động. Vì thế, tôi cầu xin các bạn hãy làm điều tương tự trong trường hợp này". 

Haugen sẽ tố giác  với Ủy ban rằng các giám đốc điều hành Facebook thường chọn lợi nhuận của công ty thay vì sự an toàn của người dùng. 

Theo Reuters, lời khai bằng văn bản của Haugen sẽ được chuyển đến một Phân ban Thương mại Thượng viện. 

"Ban lãnh đạo của công ty biết cách làm cho Facebook và Instagram an toàn hơn và sẽ không thực hiện những thay đổi cần thiết vì họ đã đặt lợi nhuận cá nhân lên trên cộng đồngi", bà sẽ nói. "Chừng nào Facebook còn hoạt động trong bóng tối thì không ai phải chịu trách nhiệm. Và nó sẽ tiếp tục đưa ra những lựa chọn đi ngược lại lợi ích chung ".

Facebook lỗ "sương sương" 6 tỷ USD

Cổ phiếu của Facebook đã giảm mạnh vào thứ Hai (theo múi giờ Mỹ) sau khi Frances Haugen - người phanh phui bí mật của Facebook nhận lời phỏng vấn và toàn bộ nền tảng mạng xã hội bất ngờ sập trong 5 tiếng.  

Đây là phiên giao dịch tồi tệ nhất của công ty trong gần một năm. Đợt bán tháo khiến giá cổ phiếu của Facebook giảm 4,9%.

Facebook xin lỗi và cảm ơn người dùng trên Twitter

Facebook gửi lời xin lỗi và cảm ơn sâu sắc đến người dùng trên nền tảng đối thủ Twitter: 

"Gửi đến những cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới phụ thuộc vào nền tảng của Facebook: Chúng tôi xin lỗi mọi người nhiều. 

Chúng tôi đã và đang cố gắng hết sức để khôi phục quyền truy cập vào toàn bộ ứng dụng và dịch vụ. Bây giờ, chúng tôi vui mừng thông báo các nền tảng đã thực sự trở lại. Cảm ơn mọi người đã đồng hành cùng chúng tôi".

Facebook và các ứng dụng liên quan sắp trở lại "đường đua"

Đã hơn 5 giờ, Instagram, WhatsApp, Messenger và ứng dụng Facebook vẫn chưa hoạt động trở lại.

Khi không thể truy cập Facebook, lưu lượng truy cập vào Twitter và Telegram tăng đáng kể nên khiến các ứng dụng này "rùa bò"

Đại diện phát ngôn của Facebook cũng đã gửi lời xin lỗi tới những người bị ảnh hưởng bởi sự cố, cho rằng cần một thời gian để khắc phục sự cố. 

Sau đó, tờ The Verge công bố bản ghi cuộc gọi nội bộ cho thấy giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg lo lắng về ảnh hưởng của sự cố. Ông cũng sợ người dùng Facebook, WhatsApp sẽ "chạy" sang các ứng dụng đối thủ.

Người dùng Gmail, TikTok và Snapchat phàn nàn các ứng dụng "rùa bò" khi Facebook gặp lỗi

Người dùng Gmail, TikTok và Snapchat đã phàn nàn rằng các ứng dụng này cũng bị load chậm khi Facebook vẫn chưa "hồi sinh".

Facebook, WhatsApp và Instagram đều ngừng hoạt động vào cùng thời điểm, buộc 3 tỷ người dùng của họ phải chuyển sang các nền tảng mạng xã hội khác.

5 giờ sau khi xảy ra sự cố, Facebook cố gắng vận hành lại 

Internet lan truyền khá nhiều tin đồn như: Facebook đã bị "xóa sổ", Facebook bị rồi nè, rồi tạm biệt Facebook luôn... Buồn thay, sự thật không kịch tích như những giả thuyết netizen đưa ra. 

Về cơ bản, Facebook tự xóa DNS của chính mình, hoặc sổ địa chỉ - cái giúp mọi người tìm thấy được trang Facebook.com đó.  

Mọi người hiểu vậy nè, khi mình nhập "Facebook.com" vào ô tìm kiếm, DNS sẽ là cái thẻ sinh viên. Trình duyệt Web tìm kiếm là giám thị. Facebook mất thẻ sinh viên nên giám thị Web sẽ ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa. Web sẽ tự hỏi "Đây là ai?". Vậy là người dùng như tụi mình phải đợi bạn Facebook tìm lại thẻ sinh viên.  

Chuyện này chắc còn xảy ra thường xuyên thôi, vì Facebook là người chơi hệ độc lập - tự kiểm soát DNS của tất cả nền tảng lớn nhỏ như Instagram, Workplae, Messenger... Vì vậy, một con sâu làm rầu nồi canh. 

Hạn chế của người chơi hệ độc lập là khi gặp vấn đề, kỹ sư có khả năng sửa lỗi cũng không truy cập vào nền tảng để khắc phục lỗi. Kiểu như Facebook có một căn phòng lớn chứa tất cả mọi dữ liệu. Nhưng lễ tân trực phòng lại không biết đường vào căn phòng hay làm mất chìa khóa. Tất cả mọi người từ lớn tới nhỏ bị mắc kẹt bên ngoài.

Twitter hoạt động "rùa bò" 

Nhờ Facebook bị sập, Twitter "bội thu" người dùng.  Tuy nhiên, điều này dẫn đến tình trạng  nền tảng hoạt động chậm hơn thường ngày.

Telegram "giảm tốc" 

Khi Messenger, WhatsApp và các dịch vụ trò chuyện khác của Facebook bị sập, một số người đã chuyển sang Telegram. 

Xong, nhiều người cảm thấy Telegram hôm nay hoạt động chậm hơn bình thường.

Một số chi tiết về sự cố ngừng hoạt động bắt đầu xuất hiện 

Chi tiết về những lỗi chính xác đã xảy ra và cách Facebook đang gấp rút sửa chữa đang dễ dàng được nhận thấy.  Nhà nghiên cứu bảo mật Steve Gibson đã đưa ra một nhận định có tính "giúp hình dung vấn đề rõ hơn" chứ không nói rõ cốt lỗi đến từ đâu: 

Một người nào đó đã và đang nỗ lực khôi phục Facebook giải thích rằng quy trình cập nhật giao thức định tuyến BGP thường lệ đã bị lỗi. Điều này dẫn tới việc những người có quyền truy cập từ xa bị chặn để có thể đảo ngược lỗi. Những người có quyền truy cập vật lý (PV: hiểu nôm na là quyền truy cập bảo mật, riêng biệt của phần mềm, nền tảng) cũng không có quyền trên máy chủ. Thật là một tình huống khó xử.

Người dùng báo cáo sự cố Internet - nhưng có lẽ chỉ là tại Facebook 

Over at Down Detector - một website quen thuộc báo cáo rằng sự cố xuất hiện càng nhiều ở các nhà cung cấp dịch vụ và mạng Internet.  Ở Hoa Kỳ, các gương mặt thường xuyên xảy ra lỗi là T-Mobile, Verizon và AT&T và những công ty khác; trong UKit's Virgin Media, BT, Vodafone, Sky, v.v. 

Nhưng có lẽ, Facebook sập sẽ kéo theo Instagram và WhatsApp. Điều này đồng nghĩa với việc mọi người sẽ dừng làm mọi thứ trên điện thoại có liên quan đến mạng xã hội. Điều này dẫn đến việc nhiều người thấy hình như toàn bộ Internet bị hỏng nhưng thực chất đâu phải vậy.

WhatsApp: Mối liên hệ giữa sự cố và thông báo ngừng cung cấp hoạt động cho hơn triệu người  

Tuần trước đã có báo cáo cho biết WhatsApp sẽ ngừng hoạt động trên một số dòng điện thoại cũ. Tuy nhiên, ở đây có chút nhầm lẫn: Ứng dụng đã có chút nhầm lẫn khi đưa ra danh sách điện thoại sẽ bị ảnh hưởng bởi thông báo này. 

Nhưng chuyện đó không liên quan lắm đến sự cố hôm nay. Vì thông báo đó có hiệu lực từ ngày 01/11. Nhưng đây là một sự thật nhỏ xíu để bạn đọc trong lúc chờ ứng dụng "hồi sinh".

Tại sao Facebook bị "bay màu"? DNS có thể là thủ phạm

Dưới đây là một trong những lý do rất đơn giản dẫn đến sự cố sập Facebook: Hệ thống tên miền hoặc DNS không hoạt động. Đó có thể là một dấu hiệu hoặc nó có thể là nguyên nhân - chúng ta sớm muộn sẽ tìm hiểu ra. Tuy nhiên, đây chính là lý do khi người dùng nhập "Facebook.com" vào trình duyệt, máy tính sẽ không thể chuyển đổi dữ liệu đó thành dữ liệu thực tế để truy cập vào trang web của Facebook. 

Sự cố diễn ra chỉ vài ngày sau khi phần mềm Slack "bay màu"

Vào thứ Sáu tuần rồi, Slack gặp sự cố. Ngày hôm nay tới lượt Facebook và Facebook Workplace. Có thể nói, con người đang phụ thuộc rất lớn vào những công cụ này. Kể từ khi hình thức làm việc tại nhà phổ biến, toàn bộ văn phòng, công việc có thể ngừng hoạt động chỉ vì một sự cố như thế.

Chuyên gia nhận định sự cố của Facebook do cuộc tấn công mạng

Ông Jake Moore - Cựu trưởng Bộ phận pháp y kỹ thuật số tại Cảnh sát Dorset, hiện là chuyên gia an ninh mạng tại công ty an ninh mạng toàn cầu, ESET, cảnh báo:

"Sự cố này đang ngày càng gia tăng và nguyên nhân thường do một cuộc tấn công mạng. Nhưng điều này có thể làm nhầm lẫn khi chúng tôi chẩn đoán nguyên nhân. Như chúng ta đã thấy Fastly vào mùa hè, các trường hợp trang web sập nguồn thường do lỗi phần mềm hoặc thậm chí là lỗi của con người.

Mặc dù những vấn đề này đang ngày càng gia tăng và đòi hỏi phải có nhiều phương án dự phòng hơn, nhưng việc dự đoán những vấn đề này ngày càng khó khăn".

Nhân viên Facebook gọi sự cố là "ngày tuyết rơi"

PV: Vào Snow Day hay ngày tuyết rơi, học sinh không cần đến trường, người lớn không cần đi làm.

Ryan Mac - nhân viên Facebook gọi đây là Snow Day. Anh viết trên Twitter: "Không chỉ người dùng không truy cập được các dịch vụ và ứng dụng của Facebook, mà các công cụ và nền tảng truyền thông nội bộ của Facebook, bao gồm Workplace, cũng ngừng hoạt động. Không ai trong chúng tôi có thể làm bất kỳ công việc nào. Một số người tôi đã nói chuyện gọi đây tương đương với một "ngày tuyết rơi" ở công ty".

cap nhat facebook instagram messenger whats app dong loat gap su co mark zuckerberg lo suong suong 6 ty usd - anh 0
Facebook đang vào kỳ nghỉ đông ngắn hạn.

WhatsApp cho biết họ đang khắc phục sự cố 

Một bản cập nhật từ Twitter của WhatsApp:

"Chúng tôi biết rằng ngay lúc này có một số người đang gặp sự cố với WhatsApp. Chúng tôi đang nỗ lực để đưa ứng dụng trở lại bình thường và sẽ gửi bản cập nhật tại đây sớm nhất có thể. Cảm ơn sự kiên nhẫn của các bạn!".

Instagram hy vọng người dùng kiên nhẫn

Tài khoản Instagram Comms chính thức đã tweet về sự cố: "Instagram và các ứng dụng liên quan hiện đang gặp một chút trục trặc và có thể bạn gặp sự cố khi sử dụng các nền tảng. Mong các bạn có thể "chịu đựng" với chúng tôi, kiên nhẫn một chút nữa #instagramdown".

Facebook ngừng hoạt động có thể ảnh hưởng đến các dịch vụ khác

Bởi Facebook cung cấp các dịch vụ cho các ứng dụng khác - ngay cả những nền tảng không liên quan đến nó (phải đăng nhập để sử dụng) - những sự cố như thế này đôi khi có thể gây ra sự cố cho các trang dường như không liên quan.

Ví dụ, vào tháng 7/2020, Spotify dường như ngừng hoạt động. Nhưng "thủ phạm" thực sự không phải là Spotify mà đó là một phần công nghệ của Facebook được "nhúng" trong ứng dụng.

Facebook thừa nhận đang gặp sự cố

Andy Stone, người phát ngôn của Facebook chia sẻ trên Twitter rằng đội ngũ đang giải quyết sự cố: "Chúng tôi biết rằng một số người đang gặp sự cố khi truy cập vào các ứng dụng và sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi đang nỗ lực để mọi thứ trở lại bình thường nhanh nhất có thể và chúng tôi xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện nào".

Hootsuite đăng thông báo cho người dùng

Hootsuite chia sẻ họ đang làm việc với phía Facebook: "Facebook và Instagram gặp sự cố. Bạn có thể gặp sự cố khi thực hiện tác vụ trên Facebook hoặc Instagram. Đội ngũ của chúng tôi đang làm việc với Facebook và Instagram để giải quyết vấn đề nhanh nhất có thể. Hy vọng mọi người thông cảm và chờ đợi thêm một thời gian nữa. Chúng tôi chân thành cảm ơn".

Facebook, Messenger, Instagram đồng loạt "sập"

mới nghe nói: Lộ tin nhắn thanh niên kể chuyện giường chiếu với bạn gái để khoe "chiến tích"

YouTuber Nam Ok và giấc mơ vẫn còn dang dở

Duy Nến - YouTuber với những màn review ẩm thực vừa văn vở vừa lươn lẹo khiến người xem bỏ cơm

Bạn bè, người thân sốc trước sự ra đi của cô gái trong vụ tai nạn của nhóm Duy Thường

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ