Logo VieZ

CẢNH GIÁC: Xét nghiệm COVID-19 tại nhà nhiều người rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”

Huỳnh Quang|

Với nhu cầu thực hiện các xét nghiệm về COVID-19 của người dân, nhiều cơ sở kinh doanh đã tận dụng thời điểm vàng để trục lợi.

CẢNH GIÁC: Xét nghiệm COVID-19 tại nhà nhiều người rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”

Khi tìm kiếm từ khóa "xét nghiệm COVID-19 tại nhà"  trên mạng sẽ cho ra rất nhiều gợi ý về dịch vụ này. Thế nhưng cũng chính vì thế "tiền mất tật mang" vì không biết cơ sở, địa điểm uy tín để thực hiện xét nghiệm.

canh giac xet nghiem covid 19 tai nha nhieu nguoi roi vao tinh trang tien mat tat mang - anh 0
Rất dễ dàng tìm kiếm thông tin về dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tại nhà nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo.

Cụ thể anh Đ.X.H. (ở Hà Nội) cho biết trước kỳ nghỉ Tết dương lịch 2022 anh có chuyến đi du lịch cùng bạn bè, do trong gia đình có nhiều bạn nhỏ chưa được tiêm vaccine nên bắt buộc phải có giấy xét nghiệm PCR hoặc test nhanh âm tính trong vòng 72 giờ thì mới bắt đầu khởi hành.

Lo ngại việc xét nghiệm tập trung đông người gia đình anh H. và người bạn quyết định đặt dịch vụ xét nghiệm PCR tại nhà: "Tôi đặt dịch vụ xét nghiệm PCR cho 3 cháu là con tôi và con của người bạn từ ngày 29/12/2021. Trưa hôm đó, có một nhân viên đến lấy mẫu xét nghiệm, sau khi lấy xong, họ hẹn đến tối sẽ có kết quả gửi đến tận nhà. Tuy nhiên, tôi đợi đến sáng hôm sau vẫn chưa có kết quả".

canh giac xet nghiem covid 19 tai nha nhieu nguoi roi vao tinh trang tien mat tat mang - anh 0
Thời gian trả kết quả không trùng khớp với thời gian thực tế nhận được (Nguồn ảnh: Kenh14).

Được biết anh H lựa chọn công ty GENTIS để thực hiện xét nghiệm, nhưng khi liên hệ với phía trung tâm xét nghiệm thì nhận được những câu trả lời vô trách nhiệm và sau nhiều lần liên lạc thì cũng bất thành. 

Liên lạc cho người lấy mẫu anh H nhận được câu trả lời "Tôi chỉ là nhân viên phụ trách lấy mẫu, kết quả là bộ phận khác".

Do gần đến giờ lên máy bay mà vẫn chưa có kết quả xét nghiệm, anh H. đành bỏ thêm tiền làm test nhanh ngay tại sân bay cho cả gia đình. "Cũng may sân bay trả kết quả ngay đúng lúc gọi tên chúng tôi là những hành khách cuối cùng, nếu không cũng chẳng biết trở tay thế nào"- anh H. bức xúc chia sẻ.

canh giac xet nghiem covid 19 tai nha nhieu nguoi roi vao tinh trang tien mat tat mang - anh 0
Việc xét nghiệm COVID công cộng tập trung khá đông người, nên một số người dân e dè và chọn phương pháp xét nghiệm tại nhà để đảm bảo an toàn.

Sau 6 ngày thực hiện xét nghiệm anh H. tiếp tục điện cho trung tâm nhưng vẫn chưa có kết quả. "Lúc tôi gọi điện, giọng của họ khá hốt hoảng, khi tôi báo địa chỉ xong, họ phản hồi chờ một chút rồi ngắt máy ngay. Ít phút sau, họ lại yêu cầu tôi gửi thông tin của những người được test để gửi kết quả nhưng tôi đợi 5 tiếng sau vẫn không có thông tin gì".

Chiều cùng ngày anh H đã nhận được kết quả sau nhiều lần liên hệ. Gần 1 tuần kể từ ngày lấy mẫu, giấy trả kết quả bây giờ là vô nghĩa, vì hiệu lực của việc xét nghiệm chỉ trong vòng 72h.

Trường hợp khác chị H.N cũng bức xúc chia sẻ và tuyên bố sẽ không bao giờ lựa chọn dịch vụ của công ty này. Chị cũng gặp tình huống tương tự, vì tin lời quảng cáo trả kết quả trong vài giờ, nhưng sau khi lấy mẫu thì mất khoảng thời gian khá lâu mới nhận lại phản hồi.

H.N ghi rõ trong bài đánh giá trên Fanpage Gentis Trung Tâm Đặt Lịch Xét Nghiệm NIPT, ADN Tại Nhà Toàn Quốc: "Chất lượng dịch vụ tư vấn sau xét nghiệm quá kém, hứa hẹn 15p sau đó đến hàng tiếng đồng hồ không trả lời lại, gọi điện rất nhiều cuộc mới nhấc máy được 1 cuộc. Thái độ dịch vụ của nhân viên nhận cuộc gọi rất khó chịu và có lời lẽ thách thức khách hàng".

Trên trang website của công ty GENTIS thông tin về việc trả kết quả chậm như trường hợp của anh H và chị H.N, công ty thừa nhận có đối tượng đã mạo danh để trục lợi:

Thông qua xác minh, GENTIS đã xác định được số điện thoại mà anh Đ.X.H. cung cấp là của một người tên Tuyến. Tuyến và những đối tượng liên quan đã có hành vi mạo danh website của GENTIS (https://laymauxetnghiemtainha.online/) và lừa dối khách hàng rằng làm dịch vụ trực tiếp tại GENTIS.

Chúng tôi xin khẳng định các thông tin liên quan đến vấn đề trên là không chính xác.

canh giac xet nghiem covid 19 tai nha nhieu nguoi roi vao tinh trang tien mat tat mang - anh 0
Những kẻ mạo danh còn lấy luôn giấy chứng nhận của công ty "mẹ" để đi lừa đảo người dùng mạng xã hội.

Trong bối cảnh bình thường mới với nhu cầu xét nghiệm ngày càng tăng vì thế mọi người nên cảnh giác trước hành vi lừa đảo và tránh xa những cơ sở xét nghiệm không có giấy phép hay thương hiệu rõ ràng, cần lựa chọn nơi xét nghiệm có uy tín và được Bộ Y tế cấp phép hoạt động.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ