Ca sĩ Gen Z và nhạc indie ‘áp đảo’ thị trường concert Vpop

Ngọt, Cá Hồi Hoang, Vũ và nhiều ca sĩ Gen Z đưa âm nhạc indie lan tỏa tới khán giả đại chúng.

Đến thời điểm hiện tại, họ đã và đang là những người làm chủ "cuộc chơi concert" của nhạc Việt.

Đây là điều khiến không ít khán giả bất ngờ khi nhìn lại. Những ngôi sao mainstream như ca sĩ Bảo Anh, ca sĩ Hoàng Thùy Linh, ca sĩ Trúc Nhân,... sau 10 năm đi hát vẫn chưa có live concert, thậm chí có những người còn chưa có album.

ca si gen z va nhac indie ap dao thi truong concert vpop - anh 0
Live concert của ca sĩ Vũ thu hút hơn 10 nghìn khán giả ở hai thành phố lớn là TP. HCM và Hà Nội.

Những cái tên từ Indie - vốn được gắn mác là nguồn lực yếu và hoạt động độc lập. Ca sĩ Vũ. có 3 concert, mới nhất là Một Vạn Năm. Nhạc của Trang cũng vừa thực hiện show riêng của mình, sắp tới đây là Cá Hồi Hoang với một tour diễn xuyên Việt... Họ đã có những concert "cháy vé" với hàng nghìn khán giả đồng thanh hát theo.

Nhạc sĩ Dương Thụ từng nhận định về giới Indie: "Tôi mừng nhất là các bạn đã tách ra được những trào lưu, xu hướng và chơi thứ nhạc để nghe ra là cái gì đó của riêng các bạn, cái gì đó là Việt Nam".

Bắt đầu nhen nhóm từ khoảng những năm 2015 nhờ sự phát triển của các công cụ chia sẻ âm nhạc trên mạng miễn phí như YouTube, Soundcloud, trào lưu indie đã phát triển khá bền bỉ ở Việt Nam.

ca si gen z va nhac indie ap dao thi truong concert vpop - anh 0
Rapper Đen Vâu là cái tên bước ra từ làn sóng Indie đầu tiên.

Với xuất phát điểm gần gũi, những Nhạc của Trang, Vũ. hay Chillies gây dựng được một cộng đồng fan "cứng". Nhạc Indie mang theo câu chuyện của người trẻ, sự tự do đến với người nghe.

Những câu chuyện không đầu không cuối, có vui có buồn, có đúng và sai nhưng thu hút đại chúng vì sự trong sáng và nhiệt thành. Đó là thứ âm nhạc toát ra từ bản năng, tràn đầy khát khao tự do và sự ngông nghênh của tuổi trẻ.

Đó lại là những gì khán giả cần sau một giai đoạn dài bị kìm hãm bởi đại dịch Covid-19. Giá trị tinh thần, tính chữa lành và sự tự do cũng đang bắt đầu được đẩy mạnh hơn trên các phương tiện truyền thông đại chúng. 

ca si gen z va nhac indie ap dao thi truong concert vpop - anh 0
Ca sĩ Madihu thu hút lượng lớn khán giả quan tâm sau thời gian ngắn debut.

Những cái tên mới như Madihu, Low G, Nger,... cũng bắt đầu trở thành "thần tượng mới" của giới trẻ. Cứ mỗi khi những cái tên này ra nhạc lại nhận về nhiều thống kê ấn tượng. Họ cũng không có sự đầu tư quá cầu kỳ về mặt hình ảnh.

Từ sự khát khao, đam mê của mình, những nghệ sĩ indie tạo ra sản phẩm âm nhạc cho bản thân, cho những người tri kỷ và cũng là khán giả trung thành của họ.

Ca sĩ Thu Phương: “Tôi chẳng bảo ban Hoàng Dũng nhiều”

Điều gì tạo ra giá vé ‘khủng’ của concert Hà Hồ, Đen Vâu?

Giá vé xem concert VPop ngày càng đắt đỏ

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ