Logo VieZ

Các nước Châu Âu chưa chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Đình An|

Vì sao mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam lại bị từ chối nhập cảnh?

Các nước Châu Âu chưa chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Ngày 27/7/2022, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đã đăng tải lên website thông báo đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Theo đó, hộ chiếu phổ thông có số serial bắt đầu bằng chữ "P" sẽ không thể nộp hồ sơ xin thị thực loại C hoặc D để nhập cảnh Đức.

Giải thích về việc này, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam nêu rõ trong công hàm gửi Bộ Ngoại giao ngày 27/7. Cụ thể, hộ chiếu tạm thời không được công nhận vì thiếu thông tin nơi sinh. 

cac nuoc chau au chua chap nhan ho chieu moi cua viet nam - anh 0

Vì vậy, không thể xác định rõ người mang hộ chiếu, đặc biệt là khi có nhiều người trùng họ. Việc này gây khó khăn trong việc tìm nơi sinh qua số định danh trong hộ chiếu.

Ngay sau đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo vào ngày 29/7 sẽ cấp miễn phí xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm hộ chiếu. Vì vậy, công dân Việt Nam được phép làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác.

cac nuoc chau au chua chap nhan ho chieu moi cua viet nam - anh 0

Ngày 1/8/2022, thành viên khác thuộc khối Schengen là Tây Ban Nha cũng đã đưa ra thông báo không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cho đến khi có thông báo mới. Theo đó, lý do được đưa ra do thiếu thông tin nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Hiện tại, phía Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và Tây Ban Nha đang trao đổi với giới chức sở tại để tháo gỡ các vấn đề liên quan đến hộ chiếu mới của Việt Nam.

cac nuoc chau au chua chap nhan ho chieu moi cua viet nam - anh 0

Ngày 2/8/2022, Đại sứ quán Cộng hòa Czech thông báo dừng công nhận hộ chiếu Việt Nam do không đáp ứng một số tiêu chuẩn kỹ thuật, nhưng chưa nêu rõ các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) mà hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam chưa đáp ứng là gì.

Tuy nhiên, thành viên khác trong khối Schengen là Pháp hiện vẫn công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam và cấp thị thực bình thường, cho đến khi có thông tin mới.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ