Các con hẻm Sài Gòn vốn im lặng nay rộn ràng và ấm áp đến lạ thường

Những ngày qua việc sử dụng quân đội trong công tác hỗ trợ lương thực cho người dân Sài Gòn, khiến những khu phố, con hẻm lại có dịp nhộn nhịp theo một cách rất đặc biệt.

Với tinh thần "vì miền Nam ruột thịt" và quyết tâm "chống dịch như chống giặc" thì Bộ Quốc Phòng đã đưa một lực lượng lớn quân đội vào các tỉnh thành phía Nam hỗ trợ các công tác đẩy lùi dịch bệnh, đặc biệt là ổn định cuộc sống của người dân tại các nơi bị ảnh hưởng nặng nề. Bộ Y Tế cũng đã đưa hàng chục ngàn cán bộ, nhân viên y tế Nam tiến để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Những ngày vừa qua có thể là những ngày đau thương của Sài Gòn. Nhưng đồng thời cũng là những ngày đáng nhớ của các y bác sĩ, các chiến sĩ công an, các tình nguyện viên hay đội ngũ quân đội khi đã nỗ lực hết mình, làm việc bất kể ngày đêm để mong Sài Gòn sớm được ổn định như trước.

Không ngại khó khăn, đương đầu hết lòng vì dân

Mỗi người đều mang trong mình một trách nhiệm lớn lao với cả dân tộc, để rồi có những khó khăn cũng can đảm vượt qua. Người Sài Gòn những ngày này, chắc không còn xa lạ với những cảnh có phần thê lương nhưng sau đó lại cảm nhận được sự ấm áp sâu sắc của tình người nơi đây.

cac con hem sai gon von im lang nay ron rang va am ap den la thuong - anh 0

Đó là những đội tình nguyện viên, một số cá nhân chăm lo hậu sự cho những người kém may mắn hay có mặt kịp thời ở những giờ phút giành lại sự sống cho những người mắc bệnh, những phần ăn cho người nghèo... Có thể về điều kiện ta vẫn còn có nhiều thiếu sót nhưng lòng nhân ái và đoàn kết là vô cùng lớn, nó có đủ sức mạnh về niềm tin để dân tộc ta sẽ lại tiếp tục chiến thắng trong trận chiến đặc biệt này.

Có nhiều khoảnh khắc ghi lại được công tác làm nhiệm vụ nhìn có vẻ là những điều nhỏ bé bình thường nhưng lại làm nên điều phi thường, có những đoạn clip cũng khiến người xem bật khóc vì những tác động ghê gớm của dịch bệnh. Nhưng rồi sau tất thảy sự vất vả ấy, ta lại thấy được những điều đáng tự hào về những hy sinh thầm lặng.

cac con hem sai gon von im lang nay ron rang va am ap den la thuong - anh 0
cac con hem sai gon von im lang nay ron rang va am ap den la thuong - anh 0
Những cái ôm vội vã trong nước mắt ngày Nam tiến

Những "chiến binh" với sắc áo xanh quen thuộc, những "anh hùng" sau lớp đồ bảo hộ chưa từng từ chối bất cứ ai, không ngại nguy hiểm và khó khăn, chấp nhận cuộc sống xa gia đình thân yêu trong suốt thời gian dài vì những hy vọng vào ngày mai tốt đẹp. Có rất nhiều câu chuyện trên khắp có tuyến đường, góc phố, con hẻm của Sài Gòn khiến người xem không khỏi xúc động và bồi hồi bởi những hành động nhân văn và sự hy sinh cao cả.

Các con hẻm không còn im lặng...

Sài Gòn những ngày vừa qua, chìm trong sự im lặng chỉ còn tiếng xe còi hú nghe não lòng, và rồi vài hôm gần đây lại bỗng chốc nhộn nhịp bởi sự giúp đỡ và hỗ trợ của lực lượng bộ đội. Họ đến từ nhiều tiểu đoàn hay thậm chí là những quê hương hoàn khác nhau nhưng khoác lên mình màu áo xanh bộ đôi, họ xông pha sâu vào các con hẻm để nhân dân yên tâm ở nhà chống dịch.

cac con hem sai gon von im lang nay ron rang va am ap den la thuong - anh 0
cac con hem sai gon von im lang nay ron rang va am ap den la thuong - anh 0
Chú bộ đội nhanh chân phát đồ ăn cho người dân

Không có bom đạn, khói lửa hay các loại vũ khí quân sự, loại vũ khí tối thượng của họ thu lại với chiếc khẩu trang phòng hộ, tinh thần dũng cảm luôn vì sự bình yên của đất nước và loại vaccine đặc biệt mang tên "tình người". Có rất nhiều câu chuyện tích cực, khiến người xem đôi lúc bật cười và rồi có khi lại nhói lầm bởi những cống hiến của lực lượng dành cho Tổ Quốc và hơn hết là Sài Gòn những ngày "mắc bệnh".

Từ những chuyến xe tải to lớn vận chuyển thức ăn, sau đó lại trở thành những chiếc xe kéo, những lần chạy ra chạy vào để cung cấp lương thực cho dân bởi các con hẻm ở đây quá nhỏ. Chẳng có sự nề hà, than phiền hay bất cứ sự trách móc, thứ mà người dân Sài Gòn nhận được đó chính là hành động của các chiến sĩ và vẫn là nụ cười ẩn sau lớp khẩu trang cùng cái gật đầu cảm ơn chân thành.

cac con hem sai gon von im lang nay ron rang va am ap den la thuong - anh 0
cac con hem sai gon von im lang nay ron rang va am ap den la thuong - anh 0

Họ xuất hiện bất kể nơi đâu, thời điểm nào trên khắp mọi nơi ở Sài Gòn để không một ai bị bỏ lại trong trận chiến khốc liệt lần này. Với họ, nếu trước kia chỉ tập trung vào những công tác và nhiệm vụ riêng, thì với Sài Gòn đó là nhiệm vụ chung để cùng đồng lòng vì thành phố thân yêu và trở thành chỗ dựa vững chắc cho người dân trong những ngày như thế này.

Giữa bối cảnh dịch bệnh, ranh giới giữa sự sống và cái chết là rất mong manh, ai cũng muốn dành những phần lợi về cho mình nên đôi lúc vì những cảm xúc nhất thời mà chán ghét, khó chịu nhưng nếu chúng ta chịu nhìn nhận sẽ không khó để bắt gặp những hình ảnh các chiến sĩ lưng ướt đẫm mồ hôi vác từng bao gạo, những đêm không ngủ, những cuộc gọi trong nước mắt vì nhớ gia đình hay giữa trưa nắng nóng chạy khắp các con hẻm trao phần lương thực tận tay người dân.

cac con hem sai gon von im lang nay ron rang va am ap den la thuong - anh 0

Tất cả những điều tốt đẹp này đã làm nên một Việt Nam với biết bao tình yêu thương và tự hào. Và hơn hết là để cho những con hẻm nơi đây được sớm rộn ràng và nhộn nhịp trở lại, Sài Gòn được trở về với cái tên "không ngủ".

Một đời thanh xuân và tuổi trẻ của họ đã dành cho những sự hy sinh trong thầm lặng thì chúng ta, những người còn được may mắn thì hãy nên trân trọng những điều mà bản thân đang có và chấp hành đúng các quy định, sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng.

''Chờ ngày Sài Gòn… kẹt xe trở lại'' là mong muốn của nhiều người trẻ ở TP.HCM lúc này, cũng là tên tuyến bài được khởi xướng. Trong tuyến bài này, ghi nhận những chia sẻ, những câu chuyện và kỷ niệm về Sài Gòn. Có thể là của một người nổi tiếng, cũng có thể đến từ một bạn trẻ bình thường. Nhưng tất cả cùng gặp nhau ở tình yêu dành cho Sài Gòn và niềm tin thành phố sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh để đường phố đông vui trở lại!

Tình nguyện viên 17 tuổi: Hơn 2 tháng đạp xe đi chống dịch, có lần xém "ngủ" trên cầu Sài Gòn

Hình ảnh Quân đội chuẩn bị lương thực cho người dân TP.HCM: Nhanh nhẹn, kỷ cương và nề nếp!

0h ngày 23/8: Đêm "giao thừa" không bóng người của Sài Gòn!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ